/
/
/
รีวิว FOCAL CLEAR MG ที่สุดแห่งความสุนทรีย
Posted in REVIEWS

รีวิว FOCAL CLEAR MG ที่สุดแห่งความสุนทรีย

FOCAL CLEAR MG เป็นหูฟังฟูลไซส์ระดับหัวแถวอีกรุ่นนึงที่ทางค่ายสร้างออกมาได้ยอดเยี่ยมมากๆครับ เรื่องเสียงแทบจะบอกเลยว่าไร้ที่ติ คุณภาพชิ้นงานก็อยู่ในระดับไฮเอนด์ รับรองว่าใครได้ลองก็ประทับใจแน่นอน

FOCAL CLEAR MG Headphone หูฟังพรีเมี่ยม
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
คุณภาพการผลิตและวัสดุระดับพรีเมี่ยมไม่เหมาะใช้งานนอกบ้าน เพราะไม่สามารถเก็บเสียงได้
บาลานซ์โทนเสียงได้ยอดเยี่ยม ฟังเพลงได้ทุกสไตล์สายสัญญาณสั้นไปนิด
ซาวด์สเตจระดับท็อป มิติดี รายละเอียดสุดยอด

Packaging and Accessories

Focal Clear MG หูฟัง Open-Back Reference Studio Headphones คุณภาพสูงระดับมืออาชีพ

แพคเกจของ Clear MG เรียกได้ว่าเทียบเท่ากับตัวท็อปอย่าง Utopia เลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะฮาร์ดเคสที่ถอดแบบกันมาเป๊ะๆ ต่างแค่สีที่ปรับให้เข้ากับตัวหูฟังมากกว่า แต่ความแข็งแรงและวัสดุสวยงามเหมือนกันเดี๊ยะ เราสามารถเก็บทั้งตัวหูฟังและสายสัญญาณได้อย่างแน่นหนาแน่นอน

สายสัญญาณจะให้มาสองแบบด้วยกันครับ เส้นแรกจะเป็นหัวแจ็คแบบ 6.35mm. แบบมาตราฐานยาว 1.2 เมตร อีกเส้นจะเป็นสาย XLR 4-pin ความยาว 3 เมตร

สายที่แถมมาให้คุณภาพดีเยี่ยมอยู่แล้วครับ เพียงแต่ว่าสายแบบ 6.35mm. ให้มาสั้นไปนิด แต่เดาว่าทาง Focal ตั้งใจให้สายนี้ใช้งานกับอุปกรณ์พกพามากกว่าเลยเลือกใช้สายแบบสั้น ส่วนสาย XLR ก็ยาวเหลือเฟือไว้ใช้กับพวก Desktop Amp นั่นเอง

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

คุณภาพของวัสดุและงานประกอบตัวหูฟังก็อยู่ในระดับหัวแถวของค่ายเช่นเดียวกับ Utopia ครับ ขนาดและดีไซน์ของหูฟังตระกูลฟูลไซส์ของ Focal จะไม่ต่างกันมากครับ แต่ถ้าเทียบด้านน้ำหนักแล้ว Clear MG จะอยู่ที่ 450 กรัม จากการทดลองใส่ถือว่าเบาและใส่สบายกว่า Utopia ครับ

ด้วยดีไซน์แบบ open-back ก็ยิ่งเพิ่มความสบายเวลาสวมใส่เข้าไปใหญ่ โปร่งโล่งสบายตั้งแต่ยังไม่ได้ฟังเพลง และตัวเอียร์แพดของเค้าก็นุ่มเอามากๆ เพราะว่าหุ้มตัวเมมโมรี่ด้วยไมโครไฟเบอร์อีกทีนึง สำหรับหูฟังฟูลไซส์ระดับหัวแถวของ Focal นั้นบอกได้เลยว่าใส่สบายและให้สัมผัสที่ดีทุกรุ่นครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

วัสดุหลักของ Clear MG จะเป็น Solid aluminium ที่แข็งแรงและทำให้น้ำหนักโดยรวมของหูฟังไม่มากเกินไป ส่วนเฮดแบนด์ก็หุ้มด้วยหนังแท้อย่างดี ทั้งใส่สบายและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Technology

ขอสรุปด้านเทคโนโลยีที่ Clear MG ใช้อยู่ให้ฟังกันก่อนครับ อย่างที่เราเห็นกันว่า Clear MG เป็นหูฟังแบบ open-back ครับ โดยตัวไดรเวอร์จะมีขนาด .40mm. และใช้ดีไซน์ที่เรียกว่า M-shaped magnesium dome สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 5Hz – 28kHz

ค่า Impedance จะอยู่ที่ 55 Ohms ถือว่ากำลังดี ใช้งานกับ DAP หรือเพลเยอร์ส่วนใหญ่ได้สบายๆครับ

Sound Stage

Focal Clear MG ยังคงสร้างความประทับใจในเรื่องของเวทีเสียงได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกับพี่ใหญ่ Utopia ครับ

เวทีเสียงนั้นกว้างขวางดีมาก สเตอริโออิมเมจซ้ายขวาชัดเจนสุดๆ สามารถให้รายละเอียดของเครื่องดนตรีในแต่ละตำแหน่งได้อย่างเพอร์เฟ็ค มิติดีทั้งด้านกว้างและด้านลึก คือถ้าจะให้สุดกว่านี้ก็ต้องเพิ่มค่าตัวอีกเท่านึงแล้วขยับไปเล่นรุ่นเรือธงอย่าง Utopia เท่านั้นล่ะครับ

ถึงเวทีเสียงจะกว้างแต่ Clear MG ก็ไม่ได้ฟังโหวงเหวงแม้แต่น้อย เครื่องดนตรีต่างๆยังคงเกาะกลุ่มทำงานสอดประสานกันเป็นอย่างดี เรียกว่าทำให้เราได้ยินรายละเอียดง่ายขึ้นแต่ความแน่น ความสนุกยังได้เหมือนเดิมครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Bass

เบสของ Clear MG ฟังสนุกอย่างไม่น่าเชื่อครับ เห็นสีสันดีไซน์ผู้ดีแบบนี้ทีแรกนึกว่าเบสจะมาแนวเรียบๆสุภาพ แต่ Clear MG สามารถถ่ายทอดเบสออกมาได้ทั้งกระชับกระเฉงและสุภาพเรียบร้อยในตัวเดียวเลย

ปริมาณของเบสจัดว่ากำลังดี ไม่มากไม่น้อยไป ให้แรงปะทะที่ฟังมันส์เลยล่ะ ในขณะเดียวกันก็เก็บรายละเอียดได้ดี ความชัดเจนจัดว่าสุดยอด บอกเลยว่าฟังเพลงได้ทุกสไตล์ครับกับแนวเสียงเบสแบบนี้

Mid

ย่านเสียงกลางก็ดูเรียบร้อยไม่ได้เกรี้ยวกราดเกินไป แต่ความชัดเจนและรายละเอียดบอกเลยว่าเกินร้อย คือเรื่องรายละเอียดนี้สมบูรณ์ไม่มีที่ติเลยล่ะครับ คือถ้าเราฟังเพลงสไตล์ออดิโอไฟล์เสียงกลางก็สามารถถ่ายทอดได้อย่างนุ่มนวล แต่ถ้าเราฟังเพลงเมนสตรีมทั้งหลาย เสียงกลางก็สามารถพุ่งออกมาเพิ่มความคมชัดได้อย่างลงตัว

High

เช่นเดียวกับย่านเสียงกลางครับ คือทั้งนุ่ม ลื่นไหล ให้รายละเอียดได้ดีเยี่ยมโดยที่ไม่มีอาการสากหรือกระด้างหูให้ได้ยินแม้แต่น้อย

Clear MG เป็นหูฟังที่สามารถบาลานซ์ทุกย่านความถี่ได้อย่างลงตัวครับ คือยังความเป็นธรรมชาติของเสียงต้นฉบับเอาไว้สูง การคัลเลอร์ของสัญญาณมีอยู่แล้ว แต่ผลลัพธ์มันออกมาดีเพราะทำให้หูฟังรุ่นนี้ฟังเพลงได้แบบโอเวอร์ออลมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็มาเถอะ ฟังแนวออดิโอไฟล์ที่ต้องการความละเมียดละไมก็ดีเยี่ยม จะฟังแนวร็อคหรือว่าฮิพฮอพที่ต้องการความคึกคักก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

อย่าพึ่งคิดว่าผมอวย Focal ซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นท็อปอย่าง Utopia หรือตัว Clear MG ก็ด้วย เพราะผมกล้ารับประกันเลยว่าถ้าคุณได้ลองฟังล่ะก็จะต้องคิดเช่นเดียวกับผมแน่นอน

สรุปข้อดีของ Focal Clear MG กันอีกที นี่คือหูฟังระดับไฮเอนด์ที่ตอบสนองสไตล์การฟังเพลงได้ทุกรูปแบบโดยสามารถถ่ายถอดรายละเอียดเสียงได้ในระดับดีเยี่ยม ถ้าคุณเป็นคนฟังเพลงแบบไม่เลือกแนว ฟังแต่แต่ออดิโอไฟล์ยันเฮฟวี่เมทัล คุณสามารถเก็บ Clear MG ไว้ใช้ตัวเดียวและเพลิดเพลินกับดนตรีทุกสไตล์ได้อย่างแน่นอน 100% ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก