/
/
/
รีวิว KONTINUM ULIM หูฟัง Universal สุดสวย สุดคุ้ม
Posted in REVIEWS

รีวิว KONTINUM ULIM หูฟัง Universal สุดสวย สุดคุ้ม

หลังจากที่ได้ทดสอบ SOARA กันไปแล้วก็มาถึงคราวรุ่นน้องอย่าง ULIM กันบ้างล่ะทีนี้ ถึงแม้ว่าในตอนนี้ Kontinum จะมีหูฟังแค่สองรุ่นเท่านั้น แต่คุณภาพของทั้งคู่ก็เรียกได้ว่าจัดเต็มคุ้มราคามากๆ เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าในรุ่นประหยัดงบลงมาอีกนิดอย่าง Kontinum ULIM รายละเอียดของเค้าจะยออดเยี่ยมได้ขนาดไหน

Kontinum ULIM : Universal In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
ดีไซน์สวย ออกแบบ faceplate ได้สะดุดตาถ้าจะหาข้อติ คืออยากให้ซาวด์สเตจลึกกว่านี้อีกหน่อย
tonal balance มาดี เสียงน่าฟัง เก็บรายละเอียดได้เยอะ
สายถักมาหนาอย่างดีเหมือนกับหูฟัง custom แพงๆ

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

คราวก่อนที่รีวิว SOARA ไปผมได้หูฟังมาแบบครบชุดพร้อมกล่อง แต่สำหรับ ULIM ได้มาแต่ตัวเดโม่เพียวๆพร้อมเคสเท่านั้น ฉะนั้นต้องขออนุญาตข้ามรายละเอียดของ packaging ไป ส่วนของอุปกรณ์ผมเข้าใจว่าคล้ายกับ SOARA คือนอกจากตัวหูฟังและสายสัญญาณแล้วน่าจะมีจุกหูฟังและเคสมาให้พร้อมครับ

คุณภาพของตัวสายสัญญาณเท่าที่จำได้ถือว่าดีทัดเทียมกับรุ่นพี่อย่าง SOARA เลยล่ะครับ เป็นสายถัก 8 เส้นที่ตัวนำสัญญาณทำมาจากทองแดงที่ปราศจากออกซิเจนหรือ OFC ใช้ขั้วแบบ 2-pin 0.78mm. เพียงแต่ว่าจะมีเฉพาะหัวแจ็คมาตราฐานแบบ 3.5mm มาเส้นเดียวเท่านั้น ถ้าเป็น SOARA จะให้สายสัญญาณมาสองเส้นสองแบบเลย

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

คุณภาพของวัสดุและงานประกอบตัวหูฟังไม่มีจุดตำหนิครับ ดีไซน์และการเลือกสีมาใช้สวยงามเลยทีเดียว สีเขียวมรกตเข้มๆแบบนี้เวลาโดนไฟยิ่งสวยครับ แต่จริงๆอยากให้ด้านในของบอดี้มีเหลือบๆสีเขียวแบบ faceplate เพิ่มอีกหน่อยน่าจะสวยกว่านี้ ถึงแม้ว่าเวลาใส่จะไม่เห็นก็เถอะ ฮ่าๆ

ขนาดของบอดี้หูฟังถือว่าไม่ใหญ่มากครับ แต่ก็ไม่ถึงกับเล็ก รวมๆแล้วใส่สบายอยู่ ไม่อึดอัด แต่ถ้าใส่นานๆก็มีโอกาสเจ็บหูได้อยู่ครับ โดยเฉพาะในรายที่ไม่ถูกโรคกับหูฟัง IEM แบบผม แต่ก็ต้องใส่ฟังเกินครึ่งชั่วโมงไปแล้วนู่นล่ะครับกว่าอาการจะออก

มีเฉพาะตรงขั้วสายสัญญาณที่ดูจะเหมือนของราคาถูกไปนิด แต่ถ้าเทียบกับ SOARA ก็มีลักษณะของขั้วแบบเดียวกันนี่ล่ะครับทั้งๆที่ราคาแพงกว่าเป็นเท่าตัว แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสมาก ไม่เอฟเฟคกับการใช้งานอยู่แล้ว

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สเปคของ ULIM ก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นครับ โดยไฮไลท์จะอยู่ที่ระบบไดรเวอร์ไดนามิคคู่ คือใช้ไดรเวอร์ไดนามิคสองตัว โดยที่ไดรเวอร์ทั้งสองจะมีขนาดต่างกัน ตัวแรกจะมีขนาด 10 mm. ส่วนตัวที่สองจะมีขนาด 7.8 mm. ครับ พร้อมติดตั้งระบบครอสโอเวอร์แบบ Integrated 2-way crossover เพื่อควบคุมขอบเขตการทำงานของไดรเวอร์ทั้งคู่ครับ

ความสามารถในการตอบสนองความถี่ของ ULIM ทำได้กว้างมากๆ เริ่มต้นที่ 10Hz และไต่ความถี่ไปเรื่อยๆจนถึง 40kHz เลยทีเดียว ส่วนค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 13.5 โอห์ม และค่า Sensitivity อยู่ที่ 117dB/VRMS เป็นหูฟังที่เป็นมิตรกับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์, แท็ปเลทหรือว่าโน้ตบุ้คครับ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

เวทีเสียงของ ULIM อยู่ในมาตราฐานที่ดีครับ Stereo Image ถือว่ากว้างใช้ได้เลย แต่มิติทางลึกอาจจะไม่ได้จะแจ้งมากนัก สามารถแยกเลเยอร์เสียงเครื่องดนตรีต่างๆได้ตามสไตล์ของหูฟังมอนิเตอร์ เสียงเครื่องดนตรีจะเกาะกลุ่มเป็น context เดียวกันมากกว่าที่จะแยกออกเป็นเลเยอร์ชัดๆ ไม่ได้ให้เวทีเสียงที่เป็น 3D โอบล้อมเราถึงขนาดนั้น แต่ในแง่ความชัดเจนของการเก็บรายละเอียดต่างๆเรียกว่าสอบผ่านสบายครับ

Bass

เบสให้ปริมาณมาเยอะไม่ใช่เล่น ไม่ต้องห่วงเรื่องความมันส์ในการฟัง เบสถือว่าลูกค่อนข้างใหญ่ครับ ให้ซาวด์ที่อุ้มพื้นหลังของเวทีได้ดี แต่ก็ไม่ได้รุกเร้าจนเกินไปหรือเบียดบังย่านความถี่อื่น ถือว่า ULIM จูนเสียงมาได้ดีเลย จริงๆผมอยากให้ attack หรือความชัดเจนของเบสชัดเจนกว่านี้อีกนิดจะเพอร์เฟคมาก เพราะน้ำหนักหรือมวลของเบสถือว่ากำลังพอดีแล้วครับ

Mid

เสียงกลางคมชัดไร้ที่ติครับ เป็นเสียงกลางที่สวยกำลังดีด้วย ไม่ชัดเจนจนแข็งเกืนไป และก็ไม่ได้อุ่นจนนวลเกินไป เรียกว่าซาวด์กำลังน่าฟังครับ และยังได้รายละเอียดที่ครบทุกเม็ดตามคาแรคเตอร์ของหูฟังมอนิเตอร์ด้วย จริงๆโทนเสียงของ ULIM ค่อนข้างเหมือนหูฟังที่ใช้ไดรเวอร์ BA เหมือนกันนะครับ ไม่น่าเชื่อว่าจะปั้นผสมไดรเวอร์ไดนามิคสองตัวให้ออกมากลมกลืนได้แบบนี้

High

ไม่มีอะไรติดใจสำหรับเสียงแหลมเช่นเดียวกันครับ ลักษณะเสียงแหลมของ ULIM ถือว่าคมชัดกำลังดี ส่วนตัวผมชอบความใสในระดับนี้นะ มันไม่มากไปน้อยไป บางทีพยายามทำให้เสียงแหลมชัดมากๆก็จะได้ความแข็งหรือความกระด้างซะมากกว่า ปริมาณที่ ULIM ให้มาถือว่ากำลังดี เสียงแหลมชัดเจนเหลือเฟือ ยกเว้นท่านที่ชอบสไตล์ใสกริ้งจัดๆ เท่านั้นที่อาจยังไม่โดนใจ 100%


Test Track

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Angelina : Tommy Emmanuel

แทรคยอดฮิตตลอดการสำหรับแฟนคลับกีตาร์แนวฟิงเกอร์สไตล์ ซึ่ง ULIM ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง สามารถถ่ายทอดเวทีเสียงของการใช้ Miking มากกว่าหนึ่งตัวในการอัดเสียงกีตาร์ได้อย่างชัดเจน คาแรคเตอร์ของเสียงกลางก็ทำให้เสียงกีตาร์ของลุงทอมมี่น่าฟังครับ รวมถึงเสียงแหลมที่กรุ้งกริ้งไม่ใช่เล่นให้ความรู้สึกของโน้ตเสียงสูงๆหรือการเล่นฮาร์โมนิคได้เป็นอย่างดี

You’ve Got a Friend : Carole King

เป็นแทรคที่ผมมักเอาไว้ใช้เช็คเวทีเสียงของหูฟังและลำโพง เพราะเทคนิคการ Miking ในยุคนั้นที่ให้มิติของเสียงที่ดีมาก โดยเฉพาะมิติด้านลึก ซึ่งภาพรวมของ ULIM ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวสมกับค่าตัวครับ เพียงแต่ว่าผมเคยเจอหูฟังที่แสดงผลเรื่องมิติเสียงของเพลงนี้ได้ดีกว่ามาแล้ว ฉะนั้นเรื่องนี้จึงเป็นข้อด้อยเพียงเล็กน้อยของ ULIM แต่จะบอกว่ามันเล็กน้อยจริงๆครับ เพราะถ้าเทียบกับภาพรวมถือว่าทำได้ดีมากแล้ว

She Moves In Her Own Way : The Kooks

แทรคสนุกๆที่ซ่อนรายละเอียดต่างๆไว้เพียบ เบสและคิกดรัมของเพลงนี้อาจจะไม่ได้บู้ดุเดือดมากนัก แต่ ULIM ก็สามารถให้ความชัดเจนได้อย่างดีเยี่ยม พวกไลน์กีตาร์ซ้ายขวา รวมถึงไลน์ที่ dubbing ไว้ก็ชัดเจนทั้งหมดครับ ความกลมกลืนของซาวด์ทั้งหมดกระชับ น่าฟัง ใครชอบความคึกคักถ้ามาเจอ ULIM รับรองว่าหายห่วงครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สรุปใจความของ Kontinum ULIM ได้ไม่ยากครับ นี่คือหูฟังมอนิเตอร์ในงบประมาณไม่เกินหกพันบาทที่คุ้มมากๆอีกรุ่นนึงเลยทีเดียว ใครเป็นสายเขียว (หมายถึงชอบสีเขียว) น่าจะโดนใจกับดีไซน์ของเค้าแน่ๆ ส่วนคาแรคเตอร์เสียงถือว่าดีจัด ตอบโจทย์ได้ทั้งสายฟังเพลง และสายนักดนตรีที่ต้องการหูฟังมอนิเตอร์คุณภาพเยี่ยมซักรุ่น เป็นผลงานอีกชิ้นที่น่าปรบมือให้สำหรับ Kontinum ครับผม

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก