/
/
/
รีวิว JH AUDIO SHARONA หูฟังคัสตอมสุดอลัง!
Posted in REVIEWS

รีวิว JH AUDIO SHARONA หูฟังคัสตอมสุดอลัง!

ในที่สุดหูฟังคัสตอม JH Audio SHARONA ก็ส่งถึงมือมาให้ลองฟังจนได้ครับ อยากลองฟังมานานแล้วว่าหูฟัง CIEM ระดับเรือธงจาก JH Audio ที่มีจุดขายในเรื่องไดรเวอร์ BA ที่อัดไว้ถึงข้างละ 16 ตัวมันจะให้สุ้มเสียงออกมายังไงกันแน่ หรือว่านี่จะเป็นตัวจบของสายหูฟังมอนิเตอร์ที่ทุกคนควรมี งานนี้ต้องไปพิสูจน์กันครับ

JH Audio SHARONA : Flagship Custom In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
ซาวด์สเตจที่สุดยอดมากๆ ขนาดหูฟังที่ใหญ่กว่า IEM ปกติ
Tonal Balance ที่ดีเยี่ยม ให้คาแรคเตอร์เสียงที่น่าฟัง
เพิ่ม-ลดเสียง Bass ได้

Packaging and Accessories

JH Audio Sharona หูฟังอินเอียร์คัสตอม 16 Drivers Balanced Armature

ตัวหูฟังที่ผมได้มาจะเป็นตัวเดโม่เพียวๆ ไม่มีแพคเกจไม่มีอุปกรณ์เสริมใดๆมาให้ จึงต้องสรุปในส่วนนี้ตามข้อมูลที่ได้มาจากในเวปไซต์ของ JH Audio ให้ไปแทนนะครับ นอกจากตัวหูฟังแล้วอุปกรณ์ต่างๆที่จะได้รับจะประกอบด้วย

 • สายสัญญาณ Litz Wire ระดับพรีเมี่ยม
 • เคส Carbon Fiber IEM
 • เครื่องมือทำความสะอาด (Wax Tool)
 • สติกเกอร์ Flygirl
 • คู่มือการใช้งาน Owner’s Manual

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

มาดูในส่วนของตัวหูฟังกันเลยดีกว่า ตัวเดโม่ของ SHARONA ที่ผมได้มาจะอยู่ในรูปแบบของหูฟัง Universal ครับ แต่ว่าเวลาสั่งทำเป็นคัสตอมวัสดุต่างๆก็เหมือนกันเป๊ะ จุดแรกที่ต้องบอกก่อนเลยก็คือบอดี้ของหูฟังใหญ่มาก ใหญ่กว่าหูฟัง IEM ทั่วๆไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแม้ว่าคุณจะสั่งตัวคัสตอมออกมาเรียบร้อยขนาดก็ไม่น่าจะเล็กไปกว่านี้ซักเท่าไร เนื่องจากปริมาณไดรเวอร์ที่เยอะถึง 16 ตัวคงจะลดไซส์ลงไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ก็เป็นจุดนึงที่ต้องคำนึงถ้าจะใช้งาน SHARONA ครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เรื่องคุณภาพวัสดุและงานประกอบต่างๆไร้ที่ติ สมกับที่เป็นงานแฮนด์คราฟท์ made in USA ตัวสายสัญญาณก็เป็นสายถัก Litz Wire ที่อลังการงานสร้างไม่แพ้ตัวหูฟังครับ ตัวนำสัญญาณเป็น OFC 4N Silver-plated พร้อมหัวแจ็คขนาด 3.5mm

Headphone Details

มาดูที่รายละเอียดของตัวหูฟังกันดีกว่าครับ ค่อนข้างจะมีรายละเอียดเยอะพอสมควรเลยสำหรับเรือธงรุ่นใหม่จาก JH Audio

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • 16-Balanced Armature Drivers Per Side : เป็นหูฟังที่ติดตั้งไดรเวอร์เอาไว้เยอะมากๆ คือใช้ไดรเวอร์ BA จำนวนถึง 16 ตัวต่อหูฟังหนึ่งข้าง แบ่งหน้าที่กันเป็น Low x 4 / Mid Low x 4 / Mid High x 4 และ SuperTweeter x 4
 • All-New Proprietary RAU Quad Supertweeter : ทวีตเตอร์รุ่นใหม่จากค่าย Knowles ทำให้ SHARONA ตอบสนองความถี่ไปได้ไกลถึง 25kHz
 • True 4-way Integrated Crossover (Passive) : ระบบครอสโอเวอร์แบบ 4-way
 • Freqphase Time & Phase Waveguide : เทคโนโลยีเฉพาะของ JH Audio ที่ช่วยให้เฟสของคลื่นเสียงถูกต้อง
 • Acoustic Sound Chamber : การขึ้นรูปหูฟังด้วยระบบเครื่องพิมพ์ 3 มิติและระบบอะคูสติคภายในที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

ตามสเปคแล้ว SHARONA สามารถตอบสนองย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 10Hz – 25kHz มีค่า Impedance อยู่ที่ 16 โอห์มและ Input Sensitivity อยู่ที่ 114 dB @ 1mW เป็นหูฟังที่ขับง่ายครับ ใช้งานกับโทรศัพท์หรือต่อกับโน้ตบุ้คโดยตรงก็ขับได้สบายมาก

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

ซาวด์สเตจหรือเวทีเสียงคือความดีงามของ SHARONA ก็ว่าได้ครับ เป็นหูฟังที่เซ็ทอัพเวทีเสียงออกมาได้สมฐานะหูฟังมอนิเตอร์ระดับไฮเอนด์ เวทีเสียงจะได้ทั้งความกว้าง ความลึก อย่างครบถ้วน ให้ความรู้สึกโอบล้อมของเสียงเครื่องดนตรีต่างๆได้ดีมาก อารมณ์คล้ายกับการที่เราไปนั่งฟังเพลงจริงๆเลยล่ะ

การแสดงรายละเอียดต่างๆครบมากๆ เสียงบางเสียงถ้าไม่ได้ยินจากหูฟังรุ่นอื่น มาเจอ SHARONA ได้ยินแน่นอน นี่คือคุณสมบัติของหูฟังมอนิเตอร์ที่ดีเยี่ยม ที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นก็คือซาวด์ทั้งหมดยังเกาะเป็น context เดียวกันอยู่ ถึงจะฟังเพลงทั่วไปก็มีความเป็น Musical ครบถ้วนครับ

Bass

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จุดแข็งอีกอย่างของ SHARONA ก็คือเราสามารถปรับเพิ่มหรือลดปริมาณเสียงเบสของหูฟังข้างซ้ายและขวาได้จากตัวคอนโทรลบนสายสัญญาณ ซึ่งการปรับในปริมาณต่ำสุดจะให้คาแรคเตอร์เสียงแบบใสกรุ้งกริ้ง ใครชอบฟังเสียงกลางชัดๆ แหลมคมๆ ปรับแบบนี้ได้เลย

ส่วนถ้าปรับเบสเต็มแมกซ์ก็จะเบสที่บึ้มบั้มฟังสนุก แต่ก็ยังจูนมาได้ดีนะครับ ถึงเบสลูกจะใหญ่คลุมพื้นหลังของซาวด์ทั้งหมดเอาไว้แต่ก็ไม่ล้นจนน่าเกลียด ยังอยู่ในมาตราฐานของหูฟังมอนิเตอร์ที่ดี

ผมเทสฟังโดยปรับเบสไว้ระดับบ่ายสามโมงตามเข็มนาฬิกา ซึ่งจะได้ปริมาณเบสที่ฟังมันส์อยู่แต่ก็ไม่มากจนเกินไป เบสของ SHARONA นั้นคมกระชับตามสไตล์หูฟังมอนิเตอร์ครับ แรงปะทะ, รายละเอียด, ความสั้นยาวของเสียงอยู่ในระดับดีเยี่ยม

Mid

ย่านกลางคมชัดเหมือนเวลาฟังเพลงผ่านลำโพงมอนิเตอร์ครับ เป็นเสียงกลางสไตล์ JH Audio ก็ว่าได้ คือเน้นความชัดเจน รายละเอียดเรียกว่าเอาไปเต็ม 10 คะแนน อาจจะไม่ได้โทนอิ่มอุ่นสไตล์ Audiophile มากนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่า SHARONA จะไม่เป็นมิตรกับนักฟังเพลงทั่วไป ต้องบอกว่า SHARONA จูนเสียงมาได้น่าฟังใช้ได้ครับ Tonal Balance ดีเลยทีเดียว ฟังเพลงได้ไพเราะในทุกสไตล์ แต่เค้าก็ยังคงคาแรคเตอร์ของการเป็นหูฟังมอนิเตอร์เพื่องานโปรออดิโอมากกว่า

High

เสียงแหลมเก็บรายละเอียดไปได้ไกลตามสเปค สามารถเก็บ micro detail ต่างๆได้อย่างครบถ้วน ย่านความถี่สูงของ SHARONA ก็ถือว่ายังน่าฟังอยู่เช่นเดียวกันครับ ถึงจะคมชัดระดับ HD แต่ก็ไม่ได้หยาบกร้านจนรำคาญหัวใจ ปลายแหลมของเครื่องดนตรีบางชิ้นอาจจะมีความแข็งนิดๆ ในแง่ของหูฟังมอนิเตอร์คือเรื่องทีดีในการเก็บรายละเอียด แต่ถ้าเป็นสาย Audiophile ที่ต้องการความสมูธดุจแพรไหม อาจจะไม่โดนใจร้อยเปอร์เซ็นนะครับ


Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ผมขออธิบายรายละเอียดเสียงเพิ่มเติมกับเพลงที่ผมชอบฟังเวลาทดสอบหูฟังอีกซักหน่อย ทุกคนจะได้เห็นภาพของ SHARONA ชัดเจนขึ้นอีกสักหน่อยนะครับ

Between Heaven & Hell : Zack Wylde

เพลงที่ผมใช้เทสเป็นประจำ งานอะคูสติคร็อคที่สามารถจับรายละเอียดของทุกย่านความถี่ได้อย่างง่ายดาย เสียงกีตาร์โปร่งและเสียงร้องของน้าหมีแซคยังคงน่าฟังเช่นเดิม ทั้งบอดี้ของตัวกีตาร์ ความชัดเจน ความพริ้วของเสียงเวลาที่สตรัมคอร์ดลงไปบนสายกีตาร์ยังให้ความรู้สึกเดิมไม่ผิดเพี๊ยน แต่มิติเสียงที่ดีของ SHARONA ทำให้ผมได้ยินรายละเอียดของชุดกลองได้มากขึ้น Stereo Image ก็ดีมากๆ โดยที่ยังรู้สึกถึงมิกซ์ที่แน่นกระชับตามสไตล์คันทรี่ร็อคได้เป็นอย่างดี

You’ve Got a Friend : Carole King

ซิงเกิ้ลฮิตจากยุค 70 ที่บันทึกเสียงมาได้อย่างน่าฟัง เทคนิคการ Miking และอุปกรณ์อะนาลอคในยุคนั้นให้มิติเสียงที่เป็นธรรมชาติและได้ซาวด์ที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ ซึ่ง SHARONA สามารถแสดงรายละเอียดของงานบันทึกเสียงออกมาได้อย่างหมดจดและน่าฟัง ซาวด์สเตจที่ได้เหมือนดึงเราเข้าไปฟังในสตูดิโอตอนกำลังอัดเสียงกันอยู่เลยทีเดียว

Lonely Stranger : Eric Clapton Unplugged

เป็นการบันทึกเสียงงานแสดงสดที่ผมชอบมากๆ ฟังมาตั้งแต่เด็กยันโตเป็นเด็กหนวดแล้วก็ยังฟังอยู่ พอได้ SHARONA มาก็อยากนั่งฟังอัลบั้มนี้ขึ้นมาทันทีและก็ไม่ผิดหวังอย่างที่คิด ซาวด์ที่ได้เหมือนเรานั่งหลับตาฟังไลฟ์อะคูสติคจริงๆอยู่ ซาวด์เสตจคือดีแบบตะโกนเลย ที่ฟังเพลินอีกอย่างคือเสียงแหลมจากเครื่องทองเหลืองของชุดกลองที่คมชัดน่าฟังมาก ฟังเพลงนี้แล้วผมก็คิดว่าซาวด์ของ SHARONA เค้าก็ไม่ได้แข็งจนเกินไปนะ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

JH Audio SHARONA เป็นหูฟัง CIEM เรือธงรุ่นใหม่ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจสุดๆครับ สามารถให้คะแนนเต็มสิบได้อย่างเต็มปาก โดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในสายงานโปรออดิโอด้วยแล้ว SHARONA เป็นหูฟังตัวจบของคุณได้อย่างแน่นอน เรียกว่าตัวเดียวใช้งานได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงาน Live Music หรืองาน Casual นั่งฟังเพลงสบายๆก็ตาม

แต่สำหรับนักฟังสายฮาร์ดคอร์ที่งบประมาณไม่ใช่ปัญหา SHARONA ก็มีคาแรคเตอร์เสียงที่ยอดเยี่ยมควรค่าแก่การสะสมเข้าไปไว้ในคอลเล็คชั่นเช่นเดียวกัน สรุปสั้นๆสำหรับ JH Audio SHARONA ได้เลยว่า “ดีเยี่ยม” ครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก