/
/
/
รีวิว Noble Audio FoKus Prestige หูฟัง TWS มาตราฐานไฮเอนด์
Posted in REVIEWS

รีวิว Noble Audio FoKus Prestige หูฟัง TWS มาตราฐานไฮเอนด์

นอกจากหูฟัง True Wireless คุณภาพสูงอย่าง Bowers & Wilkins PI7 S2 ก็มี Noble Audio รุ่น FoKus Prestige นี่ล่ะครับที่ทำให้เราประทับใจถึงประสิทธิภาพของหูฟังประเภท TWS ได้อีกครั้ง นอกจากดีไซน์ที่สวยงามตั้งแต่เคสยันตัวหูฟัง เรื่องเสียงก็ต้องยอมรับว่าทำได้ยอดเยี่ยมมากชนิดที่ว่าหูฟังทั่วไปมีสะดุ้งกันเป็นแถวครับ

Noble Audio FoKus Prestige

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
Shell และ Case ใช้วัสดุเป็นไม้ ลวดลายสวยงามสุดๆราคาค่อนข้างเอาเรื่อง
คุณภาพเสียงดีเยี่ยม บาลานซ์ดี โดยเฉพาะเบสน่าจะมีฟังค์ชั่น Wireless Charging
มีโหมด Hearing-Through ทำให้ใช้งานสะดวกน่าจะมี Wear Sensor

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เนื่องจากเดโม่ของหูฟังที่ผมได้รับมามีแค่ตัวเคสกับหูฟังเพียวๆเท่านั้น เลยไม่มีโอกาสเล่าให้ฟังถึงหน้าตาของแพคเกจต่างๆนะครับ แต่สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ FoKus Prestige ให้มานั้นก็ถือว่าครบครันตามมาตราฐานครับ

ภายในชุดหูฟังนอกจากตัวเคสและหูฟังแล้วก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆดังนี้ครับ

 • สายชารจ์ USB 1 เส้น
 • จุกหูฟัง 6 คู่
 • ใบคู่มือการใช้งาน
 • ซองเก็บหูฟัง
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สำหรับตัวเคสต้องบอกเลยว่าสวยงามมากๆครับ ลวดลายและสีจะเป็นแบบเดียวกับตัว shell หูฟังเลย ซึ่ง FoKus Prestige จะมีสีให้เลือก 2 สีด้วยกันครับได้แก่สีน้ำเงินและสีดำ ด้านในตัวเคสนอกจากจะเอาไว้เก็บหูฟังก็ยังมีปุ่ม Reset Button ซ่อนเอาไว้ด้วยครับ ซึ่งในกรณีที่เรา pair อุปกรณ์ไม่ได้ก็ให้กดที่ปุ่มนี้เพื่อรีเซ็ทค่าของหูฟังได้ทันที

จริงๆอุปกรณ์ต่างๆไม่มีข้อตำหนิเลยครับ แต่ด้วยค่าตัวที่ค่อนข้างแรงจึงเสียดายที่ว่าตัวเคสไม่มีระบบชาร์จไร้สายมาให้ด้วย ถ้ามีนี่จะเรียกว่าครบเครื่องคุ้มราคามากๆ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

มาพูดถึงตัวหูฟังกันบ้าง ต้องบอกเลยว่า FoKus Prestige เป็นหูฟังที่สวยงามประทับใจจ๊อดเอามากๆครับ วัสดุที่ Noble Audio ใช้ทำตัวหูฟังและเคสจะเป็นไม้ครับ แต่ว่ากระบวนการสร้างจะใช้เครื่องจักร CNC ในการขึ้นรูปทำให้งานออกมาเนี๊ยบและเป๊ะมากๆ จุดเด่นจะอยู่ที่ลวดลายของไม้ซึ่งทำออกมาดูดีมากๆ สวยทั้งรุ่นสีน้ำเงินและสีดำ แต่ส่วนตัวผมเทใจให้รุ่นสีน้ำเงินมากกว่าหน่อยเพราะมันดูเด่นสะดุดตาดีครับ

ส่วนเรื่องการสวมใส่ก็ต้องบอกว่าสบายกว่าที่คิด เนื่องจากแว่บแรกที่ได้สัมผัสผมรู้สึกว่า FoKus Prestige เป็นหูฟัง TWS ที่ค่อนข้างใหญ่โตไม่ใช่เล่น แต่เวลาใส่กลับผิดคาด เพราะผมใส่ได้ยาวๆเพลินๆเลย กว่าที่จะรู้สึกอึดอัดจนต้องถอดพักก็ต้องใช้เวลาพักใหญ่ๆเลยทีเดียว ถ้าเป็นกรณีของคนที่ไม่มีปัญหากับการใส่หูฟัง In-Ear น่าจะใช้งานได้ยาวเป็นชั่วโมงสบายๆครับ

มีข้อติเล็กน้อยคือหูฟัง TWS ราคาระดับนี้น่าจะมี Wear Sensor มาให้ที่ตัวหูฟังซะหน่อยจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นอีกเยอะ ไม่งั้นเวลาถอดหูฟังผมต้องมากดหยุดเพลงด้วยตัวเองทุกครั้ง หรือพอใส่กลับก็ต้องมากดเล่นเพลงต่อ ชีวิตคนยุคใหม่อย่างเราสามารถขี้เกียจกับเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายๆเมื่อเทคโนโลยีอำนวยครับ ฮ่าๆ

Features

Driver

Noble Audio FoKus Prestige หูฟังอินเอียร์ไร้สาย Hybrid Driver 1DD+2Knowles BA

ระบบไดรเวอร์จะเป็นแบบ Hybrid ผสมผสานระหว่าง Dynamic และ Balanced Armature ตามสูตรสำเร็จของหูฟังโมเดิร์นในปัจจุบัน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ Noble จูนเสียงมาได้น่าประทับใจมากๆ โดยมีชื่อเฉพาะอย่าง Wizard tuned sound signature เป็นเครื่องการันตี ซึ่งเดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟังในลำดับต่อไป ส่วนสเปคของไดรเวอร์จะประกอบด้วย Dynamic ขนาด 8.2mm. และไดรเวอร์ BA อีก 2 ตัวจากค่ายดังอย่าง Knowles ครับ

Touch Control

เป็นระบบที่ขาดไม่ได้สำหรับหูฟัง True Wireless ครับ ซึ่งการควบคุมผ่านระบบสัมผัสของ FoKus Prestige ทำได้ดีเลยทีเดียว รองรับการควบคุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพลง ข้ามเพลง การปรับระดับเสียงก็ทำได้ รวมถึงการรับสายโทรศัพท์และเรียก Voice Assistant ขึ้นมาใช้งานด้วยครับ

Hearing-through

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เป็นอีกฟังค์ชั่นที่ผมชอบมากๆ เพราะบางครั้งเราก็อยากได้ยินเสียงภายนอกรอบตัวเราโดยที่ขี้เกียจถอดหูฟังเข้าๆออกๆตลอดเวลา โหมดนี้จึงเวิร์คมากๆและเราสามารถเปิด-ปิดโหมดนี้ได้ผ่านระบบ Touch Control ได้เลย เพียงแค่แตะที่หูฟังด้านซ้ายค้างเอาไว้ 3 วินาทีครับ

Noble FoKus App

จริงๆแล้ว FoKus Prestige สามารถใช้งานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งแอพพลิเคชั่นของเค้าเลยก็ได้ครับ การควบคุมต่างๆเราทำได้ผ่านระบบสัมผัสทั้งหมด ซึ่งอันนี้ถือว่าเป็นข้อดี แต่การมีแอพก็ทำให้เราเข้าถึงอีกสองฟังค์ชั่นอย่าง

 • การกำหนดค่าระบบ Touch Control ได้ตามใจชอบนอกจากค่าที่เซ็ทมาจากโรงงาน
 • EQ setting โหมดนี้จะมีพรีเซ็ท EQ ต่างๆมาให้เลือกหรือเราจะกำหนดเองก็ได้ ที่สนุกอีกอย่างก็คือ Personalize EQ mode ซึ่งระบบจะเช็คความสามารถในการฟังย่านความถี่ต่างๆของหูเราแล้วจะตั้งค่า custom EQ ให้เราอัตโนมัติ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

เวทีเสียงบาลานซ์จัดช่องไฟมากำลังดีครับ สเตอริโออิมเมจซ้ายขวาชัดเจน เวทีเสียงไม่ได้กว้างโอ่โถงอะไรมากมายแต่อยู่ในมาตราฐานทีดีครับ เพราะยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในแต่ละเลเยอร์ได้ชัดเจนแจ่มแจ้ง ออกแนวแน่นๆกระชับฟังสนุก ยกเว้นมิติเวทีด้านลึกที่ยังไม่ได้เฉียบขาดมากนัก แต่โดยภาพรวมถือว่าผ่านครับ

Bass

เรียกว่าเป็นจุดเด่นสำหรับ FoKus Prestige เลยก็ว่าได้สำหรับเสียงเบส เพราะหนักแน่นฟังสนุกซะเหลือเกิน ใครชอบเบสแบบจัดเต็ม ลูกใหญ่ ไต่ความถี่ต่ำลงไปได้ลึก รับรองว่าเลิฟแน่นอน ถึงเบสจะบิ๊กเบิ้มแต่ Noble ก็จูนเสียงมาได้ดีครับ เบสมีที่ทางของตัวเองชัดเจน ถึงจะใหญ่อิมแพคแรงแต่ก็ไม่ล้นมากวนย่านเพื่อนบ้านข้างเคียงเท่าไหร่ รับประกันความมันส์ในการฟังเพลงแน่นอน

อ่อ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบบริโภคเบสมากๆอาจจะติดได้เวลาฟังดนตรีอย่าง Jazz หรือพวก Acoustic Session ต่างๆ เพราะเบสมันจะล้นเกินความต้องการของสไตล์เพลงไปบ้างครับ

Mid

เสียงกลางเคลียร์ชัดเจนแจ๋วแหวว เป็นอีกจุดที่ FoKus Prestige ทำได้ดีครับ คาแรคเตอร์ของเสียงกลางสวยเลยทีเดียว ไม่บางเกิน คมชัดแต่น้ำหนักและเนื้อเสียงพอดิบพอดี เสียงร้องจะชัดเจนและมีเนื้อหนังเต็มอิ่มดี รายละเอียดต่างๆมาครบ โดยเฉพาะเครื่องดนตรีอย่างกีตาร์อะคูสติคหรือเปียโนจะได้น้ำเสียงที่น่าฟังเอามากๆครับ

High

อยู่ในมาตราฐานที่ดีเช่นเดียวกับเสียงกลางครับ เพราะควบคุมโดยไดรเวอร์ BA เหมือนกันนั่นเอง เสียงแหลมออกแนวคมชัด รายละเอียดดีและครบ โทนเสียงไม่ได้แข็งเกินไป แต่ก็ไม่ได้ละมุนนุ่มนวลมากนัก สามารถไต่ความถี่เก็บรายละเอียดไปได้สุดปลาย Frequency Range

โดยภาพรวมของเรื่องเสียงก็เรียกได้ว่า Noble Audio ปั้นมาดีครับ บาลานซ์ของย่านความถี่ต่างๆลงตัว แต่จะเน้นเสียงเบสมากเป็นพิเศษ แต่ก็ยังอยู่ในขอบเขตที่ดีครับ มันอาจจะไม่ได้เป็นหูฟังสำหรับ Pure Audiophile อะไรขนาดนั้น แต่ถ้าคุณเป็นคอ Audiophile ที่ต้องการหูฟังสำหรับพกพาออกไปใช้งานนอกบ้านเพื่อนความบันเทิงด้วยล่ะก็ FoKus Prestige ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดีครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Noble Audio FoKus Prestige เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการหูฟัง True Wireless ระดับไฮเอนด์ครับ เป็นหูฟังที่ได้ทั้งความสวยงามสะดุดตาไม่เหมือนใคร มองผ่านๆนึกว่าหูฟังคัสต้อมซะด้วยซ้ำ ส่วนเรื่องเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียว ยิ่งถ้ามองว่าเป็นหูฟังไร้สายแล้วได้เสียงระดับนี้ถือว่าไม่ธรรมดา สมกับค่าตัวแล้วล่ะครับ

คู่แข่งโดยตรงก็อย่างที่บอกว่าคงเป็น B&W PI7 S2 นั่นแหละ แต่คาแรคเตอร์ของทั้งสองรุ่นนี้เค้าต่างกันชัดเจน ซึ่งก็ดีครับเพราะทำให้ผู้ที่ต้องการหูฟังคุณภาพสูงมีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ลองเป็นอย่างยิ่งสำหรับ FoKus Prestige รับรองว่าจะติดใจแน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก