/
/
/
รีวิว EverSolo DMP-A8 ว่าที่สตรีมเมอร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้
Posted in REVIEWS

รีวิว EverSolo DMP-A8 ว่าที่สตรีมเมอร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้

ความประทับใจต่อ EverSolo DMP-A6 Master Edition ยังไม่เลือนหาย ก็ถึงคราวที่ผมได้ EverSolo DMP-A8 มาเทสกันต่อเลย จากที่อ่านสเปคมาล่วงหน้าก็พอทราบว่ารุ่นนี้จะเหมือนกับ DMP-A6 Master Edition ที่อัพเกรดในหลายๆส่วนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม ก็เดี๋ยวมาดูกันเลยครับว่าการเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชั่นนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ EverSolo สตรีมเมอร์ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม

EverSolo DMP-A8 : Music Streamer

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
สตรีมเมอร์ที่ใช้งานง่าย UI เป็นมิตรไม่มี Headphone Amp
คุณภาพเสียงของภาค DAC จัดว่าเยี่ยมไม่มีสายสัญญาณออดิโอพื้นฐานมาให้
ภาคโวลลุ่มเป็นแบบอะนาลอค R-2RBluetooth ไม่รองรับ LDAC
หน่วยความจำใหญ่ และเพิ่ม SSD ได้

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แพคเกจอลังการงานสร้างสมกับขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้นกว่า DMP-A6 พอสมควร ใครคาดหวังว่าจะแอบเอาเข้าบ้านโดยหลบเลี่ยงสายตาเรดาร์ของ ผบ. ไปได้บอกเลยครับว่ายากส์

แกะกล่องมาก็จะเจอกับคู่มือแบบ Quick Start ให้เราสามารถเริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แต่ที่ดีไปกว่านั้นก็คือ DMP-A8 มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรลแล้ว ทำให้การใช้งานสะดวกกว่าดิมเยอะ เปิดกล่องโฟมออกมาอีกชั้นก็จะเจอตัวเครื่องที่อยู่ในถุงผ้าอีกที เรียกว่าห่อแพคเกจมาแน่นหนาดีมาก

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนอุปกรณ์ที่แถมมาให้ค่อนข้างแห้งแล้งครับ คือมีแค่สายเพาเวอร์และไขควง (สำหรับถอดฝาด้านล่างเพื่อติดตั้ง SSD) ส่วนพวกสายสัญญาณพื้นฐานอย่าง USB หรือ RCA ไม่มีแถมมาให้ แต่เข้าใจว่า DMP-A8 ถือว่าเป็นสตรีมเมอร์ระดับค่อนไปทางไฮเอนด์แล้ว ฉะนั้นยูสเซอร์ที่จะใช้อุปกรณ์พวกนี้คงไม่อยากจะใช้พวกสายแถมซักเท่าไหร่

Design & Build Quality

DMP-A8 จะเรียกได้ว่าเป็น DMP-A6 ที่ถูกยืดด้านข้างทั้งสองฝั่งให้ใหญ่ขึ้นก็ว่าได้ครับ ตัวเครื่องขนาดค่อนข้างใหญ่นะครับ สำหรับสายแต่งโต๊ะคอมถ้าโต๊ะไม่ใหญ่จริงจะเกะกะพอสมควร แต่สำหรับสาย Hi-Fi ที่วางกับชุดเครื่องเสียงอยู่แล้วก็ไร้ปัญหา

FRONT

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ความสวยงามของตัวเครื่องและคุณภาพวัสดุ งานประกอบต่างๆยังให้คะแนนเต็มได้เหมือนเดิม นอกจากวัสดุที่ให้สัมผัสที่ดีแล้วหน้าจอก็ยังใหญ่ถูกใจเหมือนเดิมครับ ขนาดหน้าจอยังเป็น 6 นิ้วเท่ากับรุ่น DMP-A6 นะ แต่ก็ยังลงตัวกับรุ่น A8 อยู่ครับ เพราะหน้าจอค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว รายละเอียดภาพคมกริ๊บ สามารถใช้งานทัชกรีนได้อย่างไม่เคอะเขิน ยกเว้นคนที่มือใหญ่จริงๆ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

การทำงานของระบบทัชสกรีนยังถือว่าลื่นไหลสไลเดอร์ดีมาก เข้าใจว่าระบบของ DMP-A8 ยังคงใช้ OS ที่มีพื้นฐานมาจาก Android 11 กับหน่วยประมวลผล CPU ARM Cortex-A55 (Quad-core) พร้อมแรมขนาด 4GB เหมือนเดิม แต่จากที่เคยใช้งาน DMP-A6 มาแล้วก็ต้องบอกว่าเค้าออกแบบระบบมาได้ลงตัวครับ ผมยังไม่เคยเจออาการหน่วงๆหรือระบบที่อยู่ก็เอ๋อไปเลยนะ ทุกอย่างใช้งานได้ราบลื่นดีมาก

ผมชอบในส่วนของปุ่มโวลลุ่มที่มีวงไฟ LED ติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งมันเพิ่มความสวยงามให้กับตัวเครื่องอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้งานในยามค่ำคืน

Back

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังครบครันเช่นเดิม และก็ยังมีบางอย่างที่ถูกเพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ด้วยครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Input

 • HDMI ARC
 • USB
 • Coaxial x 2
 • Optical x 2
 • RCA & XLR Analog input (เป็นอินพุตที่เพิ่มเข้ามา ทำให้เราใช้งาน DMP-A8 เป็นเหมือนกับ Pre Amp ที่รับสัญญาณจากช่องทางได้หลากหลาย ทั้ง Digital และ Analog)
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Output

 • Optical
 • Coaxial
 • USB
 • I2S
 • RCA & XLR Analog output

ส่วนการเชื่อมต่อเข้ากับ Network ก็จะมีให้เลือกทั้ง Wi-Fi และ LAN เช่นเดิมครับ แถมยังเพิ่มพอร์ต Trigger มาให้ด้วยซึ่งจะมีประโยชน์เวลาเราเซ็ทอัพ DMP-A8 เข้ากับอุปกรณ์อื่นที่มีพอร์ตนี้เช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้เราเปิดปิดระบบทั้งหมดได้จากอุปกรณ์ต้นทางเพียงเครื่องเดียวเลยครับ

ภาค I/O ของ DMP-A8 จัดว่าครบเครื่องมากๆครับ ผมมองว่านอกจากจะเป็นสตรีมเมอร์แล้วมันยังเป็นเหมือนกับ Receiver กลายๆเลยนะ คือรับสัญญาณเข้ามาได้หลากหลายช่องทาง เข้ามาใช้ภาค DAC หรือ Pre ในตัว แล้วก็ยังส่งสัญญาณออกไปยังแอมป์หรือลำโพงได้เลย หรือถ้าใครมีภาค DAC ที่ดีกว่าก็ส่งสัญญาณดิจิตอลออกมาก็ได้ คุ้มมากๆครับ

Features

ไปดูฟีเจอร์แน่นๆของ DMP-A8 กันซักหน่อยครับว่า All-in-one สตรีมเมอร์รุ่นใหม่นี้เค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • พาร์ทที่เป็นหน้าที่หลักของเครื่องนั่นก็คือฟังค์ชั่น Streaming สามารถทำได้อย่างครบเครื่องครับ ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมผ่าน Local หรือ Online Network

  ส่วนของ Local คุณสามารถเอาเพลงมาใส่ในตัวเครื่องเพื่อฟังโดยตรงได้เลย จะใส่ในหน่วยความจำของเครื่องหรือจะต่อกับ External Storage ทั้งหลายก็ได้ หน่วยความจำในตัวเครื่องก็ให้มา 64GB เข้าไปแล้ว ส่วนของ SSD ถ้าเราจะใส่เพิ่มก็รองรับความจุถึง 4TB ครับ การจัดการไฟล์ต่างๆไม่ว่าจะ copy, paste, ย้ายไฟล์, สร้างโฟลเดอร์ทำได้อิสระจากตัวเครื่องเลยสะดวกมากๆ

  ถัดมาก็มี Protocal ให้เลือกสำหรับการเชื่อมต่อกับ Local Network ผ่าน NAS หรือระบบคอมพิวเตอร์ของเราก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น DLNA หรือว่า AirPlay ทั้งยังรองรับการใช้งาน Roon Ready ด้วยนะครับ

  ส่วนของ Online Network อันนี้ก็สบายมาก เราสามารถสตรีมมิ่งผ่าน Music Service ชั้นนำได้หมด เอาเฉพาะตัวยอดฮิตในบ้านเราอย่าง TIDAL, Spotify หรือ Apple Music ถือว่าใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอินเตอร์เฟสของแต่ละแพลทฟอร์ทที่พอร์ทมาดีมาก เข้าใจได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เรื่องนี้สตรีมเมอร์ดีๆก็ตกม้าตายมาเยอะไม่ใช่น้อยครับ

  นอกจากนั้นก็ยังมี Internet Radio ให้เลือกใช้งานอีกแพพ รวมถึงผู้ให้บริการสตรีมมิ่งที่ไม่มีในบ้านเราก็สามารถติดตั้งแอพในเครื่องให้ใช้งานได้เช่นกันครับ
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • ภาค DAC เป็นส่วนสำคัญที่ได้รับการอัพเกรดครับ โดยในรุ่น DMP-A8 จะเป็นชิป AKM AK4191EQ (สำหรับภาคดิจิตอล) + AK4499EX (สำหรับภาคอะนาล็อก) ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าชิป ESS Saber ที่อยู่ใน DMP-A6 อย่างชัดเจน ทำงานกับไฟล์ Hi-Res สูงสุดที่ DSD512, PCM 768KHz/32Bit ตามมาตราฐาน ส่วนของ MQA ก็ยังเปิดให้เราเลือกใช้งานได้ตามปกติเช่นกันครับ

  เรียกได้ว่าเราจะซื้อ DMP-A8 มาใช้งานเป็น DAC ต่างหากเลยก็ยังได้ เพราะถือว่ามีดีพอสมควรในฐานะการเป็น Desktop DAC
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Volume Control และ Pre-Amplifier แบบอะนาลอค R-2R ทำให้สัญญาณภาคเอาท์พุตดีขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า และการทำงานของโวลลุ่มก็ Linear มากๆครับ ปรับสเตปได้ละเอียด และเรายังสามารถปรับสเตปของโวลลุ่มเองในส่วนของ Settings ได้อีก
 • การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็ทำได้เช่นเคย ระบบยังทำงานภายใต้ bluetooth 5.0 แต่ไม่รองรับ codec คุณภาพสูงอย่าง apt-X หรือว่า LDAC จะทำงานที่ codec มาตราฐานอย่าง SBC และ AAC ตามปกติครับ
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • DMP-A8 จะมาพร้อมกับ DSP ที่ทรงพลังและยังอนุญาตให้เราปรับแต่งเสียงได้อย่างละเอียดมาก เรียกว่าละเอียดระดับ Pro Audio เลย และผมเชื่อว่ายูสเซอร์ทั่วไปจะเข้าถึงการใช้งานส่วนนี้ไม่ได้ง่ายๆครับ

  เราสามารถปรับแต่งเสียงได้หลายอย่างมากทั้งค่า Gain, Delay (สำหรับการปรับไทม์มิ่งของลำโพงสองข้างให้เป๊ะที่สุด), EQ, Compressor, Filter ต่างๆ ไปยันค่า Loudness

  อย่าง EQ หรือ Compressor พารามิเตอร์ต่างๆที่ให้เลือกปรับได้คือละเอียดมาก คือถ้าคุณอยากมาสเตอร์ริ่งเพลงใหม่เองก็ทำได้เลย ใครอยากใช้งานส่วนของ DSP ให้ได้เต็มประสิทธิภาพแนะนำให้ไปลงเรียนคอร์ส Audio Engineer 101 ก่อนได้เลยครับ ฮ่าๆ
 • เรายังคงเอา CD-Drive มาเชื่อมต่อเพื่อฟังเพลงได้หรือจะริปแผ่นเก็บเอาไว้ฟังก็ยังได้
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • VU Meter Display ที่หน้าจอของเครื่องเวลาเปิดเพลงถ้าเบื่อมานั่งดูหน้าปกอัลบั้มก็ยังสามารถเปลี่ยนมาเป็น VU Meter หรือตัววัดระดับเสียงแบบเข็มอะนาลอคแทนได้ครับ มีให้เลือกเปลี่ยนได้ 4 รูปแบบ หรือจะเลือกดูเป็น Frequency Meter ก็ได้ครับ
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Control และ Remote App ถึงแม้ว่าการควบคุมที่หน้าจอทัชสกรีนจะสามารถเข้าถึงคำสั่งทุกอย่างได้หมด แต่ถ้าอยากให้ชีวิตสบายขึ้นก็สามารถติดตั้ง App EverSolo เพิ่มเติมได้ จะทำให้เราเข้าสู่การตั้งค่าทั้งหมดได้แบบไร้สาย รวมถึงโหมดที่ผมชอบมากๆนั่นก็คือการ cast หน้าจอของ DMP-A8 มาที่แอพได้เลย เวลาเราใช้งานเครื่องก็จะเหมือนการที่เรากดที่หน้าจอทัชสกรีนโดยตรงเลยนั่นเอง

Sound

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ผมคงไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องเสียงของ DMP-A8 แบบเจาะลึกอะไรมากมายนะครับ แค่จะสรุปบางอย่างให้ฟังเล็กน้อยเท่านั้น

เรื่องแรกก็คือผมไม่มีโอกาสจะเอา DMP-A6 Master Edition กับ DMP-A8 มาลองฟังเพื่อ A/B Test กันได้ชัดๆ แต่จากความทรงจำที่พอมีอยู่ สัมผัสแรกที่ผมได้ลองฟังเสียงจาก DMP-A8 ผมค่อนข้างมั่นใจว่าคุณภาพเสียงอัพเกรดขึ้นอย่างมีนัยยะครับ พูดง่ายๆว่าการปรับปรุงชิป DAC, ระบบโวลลุ่มแบบ R-2R และภาคการจ่ายไฟที่ผมไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ แต่ในรุ่นนี้จะแยกระบบพลังงานของภาค DAC และ Streamer ออกจากกันชัดเจน ทั้งหมดนี้ทำให้คุณภาพเสียงของ A8 ดีขึ้นจริงๆ

จาก A6 ที่ว่าดีอยู่แล้ว งานนี้ถ้าคุณซื้อ A8 มาใช้งานแล้วอยากจะหา Desktop DAC มาเสริมทัพล่ะก็ต้องดูดีเลยนะครับทั้งเรื่องงบประมาณและสเปค เพราะ DAC ระดับ standard ทั่วไปบางตัวอาจจะเสียงสู้ภาค DAC ของ A8 ไม่ได้นะ

ส่วนใครที่ไม่ได้ซีเรียสกับเซ็ทอัพการฟังเพลงแบบเบิ้ม อยากได้ Streamer ตัวเดียวจบหาแค่แอมป์หรือลำโพงมาเสริมทีมก็จบ DMP-A8 ถือว่าดีเกินพอครับ สามารถเป็น Center ของระบบการฟังเพลงคุณได้เลย จะฟังเพลงผ่านอะไรก็มาพ่วงเข้า A8 ได้เลย เป็นได้ทั้ง DAC และ Pre Amplifier ในตัว


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ในฐานะของ All-in-one Streamer แล้วนาทีนี้ก็คงจะหาคู่แข่งเรื่องความคุ้มค่าของ EverSolo DMP-A8 ยากครับ ด้วยประสิทธิภาพและคุณภาพเสียง ถ้าเทียบกับค่าตัวแล้วถึงแม้จะสูงกว่ารุ่น A6 อีกพอสมควร แต่ก็เป็นการอัพเกรดที่คุ้มค่ามากๆ ไม่มีเหตุผลอะไรให้ปฎิเสธถ้าสถานะทางการคลังของเราไม่มีปัญหา การขยับมาเล่นรุ่นล่าสุดอย่าง DMP-A8 ก็เหมาะสมครับ

ส่วนตัวผมมองว่าถ้าต้องการระบบฟังเพลงแบบสตรีมเมอร์ตัวเดียวจบผมก็จะเลือกใช้งาน A8 แน่ๆครับ แต่ถ้าอยาก เซ็ทอัพระบบแบบคัสตอมเองทั้งหมดอยู่แล้ว โดยเฉพาะภาค DAC ที่คาดว่าเราจะอัพเกรด Desktop ระดับตัวแรงมาใช้งานแน่ๆ ก็ยังสามารถถอยไปที่รุ่น A6 ได้เพราะในแง่การสตรีมไม่ได้แตกต่างกัน แต่เรื่องของ DAC ต่างกันชัดเจนครับ

ฟันธงครับสำหรับใครที่เล็งๆ DMP-A8 เอาไว้ รับประกันว่าไม่มีผิดหวัง เป็นอีกหนึ่ง item of the year ประจำปีนี้อย่างแน่นอน

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก