/
/
/
รีวิว SendyAudio AIVA หูฟัง Planar Magnetic ราคาเบาๆ รายละเอียดดี มิติกว้าง
Posted in REVIEWS

รีวิว SendyAudio AIVA หูฟัง Planar Magnetic ราคาเบาๆ รายละเอียดดี มิติกว้าง

สำหรับลิสท์รายชื่อหูฟัง Full Size ระบบไดรเวอร์ Planar Magnetic ในงบประมาณไม่เกินสองหมื่นบาทที่ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยม จำเป็นต้องมีชื่อของ SendyAudio AIVA อยู่ในโผนี้ด้วยอย่างแน่นอน นี่คือหนึ่งในหูฟัง Planar Magnetic รุ่นใหม่ที่เร้าใจทั้งประสิทธิภาพและราคาครับ

SendyAudio AIVA : Planar Magnetic Driver

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
งานไม้สวยจัด วัสดุดี งานประกอบเนี๊ยบเสียงกลางน่าจะสว่างได้อีกนิด
ซาวด์สเตจแจ๋ว แสดงรายละเอียดต่างๆดีเยี่ยมถ้าจะให้ได้คุณภาพเสียงเต็มที่อุปกรณ์ต้องขับไหว
โทนเสียงอิ่มมีน้ำหนัก เสียงแหลมพริ้วมาก
ใส่สบายแม้ว่าหูฟังจะตัวใหญ่

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

หูฟังไซส์ใหญ่ขนาดนี้กล่องที่ให้มาก็พลอยจะอลังการงานสร้างตามไปด้วยครับ SendyAudio เลือกใช้กล่องกระดาษสีน้ำตาลทำให้ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับตัวหูฟังที่ทำจากไม้เป็นอย่างดี

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับเคสหนังที่ใส่หูฟังเอาไว้ด้านใน ตัวเคสทำได้น่าประทับใจครับเป็นฮาร์ดเคสสีดำที่หล่อเหลาเอาการ วัสดุต่างๆดูแจ๋วมาก สมกับค่าตัวหูฟังหลักหมื่น

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ที่ด้านในเคสนอกจากตัวหูฟังแล้วก็จะมีสายสัญญาณให้มา 1 ชุดเท่านั้น เป็นสาย 6N single crystal cable ความยาว 1.6 เมตร พร้อมหัวแจ็คแบบ 4.4mm. สายก็เป็นระบบ Fully Balanced สมบูรณ์ในตัว คุณภาพสายไม่ต้องอัพเกรดอะไรเพิ่มกันแล้วครับ ใช้ยาวๆอย่างเดียว มีตัวแปลงเป็น 3.5mm. single-ended มาให้พร้อม

อุปกรณ์ในชุดมีเท่านี้ครับ เรียบง่ายเลยให้มาเท่าที่ใช้งาน จริงๆจะครบเครื่องมากๆถ้าแถมหัว XLR หรืออะแดปเตอร์ 6.35mm. มาให้ด้วย

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Housing ไม้ของ AIVA ดูดีกว่าในรูปเยอะเลยครับ ลายไม้สวยมากๆ คงเป็นสาเหตุที่เลือกใช้ไม้ zebra wood เพราะลวดลายของวัสดุนี่แหละครับ งานประกอบเนี๊ยบระดับห้าดาวและไม่ได้สวยแค่ส่วนของไม้เท่านั้น ลักษณะลายแพทเทิร์นของ Grill ด้านนอกก็เข้ากันเป็นอย่างดี

ส่วนของโครงหูฟังตามสเปคเป็นอะลูมิเนียมเกรดที่ใช้ในอากาศยาน ประกอบออกมาได้แน่นหนาแข็งแรง ส่วนของเฮดแบนด์มีความคล้ายกับหูฟังจากค่าย Hifiman ครับ ลักษณะแบบนี้ทำมาเพื่อลดน้ำหนักของตัวหูฟังให้ได้มากที่สุดและก็ส่งผลต่อความสบายเวลาสวมใส่ด้วย

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ไปดูกันที่เอียร์แพดบ้าง ทำมาหนามากๆ ใส่แล้วนุ่มจริงอะไรจริง เรื่องใส่สบายนี่ยกให้เลยครับแม้ว่าตัวหูฟังจะใหญ่และก็มีน้ำหนักอยู่บ้าง แต่รับรองว่าใส่ได้ยาวๆแน่ ส่วนของเอียร์แพดนอกจากจะหนานุ่มแล้วถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าเค้าออกแบบให้ด้านบนจะบางกว่าด้านล่าง จากข้อมูลบอกว่าทำให้ใส่สบายกว่าและก็ช่วยซีลป้องกันเสียงรั่วได้ดีกว่า

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ด้วยพละลานุภาพของไดรเวอร์ Planar Magnetic บวกกับ housing ที่ทำจากไม้มันก็ทำให้น้ำเสียงของ AIVA ทรงพลังเอามากๆครับ ความอลังการของเวทีเสียง น้ำหนักของโทนเสียงทั้งหมดจัดอยู่ขั้นเยี่ยม ตามสเปคแจ้งว่าตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-40kHz ซึ่งถ้าได้ฟังดูก็รู้สึกว่าไม่ได้โม้แน่ โดยเฉพาะเสียงแหลมสวยงามเลย ยิ่งบวกกับค่า impedance ที่ 32 โอห์มทำให้เป็นหูฟังที่ขับง่ายสบายแอมป์ครับ

แต่ถ้าใช้กับโทรศัพท์หรือว่าคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปก็แนะนำให้หา DAC-Amp ไว้ใช้งานด้วยดีกว่าครับ ลำพังกำลังขับจากโทรศัพท์ตรงๆน่าจะยังให้เรี่ยวแรงไม่พอที่ AIVA จะสำแดงเดชได้เต็มที่

Sound Stage

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ไฮไลท์สำคัญของ AIVA ก็คือเรื่องของเวทีเสียงนี่ล่ะครับ บอกเลยว่าทำได้น่าระทับใจเอามากๆ มิติทั้งด้านกว้างและด้านลึกทำได้ดีเยี่ยม เวทีเสียงจัดว่ากว้างใช้ได้เลย ใครชอบสเตอริโออิมเมจแบบโอ่โถงรับรองว่าปลื้ม ถึงมิติจะกว้างแต่เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นยังเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นไม่ปล่อยให้เวทีโหวงเหวง เพียงแต่ว่าการโฟกัสเสียงแต่ละอย่างจะทำได้อย่างง่ายดาย ความสามารถในการแสดงรายละเอียดทุกเลเยอร์ของ AIVA จะเป็นสิ่งที่คุณสัมผัสได้ทันทีที่เริ่มใช้งานครับ

Bass

นี่ก็หนึ่งในไฮไลท์เช่นกัน เบสของ AIVA บึ้มบั้มใหญ่โตและอุ้มซาวด์ทั้งหมดของหูฟังเอาไว้เลย แต่เดี๋ยวก่อนที่บอกว่าเบสบึ้มเนี่ยมันคือบึ้มแบบผู้ดีนะครับ ไม่กระโชกโฮกฮากลูกใหญ่โตชนิดว่าคับเวทีไปหมด คาแรคเตอร์เบสของ AIVA นั้นใหญ่ อิ่ม น้ำหนักดีมากแถมยังลงได้ลึก แรงปะทะทำได้กำลังสวย ไม่กระแทกจนน่ารำคาญ ให้อารมณ์คล้ายเบสจากไดรเวอร์ไดนามิคที่จัดระเบียบมาได้ดีครับ

Mid

ย่านกลางของ AIVA ค่อนข้างอิ่ม มีเนื้อมีหนัง ไม่ใช้เสียงกลางแห้งๆแบนๆที่คมชัดอย่างเดียว ข้อดีประการแรกที่ชอบคือ Mid-Low มีน้ำหนักดีมาก มันทำให้บอดี้ของกีตาร์โปร่งในบทเพลงบรรเลงของ Andy Mckee ดูแน่นมีพลัง ส่วนย่าน Mid ไปจนถึง Mid-High ก็ออกแนวอุ่นๆวอร์มๆ แน่นอนว่ามันทำให้เสียงร้องน่าฟังเอามากๆ ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบย่านเสียงกลางแบบนี้นะ มันค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ยิ่งใครชอบโทนเสียงที่อิ่มๆสไตล์อะนาลอคจะปลื้มแน่นอน

High

AIVA ให้เสียงแหลมที่อร่อยหูเอามากๆ มันชัดเจน สว่างสดใส เก็บรายละเอียดได้ชนิดยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ทำให้ผมระคายหูจนเกินไป ยิ่งฟังการสะบัดปิ๊กบนกีตาร์โปร่งของ Zakk Wylde ในบทเพลง Between Heaven & Hell แล้วทำให้ผมฟินมากๆ ให้รายละเอียดของปลายเสียงได้ระดับเดียวกับหูฟังมอนิเตอร์ที่ผมใช้ทำงานเลยทีเดียว หรือเสียงจากพวก Hi-Hat หรือ Cymbal ต่างๆก็จะพริ้วและสดใสมากๆ เรียกว่าเอาไปเลย 5 กะโหลกเต็ม

น้ำเสียงที่ได้จาก SendyAudio AIVA มันอลังการเอามากๆครับ และสามารถเบียดหูฟังบางรุ่นที่ค่าตัวมากกว่าอีกเท่าได้แบบไม่อายเลย


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ด้วยคุณภาพของตัวหูฟังทั้งดีไซน์, วัสดุ, งานประกอบและน้ำเสียงที่ให้มา หักลบกับค่าตัวของ SendyAudio AIVA แล้วก็ต้องบอกว่าเหมาะมากสำหรับเป็นหูฟังไฮเอนด์ตัวเริ่มต้นของหลายๆคนครับ สามารถครอบคลุมการฟังเพลงได้หลากหลายสไตล์ ยิ่งถ้าเน้นเรื่องของ Audiophile เป็นหลักอันนี้เหมาะเลย แค่วางไว้บนสแตนด์ในห้องก็เท่แล้ว บอกเลยว่าอยากให้ทุกคนได้แวะเวียนมาสัมผัสน้ำเสียงตัวเป็นของ SendyAudio AIVA เป็นอย่างยิ่งครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก