/
/
/
รีวิว Beyerdynamic DT1770 PRO vs DT1990 PRO มอนิเตอร์ตัวท็อปสำหรับมือโปร
Posted in REVIEWS

รีวิว Beyerdynamic DT1770 PRO vs DT1990 PRO มอนิเตอร์ตัวท็อปสำหรับมือโปร

เชื่อว่าหลายท่านต้องอยากรู้กันแน่ๆ ว่าหูฟังมอนิเตอร์รุ่นสูงสุดของค่าย Beyerdynamic นั่นก็คือ DT1770 PRO และ DT1990 PRO เค้ามีดีอย่างไรบ้าง เหมาะกับการใช้งานแบบไหนกันแน่ และที่สำคัญทั้งสองรุ่นนี้เค้าแตกต่างกันขนาดไหน ใครที่ยังสงสัยแวะดูได้ที่นี่เลยครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS ข้อดีCONS ข้อด้อย
คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมที่สุดในตระกูล DTราคาถือว่าตึงมือพอสมควรสำหรับหูฟังทำงาน
ถอดเปลี่ยนสายได้ด้วยขั้วต่อ mini XLRขับเสียงยาก จำเป็นต้องใช้แอมป์ร่วม
วัสดุและงานสร้างดีงามระดับไฮเอนด์

จากที่ผมใช้งานรุ่นยอดฮิตอย่าง DT770 PRO เป็นประจำทุกเมื่อเชื่อวันและเพิ่งได้ลองเทสสองรุ่นใหม่ตระกูล DT อย่างซีรี่ส์ PRO X ไป ก็ถึงคราวเหมาะสมที่จะได้ลอง 2 ตัวท็อปที่ครองบัลลังค์ของตระกูลอยู่ซักที

อยากรู้มานานแล้วว่าสองหูฟังมอนิเตอร์ที่ดีที่สุดรุ่นนึงในโลกมันจะยอดเยี่ยมขนาดไหน

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แพคเกจของทั้งคู่ก็จะใหญ่โตกว่าเพื่อนสมกับเป็นรุ่นใหญ่ ที่ต้องใหญ่ก็เพราะว่าภายในมาพร้อมฮาร์ดเคสใส่หูฟังอย่างดี รับประกันความปลอดภัยแม้ว่าต้องพกพาไปไหนต่อไหน

ส่วนของแถมภายในนอกจากเคสแล้วก็จะมีเอียร์แพดให้สองชุดด้วยกันคือแบบกำมะหยี่กับแบบหนัง ซึ่งนอกจากจะส่งผลกับสัมผัสและความสบายในการใช้งานแล้วก็ยังส่งผลกับคาแรคเตอร์เสียงอีกเล็กน้อย อันนี้ก็ต้องไปทดลองกันดูว่าคุณชอบแบบไหนครับ

ส่วนของสายจะให้มาค่อนข้างยาวเลยทีเดียวล่ะคือจะเป็นสายแบบตรง (Straight) ความยาว 3 เมตรและสายแบบขด (Coiled) ความยาว 5 เมตรมาให้ ผมมองว่าทางเบเยอร์ไม่ได้เน้นการใช้งานแบบพกพาอยู่แล้ว เพราะออกแบบมาให้ฟังอยู่กับที่อย่างเช่นในบ้านหรือสตูดิโอมากกว่า ฉะนั้นสายยาวแบบนี้จึงสะดวกมาก ยิ่งใครใช้งานในห้องอัดที่มีขนาดใหญ่เจ้าสาย 5 เมตรจะมีประโยชน์กับชีวิตคุณมากๆครับ

ที่เหลืออีกอย่างก็จะเป็นอะแดปเตอร์ขนาด 6.35mm. ยอดฮิตสำหรับต่อเข้าแอมป์ที่มือโปรเค้านิยมใช้กัน

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ตัวหูฟังรวมไปถึงวัสดุต่างๆยอดเยี่ยมมากครับ เรียกว่าอัพเกรดจากรุ่นน้องๆอย่างก้าวกระโดด เอาแค่เรื่องดีไซน์ก็สวยที่สุดในรุ่นแล้ว ขนาดรุ่น 1770 ที่เป็นแบบ Closed-Back ดูค่อนข้างเรียบๆแต่ก็ทำออกมาได้น่าดึงดูดดีเหลือเกิน ส่วนรุ่น Open-Back อย่าง DT1990 ก็สวยงามกว่าน้องชาย DT990 PRO อีกหลายเท่าตัวเลยล่ะ

เรื่องความสบายในการสวมใส่ก็ให้ผ่านอย่างเป็นเอกฉันท์ครับ โดยเฉพาะตัวเอียร์แพดกำมะหยี่นี่นุ่มได้ใจดีจริง เรื่องสัมผัสเวลาที่สวมหูฟังผมไม่มีอะไรติดนะ น้ำหนักก็โอเคเลย ใช้งานได้นานแน่นอน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

อีกจุดที่ดีมากก็คือทั้งสองรุ่นสามารถถอดสายออกได้เพราะใช้ขั้วต่อแบบ mini XLR ซึ่งก็จะเหมือนรุ่นล่าสุดอย่างคู่ PRO X เค้าเพียงแต่ว่าพี่ใหญ่ทั้งสองตัวสายจะดูมีขนาดใหญ่กว่าและออกแบบหัวแจ็คได้ล่ำบึ้กขึ้นอีกนิด

ซึ่งไอ้การที่สายถอดได้มันดีตรงที่ว่าเวลาเราเก็บหูฟังเข้าไปในเคสมันก็จะไม่เสี่ยงกับการที่ขั้วสายงอหรือหักใน ส่วนของตัวหัวแจ็ค XLR ก็แข็งแรงพอที่จะถอดเข้าถอดออกได้เป็นร้อยๆครั้งล่ะครับ

เรื่องคุณภาพของตัวหูฟังไม่ต้องเป็นห่วงเพราะงานนี้เมดอินเยอรมันอยู่แล้วครับ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ไดรเวอร์ที่ติดตั้งอยู่ในรุ่น 1770 และ 1990 ก็เป็นไดรเวอร์ระดับสุดยอดของทางค่ายครับ นั่นก็คือไดรเวอร์ไดนามิค Tesla neodymium ขนาดใหญ่ 45 มิลลิเมตร ก็เป็นไดรเวอร์ที่ทางเบเยอร์ภูมิใจมากๆว่าสามารถตอบสนองความถี่ต่างๆได้อย่างสุดยอด

ส่วนของค่า Impedance จะอยู่ที่ 250 โอห์ม ครับ แน่นอนว่าถ้าไม่มีแอมป์ก็ไม่ควรใช้เพราะขับไม่พอชัวร์ ซึ่งหูฟังระดับ 250 โอห์มของเบเยอร์ถ้ากำลังขับไม่พอเสียงจะไม่น่าฟังเลยล่ะ

ส่วนใครที่มีแอมป์อยู่แล้วหรือใช้งานในสตูดิโอต่อกับแอมป์หรือออดิโออินเตอร์เฟสอันนี้ก็ไม่มีปัญหาแน่นอนครับ

Sound Stage

 • DT 1770 PRO

เวทีเสียงของ 1770 ถือว่าโปร่งสบายที่สุดในตระกูล 700 แล้วล่ะครับ เป็นหูฟัง Closed-Back ที่จัดมิติมาได้ดีเลยทีเดียว เวทีเสียงไม่อึดอัดและให้สเตอริโออิมเมจในระดับดีเยี่ยม ด้วยความที่เป็นหูฟังที่เนื้อเสียงไม่หนามากจึงทำให้เวทีโปร่งโล่งเอามากๆ

 • DT 1990 PRO

เรื่องเวทีเสียงแน่นอนว่าคาแรคเตอร์ของ Open-Back จะได้เปรียบเรื่องความโปร่งสบายที่มากกว่าครับ แต่ผมว่าไม่ได้ชนะแบบไม่เห็นฝุ่นเมื่อเทียบกับ 1770 เพราะมันมีเรื่องของการตอบสนองย่านความถี่ต่างๆมาประกอบด้วย 

สำหรับ 1990 เวทีเสียงไม่ได้กว้างกว่า 1770 อย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเนื้อเสียงเค้าค่อนข้างจะหนา จะเห็นว่าช่องไฟของเครื่องดนตรีนั้นโปร่งแต่ก็ยังเกาะกลุ่มกันได้เป็นเนื้อเดียวกันดีครับ สรุปได้ว่าเวทีเสียงอยู่ในมาตราฐานที่ดีเยี่ยมตามสไตล์หูฟังมอนิเตอร์ครับ ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ไม่ได้กระชากเลเยอร์ต่างๆออกมาจนมากเกินไป การทำงานจัดตำแหน่งเสียงต่างๆบนหูฟังตัวนี้ไม่มีปัญหาใดๆแน่นอน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Bass

 • DT 1770 PRO

เบสไม่ใช่จุดขายสำหรับ 1770 ถ้าใครคุ้นเคยกับตระกูล DT ก็จะรู้ว่าเบสเค้าไม่ได้ให้มาเยอะแยกมากมาย เบสจะอิ่มพอประมาณและไม่ได้ลงลึกมากนัก เอาจริงๆเบสเค้าไม่น้อยนะครับ แต่ต้องบอกก่อนสำหรับคนที่ผ่านหูฟังสแตนดาร์ดทั่วไปมาจะรู้สึกว่าเบสเค้าแห้งไปหน่อย แต่ก็มีข้อดีในแง่ของการเก็บรายละเอียดโดยแฉพาะแอทแทคของเสียงเบสที่ยังคงคมชัด การทำงานของเบสว่องไวความหนักเบาสั้นยาวที่มือเบสเล่นสามารถเก็บได้ละเอียด 

ถ้าซีเรียสเรื่องปริมาณของเบส 1770 อาจจะไม่เหมาะกับคุณมากนัก ยิ่งเทียบกับ 1990 จะรู้สึกได้อย่างชัดเจน 

 • DT 1990 PRO 

ถึงหูฟังตระกูล DT ของเบเยอร์จะไม่ใช่หูฟังประเภทเบสถล่มทลาย แต่เบสของ 1990 ก็ไม่ได้มาน้อยๆเลยทีเดียว ปริมาณถือว่ามากพอที่จะฟังเอาสนุกก็ได้หรือจะใช้ทำงานก็สบายมากเพราะไม่ได้เยอะจนล้น ความชัดเจนของเบสอยู่ในระดับดีเยี่ยม สามารถไต่ลงลึกได้พอสมควร เรื่องเบสนี่สอบผ่านอย่างไม่มีข้อกังขา ทำได้ดีทั้งในเรื่องน้ำหนัก ความชัดเจนและความรวดเร็วในการทำงาน

Mid

 • DT 1770 PRO

เสียงกลางนี่เป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์ 700 เค้าจริงๆนะครับ แม้แต่ในรุ่นท็อปสุดของตัว Closed-Back อย่าง 1770 ก็ยังคงให้เสียงกลางที่จัดจ้าน โดดเด่นเช่นเดิม ความชัดเจนและความช่างฟ้องไม่เป็นรองใครทั้งนั้น ใครชอบเสียงสไตล์มอนิเตอร์จ๋าๆและอยากได้ตัวจบ 1770 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ 

สำหรับผมตระกูล 700 ของเบเยอร์ให้เสียงกลางที่ไม่ได้ไพเราะเท่าไหร่ แต่ 1770 ก็ไม่ได้ฟังยากจนเกินไป แถมในการทำงานมันช่วยให้ตัดสินใจปรับแต่งเสียงได้ง่ายครับ เนื่องจากเราได้ยินชัดและถ้าจะปรับอะไรก็เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของเสียงได้ง่าย แต่แน่นอนว่ามันอาจไม่ถูกใจคนฟังเพลงส่วนใหญ่ครับ

 • DT 1990 PRO

เสียงกลางจะละมุนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับ 1770 ความอิ่มหรือมวลเนื้อเสียงจะมีมากกว่าครับ ความชัดเจนของย่านเสียงกลางถือว่าไม่มีข้อตินะถ้าเทียบกับ 1770 คือถ้าคุณไม่ชอบความคมความพุ่งของ 1770 ก็ย้ายสาขามาที่ 1990 ได้เลย ฟังง่ายฟังเพลินกว่าเยอะ

HIGH

 • DT 1770 PRO

เสียงแหลมของ 1770 ถือว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะครับ ด้านคาแรคเตอร์ถือว่าใกล้เคียงกับ 1990 เลยแต่จะมีความพุ่งคมและบางกว่านิดหน่อย แต่ยังเก็บคาแรคเตอร์ของหูฟังมอนิเตอร์ไว้คือได้เสียงแหลมที่ไม่ปรุงแต่งจนเกินไป เรายังสามารถโฟกัสเสียงแหลมได้ง่ายและปรับแต่งเสียงได้อย่างมั่นใจครับ

 • DT 1990 PRO

DT1990 สามารถพาเสียงแหลมของหูฟัง DT ตระกูล Open-Back ไปได้ไกลสุดในรุ่นจริงๆครับ โดยยังคงคาแรคเตอร์เสียงที่เป็นธรรมชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป แต่ก็ได้เสียงแหลมที่ใสและสว่างมากกว่ารุ่นอื่นๆ ปรับแต่งโทนมาได้ละมุนน่าฟังเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับ 1770 ถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงเลยล่ะ แต่ด้วยมิติที่โปร่งกว่าทำให้เราจับต้องเสียงแหลมได้มากขึ้น

Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

DT1770 PRO และ DT1990 PRO เป็นตัวท็อปที่เลือกยากทั้งคู่ครับ มีดีคนละอย่าง เหมือนเป็นฝาแฝดของกันและกัน บอกตามตรงว่าบางครั้งผมก็รู้สึกชอบ 1990 มากกว่าแต่พอกลับมาฟัง 1770 มันก็มีคาแรคเตอร์ที่ไม่ได้ด้อยกว่าเลย

ยังคงเหมือนกับคู่แฝดตระกูล DT ทุ่นรุ่นคือถ้าคุณขอบความคมชัดจัดจ้านหูฟังรหัสเลข 7 จะเป็นโมเดลที่คุณควรเลือกไว้ใช้งาน แต่ถ้าชอบความละมุนมากขึ้น ฟังสบายมากขึ้น และให้เสียงเบสได้มากกว่าย้ายขั้วไปรหัสเลข 9 ได้เลยครับ

 • DT 1770 PRO

สมกับที่เป็นตัวท็อปของ Closed-Back ในตระกูล DT เพราะสามารถให้รายละเอียดได้มากที่สุดแล้วในรุ่น ยังคงคาแรคเตอร์ของหูฟังมอนิเตอร์ได้อย่างเข้มข้น แต่ก็ถือว่าฟังได้ไม่ยากจนเกินไป เสียงกลางที่ชัดเจน ความสว่างและซาวด์ที่เปิดเป็นข้อได้เปรียบของเค้า มันยังเป็นหูฟังที่ค่อนไปทางคนทำงานมากกว่าสาย audiophile สำหรับใครที่อยากได้สุดยอดของหูฟังมอนิเตอร์แบบ Closed-Back ไว้ในคลังแสง DT1770 PRO ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ

 • DT 1990 PRO

ส่วนตัวชอบความอิ่มอุ่นของ DT1990 PRO เค้านะครับ โทนเสียงโดยรวมอาจจะเรียกได้ว่าเค้าเป็นขั้วตรงข้ามของ 1770 ก็ว่าได้ คือซาวด์โดยรวมจะมีมวลมากกว่าทั้งเบสและเสียงกลาง จะว่าฟังง่ายสบายหูกว่าก็ได้ แต่ของอย่างงี้มันอยู่ที่ความชอบด้วยล่ะครับ 

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก