/
/
/
รีวิว KEF Mu7 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ดีไซน์สุดล้ำ
Posted in REVIEWS

รีวิว KEF Mu7 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ดีไซน์สุดล้ำ

การมาถึงของ KEF Mu7 ทำให้ตลาดการแข่งขันของหูฟัง Wireless ระดับไฮเอนด์คึกคักขึ้นอีกหลายช่วงตัวครับ เพราะว่ามีตัวเลือก ตัวเปรียบเทียบให้เล่นกันมากขึ้น และความสวยงามเตะตาของ Mu7 ก็เป็นอะไรที่หลายๆคนน่าจะชอบ รวมถึงชื่อชั้นของ KEF เองที่เป็นหัวแถวด้าน Audiophile อยู่แล้ว งานนี้มาดูกันครับว่า KEF Mu7 จะเจ๋งขนาดไหน

KEF Mu7 : Wireless ANC Headphone

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
ดีไซน์สวยงาม ตัวจริงสวยกว่าในรูปเยอะไม่มีแอพให้ปรับแต่งเสียงหรือลูกเล่นเพิ่ม
ระบบ Touch Control ใช้งานง่าย สะดวกเสียงในโหมด Bypass ไม่ดีเท่าใช้โหมด ANC
รองรับ aptX HD 24bit/48kHzไม่มีโหมด Pass-Through ให้ใช้
ใช้งานได้นานแม้ใช้โหมด ANC ตลอด

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

KEF Mu7 ถือว่าสวยมาตั้งแต่แพคเกจแล้วครับ นี่ยังไม่พูดถึงตัวหูฟังที่เดี๋ยวเราจะไปว่ากันต่อนะ เปิดกล่องมาก็จะพบกับเคสที่เก็บหูฟังเอาไว้ภายใน เมื่อยกเคสออกมาก็จะพบคู่มือการใช้งาน แผ่นกระดาษที่แนบรายละเอียดหูฟังรวมถึง ใบรับประกันต่างๆ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ตัวเคสสวยงามดีครับและยังออกแบบให้มีช่องเก็บอุปกรณ์ภายในทำให้เรานำอุปกรณ์ที่แถมมาในชุดไปไหนมาไหนได้ครบทุกอัน ซึ่งนอกจากเคสและตัวหูฟังแล้วอุปกรณ์ที่ให้มาก็จะประกอบด้วย

 • USB-C charging cable
 • 3.5mm audio cord
 • Flight adapter
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ฉะนั้น Mu7 จึงไม่ต้องใช้งานแบบไร้สายอย่างเดียวครับ เราสามารถต่อผ่านสายสัญญาณ 3.5mm. เข้ากับเครื่องเล่นเพลงหรืออุปกรณ์ต่างๆได้เลย แถมมี Flight Adapter ให้ด้วยก็ทำให้เป็นหูฟังที่เหมาะแก่การเดินทางอันยาวนานบนเครื่องบินครับ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

งานออกแบบของ Mu7 บอกเลยว่าไร้ที่ติ และตัวจริงของมันสวยกว่าในรูปที่ผมดูบนเวปไซต์มากๆ จะไม่ให้สวยได้ไงเพราะ Mu7 คือหนึ่งในผลงานการออกแบบของ Ross Lovegrove ที่ทำร่วมกับ KEF ผมไปนั่งอ่านดูประวัติเฮียแกมาก็พบว่าเป็นดีไซเนอร์รุ่นใหญ่ชาวเวลส์ที่ร่วมงานกับ KEF มาตั้งแต่ปี 2005 แล้ว ผลงานของเค้าจะเน้นการผสมผสานของ organic form กับ technology เข้าด้วยกัน ทำให้ได้รูปทรงของลำโพงและหูฟังที่อ่อนช้อย แต่ก็ดูแข็งแรงและทันสมัยครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

วัสดุหลักที่ใช้ทำตัวหูฟังจะเป็นอะลูมิเนียม ตัวที่ผมได้มาเทสเป็นสี Silver Grey ซึ่งมันให้อารมณ์แบบยุคมิลเลเนี่ยมดีครับ ให้ฟีลเหมือนหลุดออกมาจากหนังไซไฟยังไงหยั่งงั้น เทกซ์เจอร์ดูเรียบง่ายแต่มันก็สวยงามมากๆ

ในแง่ของการสวมใส่ก็ถือว่านุ่มสบายด้วยฟองน้ำหูฟังแบบเมมโมรี่โฟมที่จะปรับตัวให้เข้ากับศีษะเราได้เป็นอย่างดี วัสดุหนังที่ใช้ก็ให้สัมผัสที่ดีเช่นกัน ตามสเปคบอกว่าเป็น Breathable leatherette เท่าที่ลองใช้ก็ใส่สบายจริง ไม่ค่อยร้อนหู น้ำหนักของหูฟังเหมาะสม ในแง่ของการใช้งานไม่มีจุดที่ผมติดใจเลยครับ

Features

 • Smart Active Noise Cancelling
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Mu7 ไม่ได้มีแค่โหมด Active Noise Cancelling ปกติให้ใช้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีโหมดที่เรียกว่า Smart Active Noise Cancelling ให้ใช้ด้วย ถามว่าแล้วสองโหมดนี้มันต่างกันยังไง คำตอบก็คือในโหมด ANC ปกติมันจะตัดเสียงรบกวนแบบหมดจด ไม่สนทั้งนั้นว่าสภาพแวดล้อมรอบๆตัวคุณจะเป็นอย่างไร อะไรที่เป็น Noise เข้ามาโหมดนี้ตัดเรียบ

ส่วนระบบ Smart ANC จะพิจารณาจากเสียงรอบๆตัวคุณด้วยแล้วค่อยดูว่าจะตัดเสียงรบกวนมากน้อยขนาดไหน ถ้าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียว อย่างเช่นนั่งฟังเพลงในห้องไม่ได้เดินไปไหนมาไหน ทั้งสองโหมดนี้แทบไม่มีความแตกต่างครับ จะเลือกใช้โหมดไหนก็ได้

น่าเสียดายว่า Mu7 ไม่มีโหมด Pass-Through มาให้ใช้งานด้วย เพราะเป็นฟังค์ชั่นที่หูฟัง Noise Cancelling ระดับไฮเอนด์หรือไม่ไฮเอนด์ก็ตามมีมาให้หมดแล้ว ถ้าเทียบกับค่าตัวแล้วเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องหักคะแนนครับ

อีกจุดนึงที่ต้องพูดถึงก็คือคาแรคเตอร์เสียงจะมีความแตกต่างถ้าคุณอยู่ในโหมด Bypass กับอยู่ในโหมด ANC เหมือนกับว่า KEF ตั้งใจให้เราใช้ ANC โหมดเป็นหลักเพราะเสียงที่ได้จะมีความแน่นฟังสนุกกว่าเยอะ ถ้าอยู่ในโหมด Bypass เสียงจะบางลงอย่างชัดเจน ส่วนคาแรคเตอร์เสียงจากโหมด ANC ทั้งสองไม่ค่อยแตกต่างกันครับ

 • Bluetooth
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เวอร์ชั่นบลูทูธที่ใช้งานกันจะเป็นเวอร์ชั่น 5.1 รองรับ codec พื้นฐานอย่าง SBC และ AAC แน่นอน ส่วน codec คุณภาพสูงก็จะมี aptX และ aptX HD ให้ใช้ด้วย ซึ่งถ้าอุปกรณ์ของคุณรองรับ aptX HD ก็จะเป็นการดีอย่างยิ่งเพราะจะดึงประสิทธิภาพของ Mu7 มาใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ รายละเอียดเสียงที่ได้ดีกว่า codec พื้นฐานแน่นอน

 • Intuitive Touch Controls

ตัวหูฟังเค้าไม่ได้ออกแบบมาเท่ๆอย่างเดียวเท่านั้น การที่บอดี้ของหูฟังมีส่วนเว้าลงไปนั้นทำให้การใช้งานระบบสัมผัสทำได้ง่ายมากๆ ส่วนตัวผมชอบระบบ Touch Control ของ Mu7 เค้านะ มันสะดวกและไม่ซับซ้อน ลักษณะในการแตะหรือทิศทางในการกวาดนิ้วไปที่ตัวหูฟังด้านขวาเป็น common sense ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจได้ทันที

ยกตัวอย่างเช่นจะเพิ่มระดับเสียงก็รูดนิ้วขึ้น ลดระดับเสียงก็รูดนิ้วลง จะข้ามเพลงถัดไปก็รูดไปด้านหน้า จะหยุดเพลงก็แค่แตะหนึ่งที แตะอีกทีก็เล่นเพลงต่อ ฯลฯ เห็นมั้ยครับว่ามันจำง่ายจริงๆ ความไวของระบบสัมผัสก็อยู่ในระดับที่โอเคนะ อาจจะมีดีเลย์บ้างเล็กน้อยแต่ก็รับได้ครับ

 • Battery

ผมไม่ได้เทสแบตเตอรี่แบบเต็มที่จนหมด แต่ตามสเปคแล้วก็บอกว่าใช้งานได้ถึง 40 ชั่วโมงเลยทีเดียวแม้ว่าจะอยู่ในโหมด ANC ตลอดเวลาก็ตาม ก็จัดว่าแบตอึดเอาเรื่องครับ แถมยังมี Fast Charge ให้อีก สบายล่ะงานนี้


อีกจุดที่ผมประหลาดใจเล็กๆก็คือ KEF ไม่ได้มีแอพพลิเคชั่นเฉพาะอะไรมาให้ใช้งานร่วมกับตัวหูฟังเลย ไม่เหมือนกับค่ายอื่นๆที่มีแอพให้ปรับแต่งหรือเปิดปิดฟีเจอร์ต่างๆได้มากมาย ถ้าดูเป็นข้อเสียก็อาจจะมองได้ว่าให้ลูกเล่นเสริมมาน้อยไปหน่อย แต่ถ้ามองในแง่ดี Mu7 ก็เป็นหูฟังไร้สายที่ใช้งานง่ายจริงไม่ติงนัง การควบคุมทั้งหมดอยู่ที่ตัวหูฟังหมดแล้วไม่ต้องพึ่งแอพมาควบคุมเพิ่มครับ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

การเทสเรื่องเสียงของ Mu7 ผมจะอยู่ในโหมด ANC เป็นหลักนะครับ เพราะว่าการใช้โหมด Bypass ให้นำ้เสียงที่ผมไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ออกแนวบางๆโหวงๆ ความแน่นของเบสหายไป แต่พอกลับมาในโหมด ANC ซาวด์จะอิ่มฟังเข้าที่เข้าทางกว่า เหมือนกับว่า KEF จะออกแบบมาให้เราใช้งานในโหมด ANC เป็นหลักยังไงหยั่งงั้น

Sound Stage

การแสดงผลของเวทีเสียงของ Mu7 จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีครับ โดยเฉพาะความกว้างของเวทีทำได้ดีเลย สเตอริโออิมเมจชัดเจน ส่วนมิติด้านลึกอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง การโชว์รายละเอียดแต่ละเลเยอร์ไม่ได้แยกขาดออกจากกันมากนัก คืออยู่ในเกณฑ์มาตราฐานของหูฟัง Wireless ส่วนใหญ่ มันมีส่วนที่ทำให้รู้สึกว่ามิติดูแบนไปบ้าง แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่านครับ

Bass

เบสที่ได้จากไดรเวอร์ไดนามิคขนาด 40mm. อยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียว ปริมาณไม่มากไม่น้อยเกินอยู่ในระดับกลางๆที่สามารถอุ้มซาวด์ทั้งหมดของหูฟังได้ดีและไม่ล้นเกินจนเบียดคนอื่นไปหมด การจัดวางตำแหน่งของเบสและการเก็บรายละเอียดทำได้แจ่มครับ น้ำหนักและแรงปะทะแจ๋วครอบคลุมการฟังเพลงได้ทุกสไตล์ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายตึ๊ดที่ชอบเบสเยอะหรือจะเป็นสายนุ่มนวลที่ชอบความเรียบร้อย เบสของ Mu7 สามารถตอบสนองได้ทั้งสองแบบครับ

Mid

เวลาฟัง Mu7 จะให้ความรู้สึกเหมือนโดน EQ ที่บูสย่านเสียงกลางแถว 2K เอาไว้หน่อยๆ คือมันทำให้เสียงกลางฟังชัดเจนดีแต่ในมุมนึงก็จะรู้สึกว่าความอิ่มของเสียงหรือบอดี้มันน้อยไปหน่อย รวมถึงปลายๆ Mid-High ที่ต้องการประกายหรือความสว่างอีกหน่อยก็ยังขาดไปนิด แต่ถ้าให้พูดถึงความชัดเจนหรือการแสดงรายละเอียดต่างไม่มีปัญหาครับ เก็บได้ครบถ้วน สำหรับหูฟัง Wireless ระดับท็อปทุกวันนี้เรื่องความคมชัดไม่ต้องพูดกันแล้วครับ ดีทุกค่าย

High

เสียงแหลมอยู่ในเกณฑ์ดีเช่นกันครับ สว่าง คมชัดเจน ค่อนข้างใสเลยทีเดียว เป็นเสียงแหลมที่ให้รายละเอียดได้ครบ แต่ยังขาดความพริ้วหรือความสวยงามอีกนิด อธิบายเป็นคำพูดยากซักหน่อย แต่ถ้าใครเคยผ่านระบบลำโพงดีๆหรือหูฟังฟูลไซส์ที่คุณภาพดีหน่อยน่าจะนึกถึงคาแรคเตอร์ของเสียงแหลมที่ว่าออกครับ มันเป็นปลายเสียงที่ไม่ใช่จะจูนกันได้ง่ายๆ แต่ถ้าพูดในแง่ของมาตราฐานหูฟัง Wireless ล่ะก็ Mu7 ก็ถือว่าสอบผ่านครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ตามความคิดและรสนิยมส่วนตัวของผม คุณภาพเสียงที่ได้จาก KEF Mu7 อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่ก็ไม่ได้ดีจนน่าใจหายหรือฉีกทิ้งคู่แข่งไปไกล ว่ากันตามตรงด้วยตำแหน่งและชื่อชั้นของ KEF ถ้าต้องไปแข่งกับมวยพิกัดเดียวกันจากค่ายอย่าง B&W หรือ FOCAL ก็อาจจะต้องออกแรงกันหน่อยครับ เพราะ Wireless ของคู่นั้นก็ไม่ธรรมดาเลยทั้งคุณภาพเสียงและฟังค์ชั่นที่ให้มา แต่ถ้าไม่นับสองค่ายนี้ในระดับไฮเอนด์แล้ว Mu7 ก็ไม่ได้เป็นรองใครแต่อย่างใดครับ

ส่วนในเรื่องของความสวยงาม ความสบายในการสวมใส่ พวกนี้ Mu7 ชนะเลิศครับ ก็เล่นเอาดีไซนเนอร์มือเก๋ามาร่วมออกแบบ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาหยดย้อยอย่างที่เห็น

งานนี้คงต้องแนะนำให้มาลองพิสูจน์คาแรคเตอร์เสียงกันก่อนว่าใช้ทางของคุณหรือเปล่า เพราะว่าส่วนอื่นๆไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ถ้าฟังแล้วถูกอกถูกใจก็รับรองว่าเสียตังค์แน่ๆ เพราะเวลาใส่ Mu7 อยู่แล้วมันเสริมความหล่อความสวยได้จริงๆครับ ฮ่าๆ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก