/
/
/
รีวิว Questyle M12 DAC-Amp หางหนู HiFi ขนาดจิ๋วพลังเกินตัว
Posted in REVIEWS

รีวิว Questyle M12 DAC-Amp หางหนู HiFi ขนาดจิ๋วพลังเกินตัว

ต้องยอมรับว่าเห็นเรียบๆเล็กๆแบบนี้แต่ Questyle M12 เป็น DAC-Amp ที่คุณภาพยอดเยี่ยมเกินตัวมากๆครับ โดยเฉพาะเรื่องเสียงที่ทำได้ดีเกินตัวไปหลายป้ายเลยและที่ผมชอบมากๆก็คือการแมทช์ Gain ให้เหมาะสมกับหูฟังได้แบบอัตโนมัติเนี่ยล่ะครับ

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
เล็กกะทัดรัด บอดี้สวยงามด้วยอะลูมิเนียม CNCน่าจะมี Balanced Output มาให้ด้วย
สามารถปรับ Gain ได้อัตโนมัติ กำลังขับดีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานดวงเล็กไปนิด
คาแรคเตอร์เสียงคมชัด ให้รายละเอียดยอดเยี่ยมไม่มีสาย Lightning OTG มาให้

Design

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ตอนแรกที่ผมเห็นรูปเจ้า Questyle M12 จากในเวปไซต์ไม่คิดว่าตัวจริงจะเล็กขนาดนี้ พอได้ตัวเป็นๆมาเทสบอกเลยว่าขนาดน่ารักกะทัดรัดดีจริงๆ จัดอยู่ในหมวดของ DAC หางหนูได้อย่างสบาย น้ำหนักก็เบาเรื่องพกพาไม่ใช่ปัญหาแน่นอน

ดีไซน์บอดี้ของ M12 ดูเรียบง่ายนะครับ แต่วัสดุที่ใช้ทำให้ออกมาดูดีเช่นกัน วัสดุเป็นอะลูมิเนียม CNC ทำสีออกด้านๆให้ความรู้สึกแพงใช้ได้ครับ

บนตัวเครื่องไม่มีอะไรมากนอกจากช่องต่อ USB-C, ช่องเอาท์พุตหูฟังขนาด 3.5mm. และก็จะมีไฟ LED คอยบอกสถานะต่างๆทั้งค่า Gain ที่ใช้และ Resolution ของไฟล์เพลงที่เล่นอยู่ครับ แต่ผมแอบติดขนาดของไฟ LED ว่ามันดวงเล็กมว๊ากกก ถ้าใช้ในที่มืดๆก็พอไหว แต่กลางวันกลางแดดนี่จะสังเกตไฟการทำงานยากครับ

FEATURES

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • I/O & Control

อย่างที่บอกครับว่าบนตัวเครื่องนั้นเรียบง่ายมากๆ แค่คุณเชื่อมต่อ M12 ผ่านช่อง USB-C และเสียบหูฟังเข้าที่ช่องเอาท์พุต 3.5mm. ก็พร้อมลุยใช้งานได้เลย

แต่จุดนี้ก็เป็นข้อเสียเล็กๆด้วยเพราะมันจะเยี่ยมมากๆถ้าทาง Questyle ให้สาย OTG แบบ Lightning มาสำหรับชาว Apple ไปเลย เพราะในชุดจะมีแค่สาย USB-C to USB-C และ USB-C to USB-A เท่านั้น ชาวค่ายผลไม้ก็ต้องยอมลงทุนควักกระเป๋าเพิ่มอีกนิดแต่ใช้งานได้แน่นอนเพราะรองรับทั้ง iOS และ MacOS ร้อยเปอร์เซ็น ใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องลงไดรเวอร์ครับ

ส่วนของเอาท์พุตหูฟังก็มีแค่ Balanced 3.5mm. เท่านั้น ถ้าเพิ่มช่อง Balanced ยอดฮิตในตอนนี้ขนาด 4.4mm. มาให้ด้วยมันจะเป็น DAC-Amp ที่เพอร์เฟ็คมากๆ เพราะจากที่ลองฟังด้วยเอาท์พุตแบบ SE ก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากแล้ว ถ้าได้ระบบ Balanced มาอีกคิดดูว่าจะขนาดไหน

บนตัวเครื่องไม่มีปุ่มควบคุมใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างควบคุมบน Source ที่เราใช้ฟังเพลงทั้งหมด ยกเว้นแต่บนตัวเครื่องจะมีไฟ LED บอกสถานะการทำงานว่าใช้ Gain ระดับไหนและกำลังทำงานกับไฟล์ประเภทใดอยู่ครับ

 • DAC SYSTEM
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

มาดูที่ขุมพลังภายในของ M12 กันบ้างครับ เริ่มกันที่ระบบ DAC ที่ใช้บริการของ ESS และยังเป็นรุ่นท็อปๆสำหรับชิป USB DAC นั่นคือ ES9281AC ทำให้สามารถรองรับรายละเอียดสูงสุดได้ที่ PCM 384kHz/32bit และ DSD256 ลืมบอกไปว่าชิปตัวนี้ทาง Questyle ปรับจูนมาเพื่อ M12 โดยตรงนะครับ ไม่ได้เอาไปใช้ทื่อๆเลย กว่าจะพัฒนาลงตัวจนนำมาใช้งานจริงๆก็ใช้เวลาเป็นปีเลยทีเดียว

และที่เป็นจุดแข็งอีกอย่างของ M12 ก็คือรองรับการทำงานกับไฟล์ MQA ด้วย โดยสามารถถอดรหัส MQA ได้ในระดับสูงสุด จากการรองใช้งานกับ Tidal เมื่อเราเปิดฟังเพลงที่มาพร้อมคุณภาพ Master ไฟ LED จะติดที่ตัว MQA ทันที สำหรับใครที่ใช้งาน Tidal เป็นสตรีมมิ่งตัวหลักล่ะก็ M12 เป็นไอเท็มที่เหมาะกับคุณมากครับ

 • AMPLIFIER
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนของภาคขยายก็เป็นอีกจุดนึงที่ทาง Questyle ภูมิใจนำเสนอพอสมควรเพราะใช้เทคโนโลยี Current Mode Amplification ที่ทางค่ายคิดค้นขึ้นมาเอง โดยจะใช้ทรานซิสเตอร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ สามารถลด Transient หรือ Distortion ลงได้มากเป็นพิเศษ ซึ่งเจ้า M12 จะมีค่าดิสทอร์ชั่นเพียง 0.0003% เท่านั้นเรียกว่าสเปคเดียวกับ DAC รุ่นใหญ่ๆเลยล่ะครับ

ด้านกำลังขับก็จัดว่าแรงเกินตัวสามารถรองรับหูฟังขนาด 300 โอห์มได้สบายๆ โดยตัว M12 จะปรับค่า Gain ให้แบบอัตโนมัติ เมื่อตัวเครื่องจับได้ว่าหูฟังที่เสียบเข้ามามีอิมพีแดนซ์ที่ต่ำกว่า 70 โอห์มระบบจะเลือกใช้โหมด Low Gain แต่ถ้าอิมพีแดนซ์มากกว่า 70 โอห์มก็จะเลือกใช้โหมด High Gain ครับ

มีจุดเล็กๆที่ผมชอบก็คือ M12 จะปิดระบบเค้าทันทีเมื่อเราถอดหูฟังออก เมื่อเสียบแจ็คกลับเข้าไประบบถึงจะทำงานอีกครั้ง ตรงนี้จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานยิ่งขึ้นครับในกรณีที่เราเสียบเครื่องทิ้งไว้แต่ไม่ได้ต่อหูฟัง

SOUND QUALITY

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แว่บแรกที่ผมได้ลองฟังก็ต้องบอกว่า M12 ให้คาแรคเตอร์เสียงแบบโมเดินร์น DAC-Amp ที่ทุกคนต้องชื่นชอบแน่นอน ตอบโจทย์ไฟล์เพลงแบบ Hi-Res ได้เป็นอย่างดีให้ความคมชัดและซาวด์สเตจระดับ Full HD

 • Sound stage

นี่คือสิ่งที่สะกิดหูทันทีที่ได้ลองฟัง ความกว้างของเวทีเสียงเป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก มิติของสเตอริโออิมเมจซ้ายขวาดูอลังการ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสเตจกว้างๆ ส่วนของรายละเอียดด้านลึกหรือการแยกเลเยอร์ของเครื่องดนตรีต่างๆจัดว่าอยู่ในมาตราฐานที่ดีครับ ถือว่าโดยรวมให้ context ต่างๆที่กลมกลืน ชัดเจนแต่น่าฟัง

 • Bass

เสียงเบสถือว่าน้ำหนักกำลังดีและฟังเพลงได้สนุกครับ ลักษณะของเบสจะมีความชัดเจนสูง คม แน่น ทำงานได้กระชับเก็บตัวไว ไม่มีการครางอืดอาดหรือเบียดไปชนย่านกลางเค้า เบสอาจจะไม่ใช่สไตล์ลงลึกมาก แต่เน้นความคมชัดเก็บการกระแทกของหัวโน้ตได้ดีอย่างเช่นเสียงจิกๆของคิกดรัมหรือเสียงกระแทกของสายกีตาร์เบส

 • Mid & High

ย่านเสียงกลางจัดว่าทำได้ดีเช่นเดียวกัน คืออกไปในทางคมชัด ขอบเสียงชัดเจน แต่ไม่ทำให้รู้สึกว่าบางหรือแบนครับ น้ำหนักของ mid-low ทำได้ดีเลยทีเดียว ให้เสียงร้องที่จับต้องได้ชัดเจน

เขยิบขึ้นมาที่เสียงแหลมก็ไปในโทนเดียวกัน ใสสะอาด กรุ้งกริ้งระยิบระยับ แต่ทั้งหมดนี้ถือว่าปรับจูนได้อย่างมีเนื้อมีหนัง คือไม่คมจนกรอบหรือใสอย่างเดียวจนฟังแล้วน่ารำคาญครับ โทนด้วยรวมถือว่าให้ความเป็นธรรมชาติในระดับที่ดีและได้รายละเอียดที่ครบถ้วนตามสไตล์ Hi-Res Audio ครับ

Conclusion

Questyle M12 แอมป์หูฟังขนาดพกพา พร้อม DAC ในตัวระดับ Hi-Fi

ถ้าถามความเห็นส่วนตัวก็ต้องบอกว่า Questyle M12 เป็น DAC-Amp พกพาที่น่าเล่นมากๆรุ่นนึง ณ ตอนนี้เลยครับ โดยเฉพาะในหมวดค่าตัวไม่เกินห้าพันบาท สุ้มเสียงที่ M12 ทำได้ถือว่าคุ้มราคา

ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบ DAC-Amp แบบใช้งานง่ายๆ ไม่อยากปรับนู่นปรับนี่เยอะแยะ โดยเฉพาะการที่ไม่ต้องมาเปลี่ยนค่า Gain ให้เหมาะกับหูฟังแต่ละตัวของเราอันนี้ถือว่าเวิร์คมากๆ

น้ำเสียงก็แน่นอนว่าตอบโจทย์ Hi-Res Audio แบบร้อยเปอร์เซ็น ถ้าชอบความชัดเปรี๊ยะแต่น่าฟังก็จัดได้เลย โดยเฉพาะชาว Tidal น่าจะหา Questyle M12 ไว้ใช้เป็นอุปกรณ์ประจำเครื่องเลยล่ะครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก