/
/
/
รีวิว KEF LSX II ลำโพงไร้สาย Hi-Fi พลังเสียงเกินตัว
Posted in REVIEWS

รีวิว KEF LSX II ลำโพงไร้สาย Hi-Fi พลังเสียงเกินตัว

ผมมีโอกาสไปลองฟังเสียง KEF LSX II ตัวเป็นๆที่ร้านมาแล้วครั้งนึง แต่ก็ยังฟันธงไม่ได้ว่ารู้สึกยังไงกับมันกันแน่ เพราะหนึ่งไม่ได้ลองเล่นด้วยตัวเอง และสองผมไม่สามารถลองลำโพงในสถานที่ๆตัวเองไม่คุ้นเคยได้ ด้วยความบังเอิญที่ของรีวิวอีกชิ้นยังมาไม่ถึง ก็เลยเป็นบุญหูได้หิ้ว LSX II กลับมาลองในถิ่นของตัวเองก่อน ซึ่งคราวนี้ล่ะครับที่ผมจะเล่าให้ฟังได้อย่างมั่นใจว่า เสียงมันเป็นยังไงกันแน่

KEF LSX II : Wireless Hi-Fi Speakers

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
ดีไซน์สวยมาก ขนาดกะทัดรัด เซ็ทอัพได้หลายรูปแบบถ้าจะใช้งานที่ความละเอียด 24-bit/96kHz ต้องต่อสายสัญญาณ
คุณภาพเสียงเกินขนาดตัวไปเยอะ ทั้งพลังเสียง รายละเอียดและมิติเสียงกลางมีความหม่นๆแบบ warm Tone ไปนิดเดียว
เชื่อมต่อใช้งานได้หลากหลายวิธีราคาค่อนข้างแรงสำหรับลำโพงไซส์ 4 นิ้ว
มีจุด Sweet Spot ที่กว้าง

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ผมชอบการดีไซน์แพคเกจหรือกล่องใส่ตัวลำโพงของ KEF เค้านะ คือมันก็ดูเรียบง่ายตามสไตล์กล่องสินค้าทั่วไปนั่นแหละ แต่วิธีการเปิดกล่องออกมา การแพคอุปกรณ์ต่างๆไว้ในกล่องรวมถึงการแพคตัวลำโพงให้แน่นหนาปลอดภัยต่อการขนส่งทำได้ดีเยี่ยมเลย ก็ถือว่าสมแล้วกับค่าตัว

ในกล่องเก็บอุปกรณ์จะมีรีโมทคอนโทรล, สายเพาเวอร์มาให้สองเส้น, สาย Inter-speaker อีกหนึ่งเส้นสำหรับเชื่อมต่อลำโพงทั้งคู่เข้าด้วยกัน แล้วก็จะมีคู่มือ Quick Start Guide พร้อมใบรับประกันต่างๆมาให้ ส่วนคู่มือแบบละเอียดต้องเข้าไปโหลดจากในเวปไซต์ด้วยตัวเองครับ

Build and Design

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

งานประกอบและวัสดุของตัวลำโพงก็อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมครับ ตัวเดโม่ที่ผมได้มาเทสจะเป็นสีแดง Lava Red ซึ่งเค้าจะออกแบบให้ด้านหน้าลำโพงเป็นสีแดงแบบผิวด้าน ส่วนตัวตู้ลำโพงจะเป็นสีแดง glossy เงาวั๊บ ตู้ลำโพงก็ออกแบบมาไม่ได้เหลี่ยมหรือมนจนเกินไป ทำให้ KEF LSX II เป็นลำโพงที่ดูมีมิติสวยงามมาก งานออกแบบลำโพงเป็นจุดแข็งของ KEF เค้าเลย ทำออกมาได้สวยงามทุกรุ่น แต่เอาไปวางไว้ในห้องเฉยๆก็หล่อแล้วครับ

KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

ขนาดของลำโพงไม่ได้ใหญ่มาก ตู้ลำโพงสูงเพียง 24cm. และกว้าง 15.5cm เท่านั้น กะทัดรัดตามขนาดของลำโพงที่มีวูฟเฟอร์ประมาณ 4.5 นิ้วครับ ด้วยไซส์ประมาณนี้ LSX II จึงเหมาะสำหรับวางบนโต๊ะทำงานหรือชั้นขนาดเล็กๆได้เป็นอย่างดี ร้านกาแฟหรือคาเฟที่อยากได้ลำโพงลุคดีๆเสียงดีๆไปวางประดับร้านน่าพิจารณามากครับ

เราสามารถติดตั้ง LSX II ได้หลายรูปแบบครับ สำหรับการวางบนโต๊ะหรือบนชั้นวางของ เราสามารถติดขาตั้งแบบ Desk Pad เข้าไปก็ได้จะช่วยให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้น ถ้าจะติดตั้งเข้ากับผนังหรือวางบนขาตั้งก็มีออฟชั่นแบบตรงรุ่นจาก KEF มาให้เลย ซึ่งแนะนำว่าควรใช้เนื่องจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้วยังส่งผลกับคุณภาพเสียงด้วยครับ

Features

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Drivers

KEF LSX II ใช้ไดรเวอร์แบบ Uni-Q ขนาด 4.5 นิ้ว ซึ่งเป็นการรวมร่างของทวีตเตอร์ aluminium dome ขนาด 19mm และวูฟเฟอร์ aluminium cone ขนาด 11.5cm ไว้ในไดรเวอร์ชุดเดียวกัน ถือเป็นเทคโนโลยีเฉพาะตัวของ KEF เค้าเลย ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว KEF บอกว่ามันช่วยในเรื่องของ Phase ระหว่างไดรเวอร์ให้ทำงานได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยในทางปฎิบัติที่ผมลองฟังก็รู้สึกว่า ระบบไดรเวอร์ตัวนี้ทำให้ Sweet Spot ของลำโพงมันกว้างกว่าปกติ คือถึงแม้เราจะหลุดตำแหน่งออกมาจากเซ็นเตอร์ของลำโพงทั้งสอง ก็ยังจับอิมเมจของเสียงหรือรายละเอียดได้ค่อนข้างดีครับ

 • Connection
KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

ตัวลำโพงจะถูกแบ่งเป็นลำโพง Primary และ Secondary Speaker ครับ โดยตามค่าโรงงานลำโพงฝั่งขวาจะเป็น Primary ซึ่งก็สังเกตุได้ง่ายๆจากพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆที่จะมากระจุกตัวอยู่ที่ลำโพงฝั่งนี้ (แต่เราสามารถสลับระหว่าง Primary และ Secondary ได้ภายหลังผ่านแอพนะครับ)

ที่ลำโพง Primary ด้านบนก็จะมีปุ่ม Reset สำหรับคืนค่าโรงงานหรือบางทีถ้าเราย้ายลำโพงไปที่อื่นแล้วเชื่อมต่อไม่ได้ก็ให้กดรีเซ็ทค่าซะก่อนครับ ถัดมาจะเป็นปุ่ม P/S pairing เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อลำโพงทั้งสองข้างเข้าด้วยกันในบางกรณีที่การเชื่อมต่อขัดข้อง และปุ่มสุดท้ายจะเป็น Bluetooth pairing สำหรับการเชื่อมต่อบลูทูธนั่นเอง

ถัดลงมาก็จะเป็นช่อง input ต่างๆที่ให้มาครบเครื่องใช้ได้ สำหรับ Digital Input ก็จะมีแบบ Optical, USB-C และ HDMI คือครบครับ จะต่อกับทีวี, เครื่องเกมส์คอนโซล หรือมิวสิคเพลเยอร์ก็ได้หมด

KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

มี Analog Input แบบ AUX 3.5mm ให้ด้วย ก็เลือกได้ตามสะดวกเลยครับว่าจะเอาอะไรมาพ่วง ถ้ายุคนี้ก็คงต้องเป็นเทิร์นเทเบิลที่เราสามารถแปลงจากเอาท์พุต RCA มาเป็น AUX ได้ง่ายมาก

ขยับต่อมาก็มี SUB Out เผื่อว่าใครรู้สึกว่าลำโพงคู่นี้ยังกระหึ่มไม่พอก็บวกลำโพงซัฟวูฟเฟอร์เข้าไปให้เป็นระบบ 2.1 ได้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนังฟังเพลงครับ

ช่องสำหรับเชื่อมต่อสาย Ethernet จะมีสองช่องด้วยกัน อันนึงคือช่อง Network อันนี้สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณเข้ากับ Router นะครับ ส่วนอีกช่องคือ P/S อันนี้จะใช้เชื่อมต่อระหว่างลำโพงสองข้างเข้าด้วยกัน คือโดยปกติเราจะใช้ลำโพง Primary และ Secondary แบบไร้สายสัญญาณเลยก็ได้ แต่จะทำให้เราใช้งานลำโพงที่ความละเอียดสูงสุด 24-bit/192kHz ไม่ได้ ใครจะฟังเพลง H-Res ระดับนี้ก็ต้องพ่วงสายครับ ซึ่งทำให้ชื่อของลำโพงไร้สายดูมีมลทินไปเล็กน้อย

KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

ที่ฝั่งลำโพง Secondary ก็จะไม่มีอะไรมากครับ เหลือแค่ช่อง P/S สำหรับพ่วงลำโพง ปุ่มกดสำหรับ P/S Pairing และก็ช่องต่อสายเพาเวอร์เท่านั้นเอง

 • Wireless Streaming Features

KEF LSX II ยังใช้งานสตรีมมิ่งไร้สายได้อีกหลายรูปแบบครับ ทั้ง AirPlay 2, Google Chromecast รองรับ Roon Ready ด้วยและก็ยังมีโปรโตคอล UPnP ให้ใช้งานอีก

 • KEF Connect Application
KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

แอพพลิเคชั่นที่ขาดไม่ได้เลยในการจะควบคุมและตั้งค่าการทำงานของลำโพง เพราะลำพังตัวรีโมทที่ให้มาจะใช้ในการควบคุมการเล่นเพลงซะมากกว่า

การเริ่มต้นเชื่อมต่อเข้ากับระบบเน็ทเวิร์คต้องทำผ่านแอพครับ ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรทำตามที่แอพเค้าบอกได้เลย แป๊ปเดียวลำโพงก็พร้อมใช้งาน

นอกจากจะใช้ควบคุมการเล่นเพลง ปรับระดับเสียง ตัวแอพก็ยังเป็นทางผ่านเข้าสู่ Streaming Service ทั้งหลายด้วย แต่ส่วนตัวผมเข้าไปที่ตัวแอพสตรีมมิ่งที่ใช้งานโดยตรงเลยง่ายกว่าครับ อย่างผมใช้ Tidal เป็นหลัก ก็สามารถเข้าไปที่ Tidal แล้วเลือกการเชื่อมต่อกับลำโพงเป็น Tidal Connect ได้เลย ซึ่งตัวลำโพงก็จะแปรสภาพเป็น Music Streamer ไปในทันที

KEF LSX II ลำโพง Bookshelf Hi-Fi แบบไร้สาย กำลังขับ 200 วัตต์

อีกจุดนึงที่สำคัญมากในแอพก็คือเมนู EQ settings ครับ เพราะถ้าอยากจะให้เสียงออกมาสมบูรณ์แบบจริงควรจะเปลี่ยนจากโหมด Default มาเป็น Custom EQ ในแบบของเราครับ โดยเฉพาะคนที่วางลำโพงไว้บนโต๊ะหรือบนชั้นโดยตรงเลยคุณควรเข้ามาเลือกการทำงานให้เป็น “Desk Mode” ครับ เพราะระบบจะ fine tune เสียงใหม่ให้เหมาะสมกับการวางลำโพง เพราะจากประสบการณ์ตรงตอนวางลำโพงครั้งแรกบนโต๊ะแล้วยังไม่ได้มาปรับโหมดตรงนี้ เสียงจะมีอาการเบลอเยอะพอสมควรเนื่องจากเรโซแนนซ์ของลำโพงกับโต๊ะที่เราวาง แต่พอปรับโหมดนี้เสียงจะโฟกัสเข้าที่เข้าทางกว่าเดิมเยอะเลย

ในเมนู EQ Setting สามารถปรับแต่งอะไรได้อีกเยอะครับ แต่ส่วนใหญ่ผมก็ไม่ได้ปรับอะไรเลยนะ ฮ่าๆ ยกเว้น Treble ที่ผมอาจจะยกขึ้นมานิดหน่อย เพราะผมรู้สึกว่าเซ็ทอัพเดิมของลำโพงเสียงกลางมันขาดความสดใสไปหน่อย แต่อันนี้ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนครับ ต้องลองซนกันดู ไม่ต้องกลัวว่าเซ็ทไปเซ็ทมาเสียงจะแย่กว่าเดิม เพราะเราสามารถรีเซ็ทกลับไปค่าเริ่มต้นได้ตลอด

สุดท้ายก็จะเป็นเมนู setting สำหรับตั้งค่ารายละเอียดการทำงานต่างๆของลำโพง ผมขออนุญาตข้ามรายละเอียดไปเลยละกัน เพราะไม่งั้นมันจะกลายเป็นบทความสอนการใช้งานลำโพงไปซะแทน แต่มีจุดนึงที่ต้องบอกไว้ก่อนคือถ้าคุณจะเชื่อมลำโพงทั้งสองข้างผ่านสาย Ethernet ต้องเข้ามาที่เมนูย่อย Speaker System Options เพื่อเปิดการใช้งาน Cable Mode ด้วยนะครับ ถ้าเสียบสายเฉยๆลำโพงก็จะไม่ทำงานที่ความละเอียดสูงสุดให้อัติโนมัตินะ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ก่อนที่จะไปพูดถึงคาแรคเตอร์เสียงของ KEF LSX II กัน ผมขอสรุปเกี่ยวกับเรื่องรายละเอียดเสียงให้ฟังอีกสักนิดครับ เนื่องจากระบบของลำโพงสามารถรองรับไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดได้ถึง 24Bit/384kHz ก็จริง แต่ว่าเมื่อเล่นผ่านลำโพงในโหมด Wireless ไฟล์จะถูก Resampled ลงมาอยู่ที่ 24Bit/48kHz PCM เท่านั้น และการเชื่อมสายสัญญาณ Inter-speaker ก็จะเป็นการ Resampled ไฟล์ให้สูงสุดที่ 24Bit/96kHz PCM เท่านั้นครับ

ถามว่าระหว่างเชื่อมต่อสาย Inter-speaker หรือไม่เชื่อมต่อแล้วฟังแบบ Wireless เสียงต่างกันเยอะมั้ย? ก็ต้องบอกว่าต่าง แต่ไม่ได้เยอะแบบหน้ามือเป็นหลังมืออะไรขนาดนั้น ยิ่งถ้าคุณไม่ใช่นักฟังแบบจับผิด เชื่อว่าอาจจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างในส่วนนี้ก็ได้ครับ เอาเป็นว่าถ้าเน้นใช้งานสะดวกก็ฟังแบบ Wireless ได้เลย ไม่ต้องมีสายรกรุงรังกวนสายตา แต่ถ้าเป็นซีเรียสเพลเยอร์ก็ต่อสายเชื่อมลำโพงเอาไว้ก็ได้ครับ

What I like

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ผมขอเล่าถึงคาแรคเตอร์เสียงของ KEF LSX II ผ่านความรู้สึกชอบหรือไม่ชอบให้ฟังดีกว่านะครับ เบื่อมานั่งแบ่งหมวดหมู่เสียงเป็น Low, Mid, High แบบเดิมๆแล้ว อยากทำเหมือนเล่าเรื่องให้เพื่อนฟังมากกว่า ฮ่าๆ

โอเคสำหรับอย่างแรกที่ผมชอบจะตรงกับชื่อบทความเลยคือเรื่องของเสียงที่ใหญ่เกินตัว เห็นลำโพงไซส์เล็กๆแบบนี้แต่ LSX II ให้กำลังขับของลำโพงสองตัวได้ถึง 200 วัตต์ สำหรับห้องขนาดเล็กหรือขนาดกลางผมว่าลั่นเหลือเฟือ นอกจากนั้นเสียงเบสของเค้าครับที่ใหญ่เกินตัว ถ้าเทียบกับลำโพงไซส์เดียวกัน Low หรือ Bass ของ LSX II ทำได้อลังการมาก ถ้าหลับตาฟังคุณอาจนึกว่าเป็นลำโพงที่ไซส์ใหญ่กว่านี้แน่ๆ เบสมีน้ำหนักที่ดีมากและลงได้ลึกด้วย การโฟกัสเสียงก็ดีเหลือเฟือ ใครที่กลับว่าลำโพงตัวเล็กแล้วเบสจะไม่ถึงใจต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ครับ

เวทีเสียงก็เป็นสิ่งที่ LSX II ทำได้ดีครับ โดยเฉพาะความกว้างและมิติของสเตอริโออิมเมจที่ยอดเยี่ยม การแสดงรายละเอียดเสียงถือว่าเด็ดขาด ในแง่มิติทางลึกอาจจะไม่ถึงขั้นปรบมือให้ แต่โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมากครับ

What I dislike

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จุดเดียวที่ผมไม่ค่อยชอบคือย่านเสียงกลางที่มันจะมีคาแรคเตอร์ที่หม่นๆเล็กน้อย เข้าใจว่าออกแบบมาให้มันมีความสมูธนุ่มนวล อารมณ์แบบวอร์มโทนหน่อยๆ แต่ผมว่ามันยังใส ยังสว่างกว่านี้ได้อีกนิดครับ ซึ่งอาจจะเป็นรสนิยมส่วนตัว แต่ผมคิดว่าถ้าไปได้อีกหน่อยมันจะเป็นลำโพงที่เพอร์เฟ็คมากๆ

แต่อย่าพึ่งไปคิดว่าเสียงมันไม่ดีอะไรนะครับ อย่างที่บอกว่าโดยภาพรวมยังถือว่าเสียงนั้นดีมาก เสียงกลางถึงจะออกสไตล์นุ่มๆอิ่มๆแบนี้ แต่มันก็ชัดเจนและฟังเพลงได้ดีในทุกแนวดนตรีครับ แต่ถ้าใครฟังแล้วรู้สึกเหมือนผมก็ยังสามารถชดเชยด้วย EQ ในแอพพลิเคชั่นได้อีกหน่อยครับ

ส่วนเสียงแหลมผมว่าดีตามมาตรฐานนะ ไม่ได้ติดว่าดรอปหรือดีเกินจนต้องร้องว๊าว จูนมาสวยๆน่าฟังกำลังดีครับ

โอ๊ะ! ลืมบอกไปนิดว่ามีจุดนึงที่ผมไม่ชอบแต่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเสียงนะ คือลำโพงรุ่นนี้มันไม่มีปุ่ม power มาให้ ซึ่งจริงๆก็ใช้งานสะดวกดีแหละ ไม่ต้องคอยปิดเปิดเครื่องทุกครั้ง แต่ผมก็ไม่รู้ว่าระยะยาวเวลาใช้งานจะมีปัญหาอะไรมั้ย ถ้าเราไม่ได้ถอดปลั๊กแล้วเกิดมีไฟตก ไฟกระชากจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของลำโพงหรือไม่ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ถ้าตัดเรื่องราคาออกไป KEF LSX II เป็นลำโพงไร้สายขนาดเล็กที่ควรค่าแก่การครอบครองทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่สวยจับใจ วางไว้ในบ้านใครมาเยือนก็ต้องทัก ประการถัดมาคือเรื่องการใช้งาน การเซ็ทอัพที่ทำได้ง่าย สามารถติดตั้งได้หลายรูปแบบ ฉะนั้นห้องของคุณจะเป็นแบบไหนก็สามารถเลือกวิธีการจัดวางได้หมด และยังมีแอพที่จะช่วยดึงคุณภาพเสียงให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุดตามรูปแบบการติดตั้งของเรา

และประการสุดท้ายคือเรื่องน้ำเสียงที่เกินไซส์ไปพอสมควร มันอาจจะยังไม่สุดทางสาย Audiophile แต่สำหรับการฟังเพลงทั่วไปผมถือว่าดีแบบเหลือเฟือแล้ว จะหาลำโพงไร้สายรุ่นอื่นมาเทียบความสามารถนี่ยังยากเลย อ่อ! ลืมไปอีกประการคือเรื่องรูปแบบการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ไม่ได้เป็นแค่ลำโพงบลูทูธไร้สายทั่วไปด้วยนะ

ใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ และมีโจทย์ในเรื่องหน้าตาและคุณภาพเสียงเป็นสำคัญ สามารถจัด KEF LSX II เข้าไว้ในคลังแสงได้เลยครับ รับรองว่ารื่นหูฟังเพลิงจนไม่อยากปิดเพลงแน่ๆ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก