/
/
/
จับคู่หูฟังให้กับมือถือ Huawei P9 ที่เสียงเด่นไม่แพ้กล้อง
Posted in REVIEWS

จับคู่หูฟังให้กับมือถือ Huawei P9 ที่เสียงเด่นไม่แพ้กล้อง

นับว่าเป็นความโชคดีที่ได้อาวุธหนักอีกเครื่องนึงมาทดลองฟังเสียงกันนะครับ กับโทรศัพท์มือถือจากแดนมังกรอย่าง Huawei P9 สารภาพตามตรงว่าก่อนจะได้เทสเสียงผมแอบลองกล้องสุดเทพที่มาพร้อมเลนส์ Leica ไปแล้ว ต้องขอบอกว่ามันสุดยอดมากกกกกกก เงินในกระเป๋าผมมันสั่นไปหมดเลยครับท่านผู้อ่าน เอาล่ะครับก่อนจะไขว้เขวกันไปเรื่องอื่นเรามาว่ากันเรื่องเสียงก่อนเลยดีฟ่า

ขุมกำลังของ DAC ภายในตัว P9 นั้นไม่ธรรมดาเลยล่ะครับ แถมกำลังขับหูฟังนั้นก็เหลือเฟือพอสมควร โดยรวมต้องบอกว่าเป็นมือถือเสียงดีอีกยี่ห้อนึงเลยล่ะ โทนเสียงออกแนวสะอาดสะอ้าน เสียงมีความโปร่งฟังไม่อึดอัด เบสนั้นพอเหมาะพอดี ถือว่าขึ้นเวทีชกกับ vivo V3Max ได้สนุกแน่นอน ถ้าถามว่าความต่างที่รู้สึกได้ชัดๆก็คงจะเป็น P9 นั้นมีเสียงที่ค่อนข้างสุภาพมากกว่า ไม่พุ่งคมเท่ากับ V3Max แต่ก็มีเสียงกลางและแหลมที่ดีไปคนละแบบครับ

Sound Stage สอบผ่านทันทีที่ได้ฟัง จัดว่ามีเวทีเสียงที่กว้างเลยล่ะครับ มิติของเสียงค่อนข้างดี ด้วยเสียงที่โปร่งก็ย่อมทำให้ตำแหน่งของชิ้นดนตรีนั้นชัดเจนและไม่เบียดเสียดกันครับ ฟังเพลงได้สบายหูและสามารถฟังจับรายละเอียดของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้ง่ายครับ

ย่านเสียงต่ำนั้นก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ครับ เบสอาจจะไม่บึ้มไปสามบ้านแปดบ้าน แต่ถือว่าทำงานได้ครบถ้วนครับ เบสลูกไม่ใหญ่แต่ฟังรายละเอียดได้ชัดเจน กระชับ จับทางเดินเบสของนักดนตรีได้ทุกเม็ด ย่านต่ำถือว่าลงได้ลึกตามมาตราฐานครับ ส่วนของอิมแพคนั้นก็ทำหน้าที่ได้ดี ถือว่าพอตัวอยู่เหมือนกัน ฟังสนุกครับ

มาที่เสียงกลางและเสียงแหลมกันต่อ เสียงกลางนั้นชัดเจนแต่ก็ฟังนุ่มนวลครับ ให้รายละเอียดของเสียงที่ดีเลยทีเดียว แถมยังฟังต่อเนื่องได้นานๆไม่ล้าหูแต่อย่างใด เสียงร้องนั้นเคลียร์มากๆ เลเยอร์ของเสียงคอรัสก็ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ พวกเสียงกีตาร์ก็เด้งกำลังดี อาจจะไม่คมหรือพุ่งจนโฉ่งฉ่าง ส่วนของเสียงแหลมก็คล้ายๆกันครับ ถือว่ามีความโปร่งพอตัว ปลายเสียงนั้นใสๆฟังสบาย เสียงกลางกับแหลมนั้นรวมๆแล้วมาแนวฟังเพราะแบบไฮไฟครับผม

ขั้นต่อมาก็ต้องลองเอาเจ้า P9 มาเทสกับหูฟังที่เรามีหน่อยซิ ว่าจะได้ผลออกมาเป็นเยี่ยงไรกันบ้าง (หูฟังที่เลือกมาแนะนำนั้นไม่ได้เรียงว่ารุ่นไหนดีกว่ากันนะครับ เรียกว่าหยิบยกตัวที่ชอบๆมาให้ฟังกันสามอันดับมากกว่าครับ)

กลุ่มฟังเพราะ

 1. Hippo Pro One ( 3,780 บาท )  : เบสนั้นลูกใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่จะเสียรายละเอียดลงไปเล็กน้อย ส่วนของอิมแพคนั้นถือว่าใช้ได้ครับ ตึ๊บๆฟังสนุก ส่วนของเสียงกลางและแหลมดูจะคมชัดและพุ่งมากขึ้น ทำให้โทนเสียงของ P9 มีความจัดจ้านมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยครับ ปลายแหลมจะคมขึ้น ส่วน Sound Stage นั้นกว้างขวางเลยครับ
 2. Beyerdynamic DX 120 iE ( 3,590 บาท ) : เบสมาบึ้มอย่างเห็นได้ชัด ส่วนตัวผมว่าออกจะล้นเกินไปซักนิดเมื่อมาเจอกับ P9 แต่ใครชอบฟังเบสนุ่มๆนวลๆ ลูกใหญ่ๆ ก็จัดไปครับ เสียงกลางและแหลมดูจะทู่ลงมาอีกนิดหน่อย จากเดิมที่ P9 มีความนวลอยู่ในตัวแล้ว เมื่อมาเจอกับ DX 120 IE เลยออกดูทึมๆไปซักหน่อย Sound Stage สอบผ่านครับผม
 3. Final Heaven IV ( 6,590 บาท ) : เสียงกลางและแหลมนั้นคมชัดและพุ่งมากขึ้น ปลายแหลมมีความซึบซับของเสียงมากขึ้น เสียงร้องจะดูหลุดออกมาอยู่ด้านหน้ามากขึ้นเล็กน้อย Sound Stage ดูโปร่งและกว้างใช้ได้ครับ ไม่ติดขัดแต่ประการใด ส่วนเบสนั้นถือว่าไม่ขี้เหร่ ชัดเจนและมีรายละเอียดที่ดี อิมแพคนั้นแน่นพอตัวเลยทีเดียว

กลุ่มฟังสนุก

 1. Audio Technica ATH-IM70 ( 3,790 บาท ): เบสนั้นพุ่งทะยานมาเลยทีเดียว ลูกใหญ่โตเอาการ เสียงต่ำลงได้ลึกและมีอิมแพคที่กระแทกกระทั้นมากๆ ย่านกลางและแหลมผมให้คะแนนมากที่สุดในสามตัว ถึงเเบสจะถาโถมเข้ามาแต่ย่านกลางและแหลมก็ยังทำหน้าที่ได้ดี มีความคมและปลายเสียงที่โอเคครับ ส่วนของ Sound Stage ไม่มีปัญหาแต่ประการใดครับ เข้าขั้นกว้างขวางซะด้วยซ้ำ
 2. AAW A1D ( 9,900 บาท ) : โอว เบสนั้นมหึมาจริงๆครับ ลูกใหญ่เท่าบ้าน แต่ไม่เบลอ ลงได้ลึกพอตัว อารมณ์เหมือนมีซัพวูฟเฟอร์มาจ่อข้างหู ใครใฝ่ฝันอยากได้เบสแบบมหึมา มากระแทกหู เอาเจ้านี่ไปแมทช์นี่หายอยากแน่นอนครับ เสียงกลางและแหลมความจริงก็ไม่ขี้เหร่นะครับ ถือว่าชัดเจนพอสมควรแต่เบสนั้นดันมาแย่งพื้นที่มากไปซะหน่อย ส่วนของ Sound Stage นั้นสอบผ่านสบายๆครับ
 3. Shure SE 215 Special Edition ( 4,490 บาท )  : ลดปริมาณเบสลงมาได้นิดหน่อย แต่อิมแพคนั้นกระหึ่มหายห่วง โดยรวมผมว่าเข้าที่เข้าทางกว่า A1D นะครับ เบสถูกลดพื้นที่ลงไปทำให้ย่านกลางและแหลมมีพื้นที่หายใจได้มากขึ้น กลางและแหลมไม่ใสมากนัก ออกแนวนวลๆ แต่ก็มีรายละเอียดที่ใช้ได้ครับ ส่วนของ Sound Stage ไม่ต่างจาก A1D ครับ

13324383_1090797927653716_2126919858_o

สำหรับใครที่กังวลว่า P9 ที่ใช้มาตรฐานใหม่อย่าง USB-C จะหา DAC/AMP ได้ยาก ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะผมได้ทดสอบแล้วว่ามันสามารถใช้ร่วมกันได้ …แต่ก็ไม่ทุกตัวหรอกนะ เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อ DAC/AMP ไปวางโชว์ ก็มาลองที่ร้านได้ว่าตัวไหนที่ใช้กับ P9 ได้บ้าง

จะว่าไปแล้ว Huawei P9 จัดเป็นมือถือที่มาแรงและกระแสดี จนทำให้ผมเลือกที่จะลัดคิวรีวิวหูฟังกับมือถือทั้ง 5 รุ่นที่เราได้เปิดหัวเรื่องกันไว้ก่อนหน้านี้ แต่ผมไม่ได้แบกเป้หนีเที่ยวอู้งานอย่างแน่นอน เพราะฉบับหน้าเราจะกลับมาพูดถึงมือถือที่เสียงโดนใจอย่าง vivo V3Max กันแบบเจาะลึกเรื่องเสียงกันอีกครั้ง

… สุดท้ายนี้ ขอให้ความวู่วามสถิตอยู่กับท่าน สวัสดีครับ :p

Special Thanks: GadzBox

คนธรรมดาที่อยากทำให้สังคมน่าอยู่มากกว่าเดิม เริ่มเดินสายความเป็นบล็อกเกอร์เมื่อราว 10 ปีก่อนด้วยแนวคิดที่ว่า “หนึ่งคนถามคือหลายคนอยากรู้” ผมเชื่อว่าไม่มีใครเก่งรอบด้าน การที่ใครสักคนยกมือถามนั่นแปลว่ามีอีกหลายคนที่อยากถามเหมือนคนนี้ ก็เลยเริ่มเขียนบล็อกในสิ่งที่ถนัดเวลานั้นคือ เรื่องราวเกี่ยวกับ Com-Sci เพื่อที่จะแบ่งปันความรู้ รวมถึงนำคำถามที่คนรอบตัวถามบ่อยมาเขียนเป็นบทความเพื่อความง่ายต่อการตอบซ้ำ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก