/
/
/
รีวิว ENCORE Rising#1 หูฟังเอียร์มอนิเตอร์ยืนหนึ่งของวงการ
Posted in REVIEWS

รีวิว ENCORE Rising#1 หูฟังเอียร์มอนิเตอร์ยืนหนึ่งของวงการ

มีโอกาสได้ลองเจ้า ENCORE Rising#1 มาครั้งสองครั้งพึ่งจะได้จังหวะเขียนรีวิวเต็มๆก็คราวนี้ล่ะครับ หลายท่านน่าจะผ่านหูผ่านตากับหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์แบรนด์ไทยเจ้านี้กันไปแล้ว แถมด้วยข้อมูลที่ว่าหูฟังรุ่นนี้ได้รับการปรับจูนจากร็อคสตาร์เบอร์ต้นๆของวงการ ก็ทำให้ Rising#1 ยังคงเป็นหูฟังที่น่าสนใจแม้จะออกสู่ตลาดมาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม

ENCORE RISING#1 : Universal In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
ดีไซน์สวย วัสดุดี ให้อารมณ์หูฟัง CIEMไม่มีออฟชั่นสายสัญญาณ Balanced 4.4mm.
เสียงดี รายละเอียดเยอะสไตล์หูฟังมอนิเตอร์ แต่ฟังง่ายเบสน้อยไปนิดเดียว
Accessories ครบ กระเป๋าเก็บหูฟังเท่

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ถ้าประเดิมกันด้วยเรื่องแพคเกจภายนอกผมว่า Rising ทำได้สวยแต่จากราคาแล้วผมคาดหวังว่าน่าจะเป็นกล่องแข็งมากกว่ากล่องกระดาษจะช่วยเพิ่มความน่าสะสมและทำให้เก็บรักษาง่ายขึ้นเยอะครับ อย่างตัวเดโม่ที่ผมได้มาพอผ่านการเก็บมาเป็นเวลานานก็จะเห็นริ้วรอยหรืออาการบุบของกล่องเล็กๆน้อยได้ชัดเจน

โอเคเราอย่าไปซีเรียสเรื่องแพคเกจมาก ซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงนี่นา มาดูอุปกรณ์ที่เค้าแถมให้กันดีกว่า

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ไอเท็มที่ให้มานอกจากตัวหูฟังและสายสัญญาณแล้วก็จะมีคู่มือการใช้งาน, จุกหูฟังที่ให้มา 6 คู่ (รวมกับที่ติดมากับตัวหูฟังแล้วหนึ่ง) แล้วก็จะมีเคสหรือกระเป๋าใส่หูฟังให้ด้วย ตัวกระเป๋าผมว่าสวยงามเลยทีเดียว แถมมีคาราไบเนอร์หรือตะขอให้เราเอาเคสเกี่ยวกับกางเกงหรือเป้สะพายเราก็ได้ เพิ่มความเก๋ไก๋ยามใช้งาน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ในเรื่องของอุปกรณ์ถ้าจะมีข้อให้ติก็คงเป็นเรื่องของตัวสายสัญญาณ ไม่ใช่ว่าคุณภาพสายเค้าไม่ดีนะครับ สำหรับขั้ว MMCX ที่ให้มาบวกกับหัวแจ็ค 3.5mm. ใช้งานได้ดีเยี่ยมไม่มีปัญหา สังเกตจากตัวเดโม่ที่ใช้งานมานานแล้วก็ไม่เห็นร่องรอยอ็อกซิเดชั่นภายในสายเลย

แต่สิ่งที่อยากแนะนำก็คือถ้ามีออฟชั่นสายแบบ Balanced 4.4mm. มาให้ด้วยล่ะก็จะแจ่มมากๆ เป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับคนเล่นหูฟังทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ ถ้าใครต้องการใช้งานจริงๆก็ต้องลงทุนซื้อสายอัพเกรดเพิ่มอีกสักชุดเป็นการแก้ปัญหาครับ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ตัวเฮาส์ซิ่งของหูฟังทำออกมาได้สวยงามเลยล่ะครับ วัสดุที่ใช้จะเป็นเรซิ่นแบบ Black transparent glossy ให้ฟีลแบบดุดันไม่เกรงใจใครสไตล์ชาวร็อค มีการเล่นกับเหลี่ยมมุมของตัวหูฟังเล็กน้อย ไม่ให้โค้งมนอย่างเดียว งานออกแบบให้อารมณ์แบบหูฟังคัสตอม แต่ใส่สบายนะครับ

ตัวบอดี้ของหูฟังมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ผมว่าใส่สบายอยู่นะ ปกติถ้าผมไปเจอหูฟัง IEM ที่มีขนาดกลางๆหน่อยเวลาใส่พักเดียวก็เริ่มเจ็บหูแล้ว แต่สำหรับ Rising สามารถใส่ติดต่อกันได้นานอยู่ครับ เวลาใส่ก็แน่นกระชับดีมากด้วย

เรื่องคุณภาพตัวหูฟังและการสวมใส่ให้ผ่านครับผม

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Technical Specs

สเปคของ Rising ทำออกมาได้น่าสนใจเลยล่ะครับ ไฮไลท์ของเค้าจะใช้ไดรเวอร์ Balanced Armature ถึง 5 ตัวเลยทีเดียว วางไว้สำหรับย่านเสียงต่ำและเสียงกลางอย่างละหนึ่ง ส่วนที่เหลืออีกสามตัวอุทิศให้กับย่านเสียงแหลมเต็มๆ และถ้าไปอ่านสเปคดูจะเห็นว่า Rising มี Frequency Response กว้างมากๆ ไล่ตั้งแต่ 20Hz ไปจนถึง 40kHz นู่นเลย

อ่านแค่นี้ก็ต้องคาดหวังเรื่องเสียงแหลมเค้าแล้วล่ะว่าจะทำได้ขนาดไหนกัน แต่อย่าพึ่งข้ามหัวข้อนี้ไป ผมลืมบอกว่าค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 30 โอห์ม และค่า Sensitivity อยู่ที่ 110dB ขับง่ายพอสมควรเลยล่ะครับ จะฟังเพลงจะโทรศัพท์ก็สบายมาก กำลังขับพอให้หูลั่นแน่นอน

 • Bass

อย่าไปคาดหวังเบสลูกโต ใหญ่เบิ้มแบบหูฟังสำหรับเน้นความมันส์ทั่วไป ด้วยความที่ว่าเป็นไดรเวอร์ BA และควบคุมย่านเสียงต่ำเพียงตัวเดียว เบสของ Rising จะออกแนวพุ่ง คมชัด แต่ไม่เบ่งตัวเต็มเวทีเสียงหรือพูดง่ายว่าเบสมันไม่อุ้มซาวด์ทั้งหมดเอาไว้ครับ

แต่ไม่ใช่ว่าเบสเค้าจะน้อยจนจ๋อยนะ มันฟังสนุกใช้ได้เลยล่ะ เป็นคาแรคเตอร์ที่สายนักดนตรีหรือคนทำงานด้านเสียงน่าจะชอบ เพราะเสียงต่ำมันไม่ล้นจนหลอกหู ถ้าใครเคยลองหูฟังมอนิเตอร์ระดับตำนานอย่าง DT770 มาบ้างอาจจะพอนึกเสียงในหัวออก เบสของ Rising ให้อารมณ์ประมาณนั้นเลย เบสไม่เยอะแต่ชัด ทำงานไว เก็บรายละเอียดได้ทุกดอก

 • Mid

ย่านกลางจะแจ้งคมชัดระดับ Ultra HD เคลียร์มาก ออกแนวโปร่งฟังสบาย เนื้อจะไม่หนามาก แต่ก็ไม่บางเกินจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ข้อดีของมันคือชัดแต่ก็ไม่พุ่งแทงหูจนน่ารำคาญ ถือว่าจูนเสียงกลางมาดีเลยล่ะครับ ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะนักร้องมาร่วมออกแบบ ฉะนั้นมันจึงมอนิเตอร์เสียงร้องได้ดีมากๆ

ถ้าคุณเป็นนักดนตรีโดยเฉพาะตำแหน่งร้องนำและต้องการหูฟังมอนิเตอร์ไปใช้งานล่ะก็ผมเชียร์ Rising แน่นอน บอกเลยว่าไม่ผิดหวังได้ยินเสียงตัวเองชัดแน่ๆ

 • High

ให้ไดรเวอร์มาคุมถึง 3 ตัวเสียงแหลมมันจะไม่ดีได้ไง ซึ่งจากที่ได้เทสก็เป็นไปตามคาด เสียงแหลมของ Rising ทำได้สวยงามน่าฟังดีมาก ใส สว่าง โปร่ง โล่งสบาย ไม่รุกเร้าเกินไปจนฟังแล้วรำคาญเช่นกัน เป็นหูฟังที่โฟกัสย่าน Mid-High ไปจนถึง High ได้ดีมากๆ ถ้าคุณชอบหูฟังสไตล์ใสสะอาดจัดได้เลย

 • Sound Stage

ถึงย่านเสียงกลางและแหลมจะทำได้โปร่งและคมชัด แต่เวทีเสียงของ Rising ไม่ได้กลวงโจ๋โบ๋เลยนะครับ มันยังฟังแน่น ฟังสนุกเช่นกัน ถึงคุณจะฟังเพลงร็อคหรือเมทัลก็ไม่ต้องห่วงฟังมันส์เหมือนเดิมแน่ๆ แต่สิ่งที่ได้มาคือการเก็บรายละเอียดในแต่ละเลเยอร์ที่ทำได้ดีมาก สเตอริโออิมเมจควบคุมได้กว้างกำลังพอเหมาะ เป็นหูฟังอีกรุ่นที่จะฟ้องรายละเอียดต่างๆของเพลงได้เยอะ โดยเฉพาะ Monitor Engineer ที่ต้องมิกซ์เสียงร่วมกับหูฟังตัวนี้


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ว่ากันตามตรง ENCORE Rising#1 เป็นหูฟังที่ทำออกมาได้สมราคาครับ ประสิทธิภาพมันดีจนผมถือว่าน่าสรรเสริญเลยล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแบรนด์ไทยแบบนี้ น่าสนับสนุนมากครับ แล้วยิ่งช่วงนี้มีการลดราคาลงไปอีกเยอะมากๆ ผมถือว่าถ้าซื้อตอนนี้ก็คุ้มเกินคุ้ม

ถามว่าเหมาะกับใคร? ตอบเลยว่าฟังได้ทุกเพศทุกวัย ยิ่งถ้าคุณเป็นสายโปรออดิโอหรือนักดนตรีมันจะเหมาะกับคุณมากๆ ส่วนนักฟังทั่วไปที่อยากได้คาแรคเตอร์ของหูฟังมอนิเตอร์ แต่ยังเสพย์เสียงได้ง่าย ไม่จัดจ้านจนเกินไป Rising ก็เหมาะกับคุณเช่นกัน

ไม่รู้จะเชียร์อะไรอีกแล้วครับ เอาเป็นว่ามันแจ่มจริง ถ้าใครฟังแล้วไม่ชอบเอามาปาเข้าบ้านผมได้เลย ผมยินดีรับ ฮ่าๆๆ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก