/
/
/
รีวิว Acoustune HS1750CU หูฟัง IEM Master Series
Posted in REVIEWS

รีวิว Acoustune HS1750CU หูฟัง IEM Master Series

การออกแบบหูฟังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมันอยู่ใน DNA ของหูฟัง Acoustune ทุกรุ่นครับ เรื่องความสวยงามไม่ต้องพูดถึงกันแล้วเพราะสุดจัด แต่ทีเด็ดที่สำคัญมันอยู่ที่เรื่องเสียงมากกว่า สำหรับรุ่นล่าสุดอย่าง Acoustune HS1750CU ก็สามารถสร้างมาตราฐานสุ้มเสียงใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยการเลือกใช้แชมเบอร์ที่ทำจาก Brass บวกเข้ากับ Myrinx Driver เจเนอเรชั่นที่ 5 ครับ

Acoustune HS1750CU Metal Design In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
วัสดุและรายละเอียดในการออกแบบพรีเมี่ยมไม่มี
สายสัญญาณ ARC51 แบบ 8 Core
คุณภาพเสียงระดับ Hi-Res คมชัด รายละเอียดดีเยี่ยม
จูนเบสมาให้ฟังสนุกและฟังได้ดีทุกสไตล์

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Acoustune HS1750CU เป็นหนึ่งในหูฟังที่มีแพคเกจอลังการงานสร้างมากที่สุดรุ่นนึงเท่าที่ผมได้เคยลองมาเลยทีเดียวครับ คือตอนแกะหูฟังออกมาผมยังนึกว่าคนทำเค้าแกล้งเราป่าวเนี่ย คือมันเป็นกล่องซ้อนกล่องซ้อนกล่องกว่าจะเปิดเจอหูฟังนี่เล่นเอาเหนื่อยเลย ฮ่าๆ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เมื่อแกะกล่องกระดาษภายนอกออกจนหมดเราจะเจอกล่องเหล็กอะลูมิเนียมสีดำที่เอาไว้เก็บตัวหูฟังและอุปกรณ์ทั้งหมดอีกที ซึ่งไอ้เจ้ากล่องเหล็กอันนี้มันเท่มากๆครับและก็ใหญ่พอให้เราเก็บอุปกรณ์หูฟังกระจุกกระจิกได้หลายอย่างเลย

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนตัวเคสหูฟังที่ให้มาจริงๆจะเป็นแบบกึ่งๆฮาร์ดเคสและซอฟเคสครับ เป็นทรงสี่เหลี่ยมบุกำมะหยี่ภายใน ดูแล้วแข็งแรงใช้ได้ ไม่น่ามีปัญหาในการปกป้องหูฟังของเราแน่นอน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จุกหูฟังที่ให้มาจะมีสองรุ่นด้วยกันครับได้แก่

 • AEX07 : เป็นจุกยางมีทั้งหมด 5 ไซส์ XS / S / M / L / XL
 • AET02 : จุกเมมโมรี่โฟมให้มา 1 คู่

อุปกรณ์ที่เหลือก็จะเป็น Cable clip และ Cable tie สำหรับพันเก็บสายให้เป็นระเบียบครับ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

งานประกอบและวัสดุที่ใช้ไม่มีจุดให้ตำหนิครับ เนี๊ยบสวยงามสมเป็นหูฟัง Made in Japan ระดับพรีเมี่ยม วัสดุที่ใช้ทำตัวเฮาส์ซิ่งจะเป็นอะลูมิเนียม รายละเอียดรวมถึงลูกเล่นในการออกแบบแจ๋วมาก ใครชอบหูฟังที่รูปทรงล้ำๆแนวๆหน่อยคงถูกโฉลกกับหูฟังของ Acoustune ครับ

ถึงจะทำมาจากโลหะแต่นำ้หนักของบอดี้หูฟังก็ไม่ได้หนักจนเกินไป รูปร่างเฉพาะตัวของ Acoustune เองก็ไม่ได้ทำให้การสวมใส่มีปัญหา ขนาดบอดี้ของ HS1750CU ถือว่าเป็น IEM ที่มีขนาดกลางๆ ส่วนตัวผมถือว่าใส่ได้สบาย แน่นกระชับและไม่อึดอัดจนเกินไป เรื่องของน้ำหนักก็ไม่เป็นประเด็นต่อการใช้งาน อันนี้พูดจากมุมมองส่วนตัวของผมที่ใส่หูฟัง IEM ได้ไม่ค่อยนาน เพราะมักจะเจ็บและอึดอัด ฉะนั้น HS1750CU จึงสอบผ่านในเรื่องของความสบายในการสวมใส่ครับ

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Acoustune ยังคงใช้ระบบ modular-chamber กับ HS1750CU ซึ่งจะแยกส่วนของ mechanical housing หรือเฮาส์ซิ่งภายนอกที่ทำมาจากอะลูมิเนียมออกจาก acoustic chamber หรือส่วนที่ติดตั้งไดรเวอร์ภายในซึ่งจะทำมากจาก Brass (ทองเหลือง) ครับ

สำหรับส่วนของไดรเวอร์จะเป็นระบบ Myrinx เจเนอเรชั่นที่ 5 ไดรเวอร์ชนิดนี้จะยืนพื้นอยู่บนระบบไดนามิค แต่จะใช้ Myrinx เป็นวัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษที่ใช้ทางด้านการแพทย์มาสร้างตัวโดมและขอบของไดอะแฟรม ทาง Acoustune เลือกใช้วัสดุตัวนี้จากเหตุผลด้านความแข็งแรงและความยืดหยุ่นที่สูงมาก จึงสามารถตอบสนองต่อสัญญาณได้ว่องไวแต่ก็มีความทนทานกับการสวิงของไดนามิคเรนจ์สูงๆได้ครับ

Acoustune HS1750CU สามารถตอบสนองความถี่ได้กว้างมากๆ ตั้งแต่ 10Hz ไปจนถึง 25kHz และมีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 24 โอห์ม

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แวะดูรายละเอียดของสายสัญญาณกันอีกหน่อยครับ เพราะตัวสายเค้าก็เทพไม่แพ้กัน นั่นก็คือสาย ARC51 hybrid cable เป็นสายถักแบบ 8 คอร์ ตัวนำสัญญาณเป็นเงินเคลือบแบบ OFC และยังมีชิลด์หุ้มอีก 3 ชั้น ความยาวสายอยู่ที่ 1.2 เมตร หัวแจ็คจะเป็นขนาด 3.5mm สำหรับใช้งานกับระบบ Single-Ended ส่วนของขั้วต่อกับหูฟังจะเป็นขั้ว Pentaconn ที่ตามสเปคบอกว่าดีกว่าขั้ว MMCX แบบเดิมทั้งในแง่ของความแข็งแรงและการเดินทางของสัญญาณที่มีประสิทธิภาพกว่า ระบบนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท Nippon Dicks Co., Ltd., จากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

มิติของเวทีเสียงสร้างความประทับใจได้ทันทีที่ลองฟังครับ ความรู้สึกที่ได้ของสเตจคือกว้างขวาง โปร่งกำลังดี แต่เครื่องดนตรีต่างๆยังเกาะเกี่ยวเป็น context เดียวกันอย่างไม่ผิดธรรมชาติหรือความตั้งใจของคนมิกซ์เสียง การแสดงรายละเอียดในแต่ละเลเยอร์ทำได้ดีมากๆ สเตอริโออิมเมจชัดเจน

Bass

สมกับที่เป็นหูฟังไดนามิคเพราะเรื่องเบสทำออกมาได้ดีมาก น้ำหนัก ปริมาณ แรงปะทะลงตัวทั้งหมด คาแรคเตอร์เบสของ HS1750CU ทำงานได้กระชับฉับไวครับ คมชัดรายละเอียดดี เก็บตัวไว เบสชัดไม่บวมไม่เบลอ และปริมาณของเค้าก็ยังประตัวให้เหมาะกับการฟังดนตรีได้ทุกสไตล์ด้วย

Mid

คมชัดระดับ High-Def คือนิยามเสียงกลางของ HS1750CU ครับ เหมือนกับเราดูหนังแบบ Ultra HD 4K คือโฟกัสทุกอย่างได้ชัดไปหมด แต่ยังอยู่ในระดับที่น่าฟังนะครับ ไม่ได้บางเกินไปหรือขาด Mid-Low จนไม่มีนำ้หนัก แต่ก็ไม่ได้อิ่มหนาเหมือนหูฟังไดนามิคส่วนใหญ่ ส่วนตัวผมคิดว่า HS1750CU เป็นหูฟังไดนามิคที่ให้คาแรคเตอร์คล้ายๆ Balanced Armatured ก็ว่าได้ครับ

High

ทำได้ดีเยี่ยมและให้อารมณ์เดียวกับย่านเสียงกลางครับ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนชอบเสียงแหลมใสสว่าง ระยิบระยับ ปลายเสียงทอดไปได้ไกลๆ โดยเฉพาะการฟังเพลงกับเครื่องอะคูสติคทั้งหลายจะไพเราะเพราะพริ้งมากๆ การจูนระดับของเสียงแหลมก็ทำมาได้ลงตัวครับ ไม่คม ไม่ฟรุ้งฟริ้งจนบาดหูหรือน่ารำคาญ ทำงานได้กลมกลืนและเชื่อมรอยต่อมาจากย่านเสียงกลางได้อย่างสมบูรณ์


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จากตารางสรุปจุดเด่นจุดด้อยตอนเริ่มต้นจะเห็นว่าผมไม่มีจุดด้อยลงให้กับ Acoustune HS1750CU เลยครับ เพราะผมรู้สึกว่ามันจะเป็นการหายัดเยียดหาข้อตำหนิให้หูฟังมากจนเกินไป โดยภาพรวมเค้ามีแต่จุดเด่นมากกว่า ในเรื่องราคาถึงแม้ว่าจะสูงแต่คุณภาพที่ได้มาก็คุ้มค่าการลงทุน

ผมคิดว่า Acoustune HS1750CU เป็นหูฟังที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงด้วยไฟล์แบบ Hi-Res ต้องการได้ยินรายละเอียดที่คมชัด แต่ก็ให้เบสที่ฟังสนุกพอที่จะตอบสนองดนตรีได้ทุกแนว ยิ่งถ้าชอบงานออกแบบหูฟังที่ไม่เหมือนใคร หูฟังรุ่นนี้น่าจะเข้าทางคุณแน่ๆครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก