/
/
/
Review: AudioQuest DragonFly “BLACK”
Posted in REVIEWS

Review: AudioQuest DragonFly “BLACK”

สวัสดีครับมิตรรักแฟนเพลงทุกๆท่าน ห่างหายจากการทดลอง DAC กันมานานพอควรเลยนะครับ พักหลังๆไปหนักเรื่องหูฟังกับ Amp กันซะมากกว่า พวก DAC นี่ไม่ได้ตกถึงท้องผมเล๊ย แต่ไม่เป็นไร มาช้ายังดีกว่าไม่มา ในที่สุดผมก็ได้ DAC จากค่าย AudioQuest ที่มีชื่อซีรี่ย์เท่ๆว่า DragonFly มาไว้ในกำมือจนได้ อยากลองมานานแสนนาน วะฮะฮ่า แถมคราวนี้ยังมีบุญเพราะได้ DragonFly มาทดลองถึงสองรุ่นพร้อมๆกันเลยนั่นก็คือรุ่น BLACK และ RED ครับ แต่รอบนี้ขอยกผลประโยชน์ให้รุ่น BLACK ไปก่อนนะครับ ส่วนเจ้า RED เดี๋ยวตามมาติดๆครับ


สำหรับใครที่ไม่คุ้นชื่อของค่าย AudioQuest ก็ขอเกริ่นไว้ค่ราวๆก่อนว่า ค่ายนี้เป็นผู้ผลิตสายสัญญาณระดับคุณภาพและมีชื่อเสียงมากๆครับ โดยมีฐานทัพอยู่ที่อเมริกา ทางค่าย AudioQuest นั้นมีการผลิตสายสัญญาณทั้งแบบอนาลอคและดิจิตอลครับ สายสัญญาณภาพอย่าง HDMI ก็ไม่เว้น เรียกว่าขอให้เป็นสายสัญญาณพี่แกผลิตดะ สนนราคาก็มีตั้งแต่หลักพันยันหลักแสนครับ ยุคหลังๆพอวงการ DAC เริ่มตื่นตัวทางค่ายก็กระโดดมาร่วมแจมด้วยจนกลายเป็น USB DAC อย่าง DragonFly ที่เราเห็นกันนี่แหละครับ

dfb_1
เจ้า DragonFly นั้นจริงๆแล้วมันเคยออกมาเผยโฉมในวงการตั้งแต่ปี 2012 แล้วครับ ซึ่งก็ได้รับคำชมจากนักฟังเพลงมาแล้วทั่วโลก สำหรับ DragonFly BLACK และ RED ถือว่าเป็นรุ่นปรับปรุงให้มีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นจากรุ่น Original ก็ไม่ผิดครับ

เห็นหน้าค่าตาของเจ้า DragonFly BLACK แล้วก็คิดว่าไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากความ เจ้านี่คือ DAC ขนาดจิ๋วที่มาในรูปแบบ USB รองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟน ทั้ง Android และ iOS รวมถึงคอมพิวเตอร์อย่าง Windows และ OS X ครับ การใช้งานก็เรียบง่ายมากๆ แค่เสียบจึ๊กเข้าไปที่ช่อง usb ก็พร้อมใช้งานโดยที่ไม่ต้องลงไดรเวอร์ให้ยุ่งยากแต่อย่างใด ด้านหลังมีช่อง output ขนาด 3.5mm มาพร้อม Amb ในตัว สามารถขับเฮดโฟนไปยันลำโพง หรือต่อกับ Power Amp ก็ได้สบายมาก

ความสามารถในการเล่นไฟล์เพลงก็เป็นระดับ Hi-Res อย่างไม่ต้องสงสัย รองรับความละเอียดสูงสุดถึง 24-Bits / 96kHz โดยที่จะมีไฟ LED ที่ตัวเครื่องคอยบอกสถานะว่ากำลังทำงานที่ความละเอียด (Sampling Rate) เท่าไหร่อยู่บ้าง เช่น

 • สีแดง = Standby
 • สีเขียว = 44.1kHz
 • สีฟ้า = 48kHz
 • สีเหลืองอำพัน = 88.2kHz
 • สีม่วงแดง = 96kHz

ผมทดลองเจ้าหนู BLACK กับคอมพิวเตอร์ Macbook Pro ตัวเก่ง พร้อมกับเฮดโฟนคู่ใจอย่าง AKG K240 ผลลัพธ์ที่ได้น่าประทับใจเป็นยิ่งนีก ปกติซาวด์การ์ดออนบอร์ดของ Macbook Pro ผมก็ถือว่ามันไม่ขี้เหร่แล้วนะครับ แต่เมื่อต้องมาเทียบกับ DragonFly BLACK เรียกได้ว่าซาวด์ออนบอร์ดนั้นตกกระป๋องไปเลย คุณภาพเสียงถูกยกระดับขึ้นในทุกทิศทาง

เริ่มด้วย Sound Stage ที่ถูกจูนให้เข้าที่เข้างทาง ฟังดูเหมือนจะกว้างขึ้น แต่ผมว่าเป็นเพราะเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมีความชัดเจนขึ้นมากกว่า แต่ละเสียงถูกปรับรูปร่างให้มีขอบเสียงที่ชัดเจน แต่ละย่านความถี่ไม่ฟุ้งจนไปกวนกันเอง ทำให้เวทีเสียงที่ได้มีความโปร่งมากขึ้น จนได้ความรู้สึกถึงความกว้างของสเตจที่ชัดเจน เลเยอร์ของเวทีด้านลึกหรือสเตอริโอซ้าย-ขวาก็ดีขึ้นมากๆ มิติของเสียงนี่แจ่มมากครับ

พวกย่านความถี่ต่างๆก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน แต่ละย่านได้เสียงที่สะอาดและแบ่งย่านความถี่ต่างๆได้ชัดเจนมากขึ้น ย่านเสียงต่างๆจะไม่มีการล้นไปตีกันให้วุ่นวาย อย่าง Bass ก็คมขึ้นเห็นๆ ตัวโน็ตมีความชัดเจน สามารถแสดงรายละเอียดเสียงได้ดี ย่าน Mid ก็ได้ความโปร่งสบายและคมชัดขึ้น ส่วนย่าน High นั้นใสสะอาด มีมิติเสียงที่เปิดโล่งกว่าเดิม ปลายเสียงนั้นระยิบระยับเลยทีเดียวครับ

dfb_2
เป็น DAC แบบจิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ สำหรับ DragonFly BLACK คุณภาพเสียงคุ้มราคาเป็นยิ่งนักครับ กับค่าตัว 3,900 บาทเรียกว่าเรื่องของเสียงนี่ไม่มีข้อตำหนิเลยครับ ใครอยากอัพเกรดระบบเสียงให้กับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนขอบอกว่าคุ้มค่าครับ ยิ่งถ้าเน้นพกพาก็สบายไปใหญ่ แค่ระวังอย่าให้หล่นหายเป็นพอ เดี๋ยวใครเก็บไปฟอร์แมทเล่นเป็น ThumbDrive ไม่รู้ด้วยนะครับ ฮ่าๆ ส่วนรอบหน้าเตรียมพบกับ DragonFly RED กันต่อนะครับ มาดูซิว่ารุ่นพี่อย่าง RED จะให้สุ้มเสียงเป็นอย่างไรกันบ้าง เจอกันรอบหน้าคร้าบ

ข้อดี 

 • ขนาดเล็กพกพาสะดวก ดีไซน์สวย
 • ใช้งานได้สะดวกแบบ Plug & Play ไม่จำเป็นต้องใช้ไดรเวอร์
 • คุณภาพเสียงดีคุ้มราคา

ข้อเสีย

 • ต้องระวังในการพกพาเพราะมีขนาดเล็ก
 • ขาดความยืดหยุ่นของช่อง output เพราะมีแค่ช่อง 3.5mm

รูปประกอบ: 1, 2

 

คนธรรมดาที่อยากทำให้สังคมน่าอยู่มากกว่าเดิม เริ่มเดินสายความเป็นบล็อกเกอร์เมื่อราว 10 ปีก่อนด้วยแนวคิดที่ว่า “หนึ่งคนถามคือหลายคนอยากรู้” ผมเชื่อว่าไม่มีใครเก่งรอบด้าน การที่ใครสักคนยกมือถามนั่นแปลว่ามีอีกหลายคนที่อยากถามเหมือนคนนี้ ก็เลยเริ่มเขียนบล็อกในสิ่งที่ถนัดเวลานั้นคือ เรื่องราวเกี่ยวกับ Com-Sci เพื่อที่จะแบ่งปันความรู้ รวมถึงนำคำถามที่คนรอบตัวถามบ่อยมาเขียนเป็นบทความเพื่อความง่ายต่อการตอบซ้ำ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการและกด ENTER เพื่อค้นหา

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก
[class^="wpforms-"]
[class^="wpforms-"]
[class^="wpforms-"]
[class^="wpforms-"]