/
/
/
รีวิว Cayin RU6 สุดยอด DAC-Amp พกพาสุดแนวกับระบบ R-2R
Posted in REVIEWS

รีวิว Cayin RU6 สุดยอด DAC-Amp พกพาสุดแนวกับระบบ R-2R

อย่าพึ่งตกใจไปถ้าคุณเห็นว่า DAC-Amp พกพาขนาดเล็กแค่นี้มีค่าตัวเหยียบหนึ่งหมื่นบาท ราคามันเท่ากับ DAC-Amp Desktop ชัดๆ แต่ถ้าคุณได้รู้ถึงประสิทธิภาพและน้ำเสียงที่ Cayin RU6 สามารถให้ได้ คุณจะรู้เลยว่านี่คือ DAC-Amp พกพาที่น่าใช้ที่สุดในตอนนี้ครับ

Cayin RU6 : R-2R DAC-Amp ขนาดพกพา USB-C รองรับ 24bit R-2R Decoding
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
DAC-Amp ขนาดเล็กที่ได้ระบบ Discrete R-2R เหมือนรุ่นใหญ่ราคาค่อนข้างแรงในแง่ของ DAC-Amp พกพา
คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมในสไตล์อะนาลอคซาวด์การปรับระดับเสียงจะมีการดีเลย์ของสัญญาณ
ซาวด์สเตจและมิติเสียงดีงามเกินหน้าอุปกรณ์พกพา

ไฮไลท์สำคัญของ Cayin RU6 คือการเป็น DAC-Amp พกพาตัวแรกของโลกที่ใช้ระบบถอดรหัสข้อมูลแบบ Discrete R-2R แทนที่จะเป็นระบบ Delta-Sigma แบบ DAC ทั่วๆไป

ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องบอกว่ามันยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวจนเราต้องอึ้งว่า เสียงที่ได้มันมาจาก DAC ตัวเล็กๆแค่นี้เองหรือเนี่ย โดยเฉพาะคนที่ชอบซาวด์แบบอะนาลอคซึ่งได้ความอิ่มหนาด้วยเนี่ย รับประกันว่าคุณจะตัดสินใจลงทุนกับ RU6 อย่างไม่ยากครับ

DESIGN

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

งานออกแบบของ RU6 ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมายครับ แต่สิ่งที่แตกต่างจาก DAC-Amp แบบ Dongle ทั่วไปก็คือมีหน้าจอ OLED แสดงสถานะการทำงานมาให้ด้วยและยังช่วยให้เราปรับเปลี่ยนฟีเจอร์ต่างๆได้สะดวก

การเชื่อมต่อจะใช้พอร์ต USB-C และมีอะแดปเตอร์ USB-A มาพร้อม แน่นอนว่า RU6 สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ฟังเพลงได้แทบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์, แท็ปเลท, คอมพิวเตอร์ รวมไปถึง DAP

ด้านข้างตัวเครื่องยังมีปุ่มโวลลุ่มและปุ่มโหมดเพื่อเข้าไปเปิดใช้ฟังค์ชั่นต่างๆ ได้อีกครับ ส่วนของเอาท์พุตก็จะมีให้เลือกใช้สองแบบได้แก่ 3.5mm. single-ended และ 4.4mm. balanced ครับ

FEATURES

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • R-2R DAC

ระบบที่เป็นหัวใจสำคัญของ Cayin RU6 ก็คือ DAC แบบ Discrete 24Bit R-2R Ladder Resistor ซึ่งเป็นตัวชูโรงสำคัญซึ่งทำให้ RU6 โดดเด่นเป็นสง่าเหนือกว่า DAC-Amp ในพิกัดเดียวกัน

สาเหตุแรกที่เป็นเช่นนั้นก็คือความยุ่งยากในการผลิตอันซับซ้อนเนื่องจากระบบนี้จำเป็นต้องใช้ Resistor สองตัวมาต่อกันเป็นแผงวงจรแบบขั้นบันไดเพื่อแปลงข้อมูลดิจิตอลให้ออกมาเป็นอะนาลอคเอาท์พุต ยิ่งต้องการความสามารถในการถอดรหัสสูงเท่าไหร่ก็ต้องใช้จำนวน Resistor มากตามไปด้วย แถมยังต้องแมทช์ค่าของ Resistor แต่ละตัวให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดอีกต่างหาก

ยิ่งในรายของ RU6 ที่รองรับความละเอียด 24 Bit จึงต้องใช้ Resistor มากถึง 96 ตัวด้วยกัน แน่นอนว่าระบบนี้จึงอยู่ใน DAC ตั้งโต๊ะแบบไฮเอนด์ซะมากกว่า Cayin เลยได้ชื่อว่าเป็นรายแรกของโลกที่พัฒนาระบบนี้มาไว้ใน DAC พกพาขนาดเล็กได้ครับ

สาเหตุลำดับสองที่ทำให้ RU6 เลื่องชื่อก็เพราะผลพวงของการใช้ระบบ R-2R ซึ่งจะไม่มี Digital Noise Filter หรือ Feedback Loop อยู่ในวงจรส่งผลให้แบ็คกราวด์เค้าสงัดมากๆ รวมถึงไม่คัลเลอร์สัญญาณเหมือน DAC ทั่วไป ทำให้เสียงที่ได้จาก RU6 มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากครับ

 • NOS & OS Mode
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

โหมด NOS (Non-Oversampling) และ OS (Oversampling) เป็นฟังค์ชั่นเฉพาะตัวของค่าย Cayin ที่อยู่ใน DAP รุ่นใหญ่อย่าง N6ii เช่นกันครับ อาจจะต่างกันเล็กน้อยเพราะใน N6ii จะทำงาน Oversampling ด้วยฮาร์ดแวร์ ส่วน RU6 จะใช้ซอฟแวร์ในการอัพ Sampling แทน

สำหรับคนที่ชอบน้ำเสียงแบบเป็นธรรมชาติและเป็นคาแรคเตอร์หลักของ RU6 ก็ให้เลือกใช้งานที่โหมด NOS ได้เลย แต่ถ้าอยากได้คุณภาพของสัญญาณดิจิตอลที่ดีขึ้น ให้รายละเอียดได้สูงกว่าเดิมรวมถึง Noise ที่ลดลงก็สามารถสับโหมดมาที่ OS แทนได้ครับ

 • Volume Control & Gain Mode
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

RU6 จะมาพร้อมกับโวลลุ่มคอนโทรลแบบ resistor-based ซึ่งส่วนนี้ก็เป็นระบบที่มักจะอยู่ในแอมป์ระดับไฮเอนด์ซะมากกว่า ทาง Cayin อาจจะมองว่าไหนๆก็ไหนๆแล้วจับใส่มาให้ RU6 มันโดดเด้งเกินคู่แข่งไปเลยดีกว่า

ในการทำงานของโวลลุ่มคอนโทรลจะมี resistor และ relay อีก 9 ชุดคอยดูแลทำให้สามารถปรับระดับเสียงได้ถึง 99 สเตปด้วยกัน

แต่ในการใช้งานจริงผมพบว่ามันจะมีข้อเสียตรงที่การปรับระดับเสียงจะมีการดีเลย์ของสัญญาณเกิดขึ้นทำให้เราได้ยินเหมือนเสียงกระตุก ซึ่งจุดนี้ถ้าเราไม่ได้ปรับระดับเสียงไปมาบ่อยๆในขณะที่ฟังเพลงก็ถือว่าพอรับได้อยู่ครับ

อีกฟังค์ชั่นของ RU6 ในส่วนภาคขยายก็คือ Gain Mode ที่ให้เราเลือกได้สองแบบได้แก่ Low กับ High ทำให้เราสามารถใช้งานกับหูฟังที่มีค่าความต้านทานต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้นครับ

SOUND QUALITY

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จากองค์ประกอบของระบบที่ Cayin เลือกใช้ใน RU6 ส่งผลให้เสียงที่ได้มีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวมากๆและหาไม่ได้จาก DAC-Amp ขนาดเล็กรุ่นอื่นๆครับ คุณภาพเสียงจาก RU6 ค่อนไปทาง Desktop DAC-Amp ตัวใหญ่ๆเลยล่ะ แถมยังมีความเป็นอะนาลอคซาวด์ที่สูงมากๆด้วย

Sound Stage

มิติเสียงที่ได้ถือเป็นความดีงามของ RU6 อย่างแท้จริงครับ ยิ่งฟังยิ่งไม่น่าเชื่อว่า DAC ตัวเล็กๆจะทำได้ขนาดนี้ จุดแรกที่รู้สึกได้คือความรู้สึกของเวทีเสียงที่โอบล้อมคนฟังอย่างเราได้ดีมาก มิติเสียงทั้งด้านกว้างและด้านลึกสอบผ่านแบบทะลุเกณฑ์ โดยเฉพาะการแบ่งช่องไฟของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นทำได้เยี่ยมยอด

เราสามารถฟังเพลงได้โดยที่ไม่รู้สึกอึดอัดโดยที่ยังรู้สึกว่าซาวด์มันเกาะกลุ่มกันได้อย่างกลมกลืนไม่รู้สึกว่าโหวงเหวงหรือกลวงใดๆทั้งสิ้น การแจกแจกตำแหน่งของเครื่องดนตรีทุกชิ้นบนเวทีเสียงบอกเลยว่าเลิศครับ

Bass

การดูแลความถี่ต่ำของ RU6 สามารถให้เบสที่ค่อนข้างใหญ่ มวลเสียงจัดว่าเยอะและอิ่มดีมาก การจัดวางตำแหน่งถือว่าลงตัว หางเสียงสามารถเก็บตัวได้ไวตามปกติ แต่ด้วยความอิ่มของเบสบางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่ามันขาดความกระชับไปบ้าง ยิ่งเมื่อมีการฟังเปรียบเทียบกับ DAC รุ่นอื่นที่ชอบเน้นความคมและกระชับ แต่ก็ต้องบอกว่านี่คือส่วนหนึ่งของซาวด์แบบอะนาลอคที่ RU6 ต้องการนำเสนอซึ่งไม่ใช่ข้อเสียแต่อย่างใดครับ

Mid & High

สองส่วนนี้ผมขอมัดรวมมาทีเดียวเลยละกันเนื่องจากทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ทั้งคู่ เริ่มที่เสียงกลางซึ่งมีน้ำมีเนื้อดีมาก ชัดเจนแต่ว่ายังคงความละมุน ไม่ใช่เสียงกลางที่ขอบจะคมๆแข็งๆไปเสียหมด บอกเลยว่ารื่นหูน่าฟังครับ

ส่วนของเสียงแหลมก็เช่นเดียวกันคือสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่คมกริบหรือมีสากเสี้ยนแทงหูให้เรารำคาญหัวใจ จัดว่าใสกรุ้งกริ้งและละมุนฟังสบาย

Balanced Output & OS Mode

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

คาแรคเตอร์เสียงที่ผมเล่าให้ฟังไปเมื่อกี้คือน้ำเสียงที่มาจากเอาท์พุต Single-Ended 3.5mm. ตามปกติบวกกับโหมดหลักอย่าง NOS (Non-Oversampling) ซึ่งก็ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมมากแล้ว แต่ถ้าใครชอบรายละเอียดเสียงที่สุดจัดยิ่งขึ้นไปอีกก็ต้องเปลี่ยนไปใช้หูฟังที่รองรับ Balanced 4.4mm. และสลับโหมดเสียงมาที่ OS (Oversampling) แทนครับ

การขยับมาใช้ช่อง Balanced นอกจากจะเพิ่มกำลังขับขึ้นมาได้อีกเท่าตัว ยังช่วยให้รายละเอียดต่างๆดีขึ้นอย่างมาก ไดนามิคไหลลื่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงซาวด์สเตจที่อัพเกรดไปอีกขั้น

ส่วนของโหมด OS ก็ช่วยเพิ่มรายละเอียดเสียงและความสงัดของพื้นหลังให้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน ความรู้สึกที่ผมสัมผัสได้ชัดๆคือมิติดีขึ้น ช่องไฟของเครื่องดนตรีชัดเจน ส่วนของเสียงแหลมก็สว่างและให้ attack ของเสียงที่ดีกว่าเดิม ถึงแม้ว่าเราจะใช้งานกับช่อง Single-Ended ปกติแต่การเลือกสลับมาใช้โหมด OS ก็ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงได้อย่างน่าประทับใจครับ

Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สำหรับผม Cayin RU6 เป็น DAC-Amp พกพาที่ให้สุ้มเสียงอิ่มหนามีน้ำหนักจนพาลอดคิดถึงแอมป์หลอดไม่ได้ครับ มันอาจจะไม่ได้ให้น้ำหนักเทียบเคียงกับแอมป์หลอดจริงๆ แต่โทนเสียงสไตล์อะนาลอคที่ RU6 ทำได้อย่างสมบูรณ์ก็ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับ DAC-Amp พกพาไซส์เล็กแบบนี้

ถ้าคุณไม่สามารถแบก DAC-Amp ไฮเอนด์แบบตั้งโต๊ะที่บ้านไปฟังเพลงตามสถานที่ต่างๆได้ Cayin RU6 จะสามารถรองรับความต้องการในจุดนี้ได้อย่างแน่นอน ด้วย DAC-Amp ตัวเล็กแต่คุณภาพเสียงกลับใหญ่เกินตัว ถ้างบประมาณไม่ใช่ปัญหาของคุณ RU6 ถือว่าเป็นอุปกรณ์พกพาที่น่าลงทุนสุดแล้วในชั่วโมงนี้ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก