/
/
/
รีวิว KONTINUM Soara หูฟัง UIEM หน้าใหม่ที่น่าจับตามอง
Posted in REVIEWS

รีวิว KONTINUM Soara หูฟัง UIEM หน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

รีวิวหูฟังรอบนี้เรามีหูฟัง Universal In-Ear Monitor รุ่นใหม่ค่ายใหม่มาแนะนำกันครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใหม่สดๆซิงๆ เพราะ KONTINUM เป็นค่ายที่อดีต CEO จาก Astell & Kern กระโดดลงมาปั้นใหม่ด้วยตัวเอง ฉะนั้นหายห่วงเรื่องคุณภาพ และหลังจากที่ได้ลองเทส KONTINUM Soara ไปแล้วก็ต้องยอมรับว่าคุณภาพเสียงไม่ธรรมดาจริงๆครับ

KONTINUM Soara : Universal In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
วัสดุและงานประกอบสวยงามยอดเยี่ยมเกรด Aถ้าไม่ใช่ชาวเบส ก็จะรู้สึกว่าเบสมันเยอะไปนิด
ให้สายสัญญาณมาถึงสองชุดแบบ 3.5mm และ 4.4mm
Tonal Balance ดี เก็บรายละเอียดครบ และให้เบสที่ฟังสนุกมาก

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนตัวแล้วแพคเกจของ KONTINUM Soara ต้องบอกว่าเรียบๆไม่หวือหวาครับ เอาจริงๆแล้วผมว่ายังออกแบบให้เท่หรืออลังการงานสร้างกว่านี้ก็ยังได้ แต่ก็ไม่ต้องซีเรียสไปเพราะของอย่างงี้เค้าวัดกันที่เสียงไม่ใช่หน้าตาของกล่องจริงมั้ยครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

อุปกรณ์ที่ให้มาในชุดก็ถือว่าครบถ้วนเท่าที่จำเป็นต้องใช้ นอกจากตัวหูฟังแล้วก็จะมี

 • สายสัญญาณขั้วต่อ 2-pin พร้อมหัวแจ็คขนาด 3.5mm
 • สายสัญญาณขั้วต่อ 2-pin พร้อมหัวแจ็คขนาด 4.4mm
 • จุกหูฟัง 9 แบบ
 • เคสใส่หูฟังแบบกึ่งฮาร์ดเคส สไตล์ผ้ายีนส์

ถือว่าครบเครื่องครับสำหรับสายสัญญาณ 2 แบบนี้ คุณภาพของตัวสายเองก็ดีมาก ให้ความรู้สึกแบบสายอัพเกรดเลย ตัวนำสัญญาณจะเป็นสายถัก 8 เส้นที่ตัวนำสัญญาณทำมาจากทองแดงปราศจากออกซิเจนหรือ OFC (oxygen-free copper)

ส่วนจุกหูฟังก็ให้มาเยอะมากๆ เป็นจุดที่ใช้เพื่อปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์เสียงได้อีกนิดหน่อยด้วย สามารถเลือกแมทช์แบบที่เราชอบได้แน่นอนให้มาขนาดนี้

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เป็นหูฟัง UIEM ที่ทำออกมาได้สวยงามมากเลยทีเดียวครับ วัสดุที่ใช้ทำบอดี้ของหูฟังจะเป็นเรซิ่นสีน้ำตาลอำพันแบบกึ่งใส ส่วนที่ faceplate ก็เพิ่มสีสันและโลโก้เข้าไปอีกหน่อย ถือว่าออกแบบมาได้ลงตัวครับ คุณภาพชิ้นงานของหูฟังให้คะแนนเต็ม ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากหูฟังคัสตอมระดับท็อปเลยทีเดียว

ตามสเปคแล้วดีไซน์บอดี้ของ Soara เป็นลักษณะที่เรียกว่า 3D Spatial Sound Chamber  ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วภายในก็ยังส่งผลกับมิติเสียงที่สามารถโอบล้อมผู้ฟังได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ขนาดบอดี้ของหูฟังดูจะค่อนข้างใหญ่ ใส่แล้วแน่นหนากระชับดีครับ คนที่ชินกับหูฟัง IEM อยู่แล้วไม่น่ามีปัญหา แต่ใครที่เจ็บหูง่ายต้องลองมาใส่ฟังเพลงสักพักนึงดูครับ ว่าอาการเจ็บหูมาไวเกินไปมั้ย เพราะถ้าใส่แป๊ปๆก็เจ็บแล้วแสดงว่าบอดี้ของหูฟังอาจไม่แมทช์กับคุณซักเท่าไหร่

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เพิ่มเติมเรื่องสเปคของหูฟังกันซักนิด โดยเฉพาะระบบไดรเวอร์ที่เป็นหัวใจของเค้า Soara นั้นใช้ระบบไดรเวอร์แบบ Hybrid ผสมกันด้วยสูตรสำเร็จยอดฮิตอย่างไดรเวอร์ Balanced Armature รวมกับไดรเวอร์ Dynamic ครับ

แต่สูตรของ Soara ไม่ใช่ 1+1 แต่เป็น 3+1 นั่นก็คือใช้ไดรเวอร์ BA จากค่าย Knowles ถึง 3 ตัวต่อหูฟังหนึ่งข้างแล้วนำไปรวมเข้ากับไดรเวอร์ Dynamic อีกหนึ่งตัว ซึ่งสูตรในการควบคุมย่านความถี่ต่างๆ จะใช้ไดรเวอร์ BA สองตัวสำหรับเสียงแหลม อีกหนึ่งตัวสำหรับเสียงกลาง และ Dynamic อีกตัวที่เหลือก็จะจัดการย่านความถี่ต่ำครับ

ระบบ Crossover จะใช้ Integrated 3-Way Crossover ตามสเปคสามารถควบคุมย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 8Hz ไปจนถึง 42 kHz กันเลยทีเดียว สเปคเกินมาตราฐาน Hi-Res Audio ไปไกลเลยทีเดียว ส่วนด้านการใช้งานมีค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 14 โอห์ม ส่วนค่า Sensitivity จะอยู่ที่ 126dB/VRMS เป็นหูฟังที่ขับง่ายครับ ต่อตรงกับโทรศัพท์หรือว่าแท็ปเล็ทก็ฟังเพลงได้เลยสบายๆ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

บอกก่อนเลยว่า Soara เป็นหูฟังที่จูน Tonal Balanced มาได้ดีเลยทีเดียว แต่ละย่านความถี่กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่มีใครโดดเด่นกว่าใครมาก (ยกเว้นเบสที่จะดูมาเยอะกว่าเพื่อน แต่ยังลงตัวอยู่) ฉะนั้นเรื่องของเวทีและมิติก็เรียกได้ว่ากว้างขวางลงตัวครับ Stereo Image กำลังสวยเลย การแยกเลเยอร์หรือช่องไฟต่างๆก็ใช้ได้ สามารถเก็บรายละเอียดได้เยอะมาก ในขณะเดียวกันก็ไม่เสียความแน่นกระชับของซาวด์ไป

Bass

ไฮไลท์ของ Soara เลยก็ว่าได้ เบสลงได้ลึกมากให้ความรู้สึกของ sub bass ได้ดี ย่านความถี่ต่ำทั้งหมดสามารถอุ้มซาวด์โดยรวมของ Soara ไว้ได้ทั้งหมด แต่ KONTINUM ก็สามารถจูนเบสที่เยอะขนาดนี้มาได้ดีนะครับ เพราะถึงแม้ว่าจะได้ทั้งมวลและแรงปะทะที่ดี แต่เบสก็ไม่ได้ล้นจนกวนเสียงอื่นๆเลย สามารถฟังเก็บรายละเอียดทั้งเบสและย่านความถี่อื่นได้ดีมาก

Mid

ชัดเจน สวยงาม กลมกล่อมน่าฟัง จริงๆรีวิวแค่นี้ก็น่าจะพอ ฮ่าๆ ย่านเสียงกลางของ Soara จะอิ่มและมีน้ำหนักครับ ใครชอบเสียงร้องที่มีบอดี้เยอะๆหน่อยรับรองว่าปลื้ม แต่ก็ไม่ได้หนาจนฟังนวลหรือเบลอนะ การเก็บรายละเอียด ความคมชัดของเสียงทุกอย่างถือว่าครบเครื่องเลยล่ะ เป็นหูฟังมอนิเตอร์ที่คาแรคเตอร์เป็นมิตรกับผู้ฟังทุกรูปแบบครับ

High

เสียงแหลมก็มาสไตล์สวยงามน่าฟังเช่นกัน คาแรคเตอร์จะออกแนวใสละมุนไม่จัดจ้านบาดหู แต่รู้สึกได้ว่าไต่ High Frequency ได้อย่างครบถ้วนสุดปลายความถี่ รายละเอียดมาครบหายห่วง


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เป็นหูฟังหน้าใหม่ที่อยากให้ทดลองเทสเสียงมากเลยครับสำหรับ KONTINUM Soara เป็นหูฟัง UIEM ที่ประสิทธิภาพคุ้มค่าตัวมากๆอีกรุ่น มาตราฐานด้านเสียงและคุณภาพการผลิตเทียบเท่าหูฟังคัสต้อมแบรนด์ใหญ่ๆเลย แต่ค่าตัวถูกลงมาเกินครึ่ง การใช้งานก็เหมาะทั้งสาย Pro Audio ที่จะเอาขึ้นเวทีจริง หรือจะพกไปฟังเพลงเพลินๆก็ถูกอกถูกใจสาย Casual Player แน่นอน

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก