/
/
/
รีวิว Sennheiser IE100 Pro หูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์สุดคุ้ม
Posted in REVIEWS

รีวิว Sennheiser IE100 Pro หูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์สุดคุ้ม

Sennheiser IE100 Pro เป็นน้องเล็กสุดของซีรี่ส์ IE Pro ซึ่งเป็นตระกูลหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์ประจำค่าย Sennheiser นั่นเอง ความโดดเด่นของ IE100 Pro จะอยู่ที่ราคาซึ่งค่อนข้างน่าคบหา ให้คุณภาพเสียงที่ได้มาตราฐานของหูฟังมอนิเตอร์ที่ดีและยังออกแบบมาเพื่องานโปรออดิโอโดยเฉพาะ ถ้าคุณเป็นนักดนตรีที่มองหาหูฟัง IEM ไว้ใช้สำหรับงาน Live แล้วล่ะก็ IE100 Pro เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าพิจารณาครับ

Sennheiser IE100 Pro Universal In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
บาลานซ์ย่านความถี่ต่างๆได้ดี วัสดุที่ใช้ดูธรรมดา
ให้เบสที่ชัด แน่นเหมาะกับมือเบสและมือกลองขาดความสว่าง ความใสของ High Freq ไปบ้าง
รายละเอียดและเวทีเสียงเคลียร์ชัดให้กระเป๋าเก็บหูฟังเป็นซองหนังธรรมดา
น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ใส่สบาย

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แพคเกจของ Sennheiser IE100 Pro ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมายครับ เป็นกล่องกระดาษธรรมดาๆ ผมขอข้ามไปดูที่อุปกรณ์ภายในเลยดีกว่า แกะกล่องออกมาเราก็จะเจอหูฟังติดตั้งอยู่ในโฟมกันกระแทกซึ่งแพคมาได้แน่นหนาดีครับ ส่วนที่ด้านล่างของกล่องถ้าเปิดออกมาก็จะเป็นอุปกรณ์ต่างๆที่แถมมาในชุด

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

IE100 Pro จะให้ซองใส่หูฟังมาเป็นซองหนังธรรมดา ซึ่งส่วนตัวผมว่าค่ายเค้าประหยัดค่าอุปกรณ์ไปหน่อย หูฟังสมัยนี้ที่ค่าตัวถูกกว่า IE100 Pro ยังให้เคสดีๆมาเลย ตรงจุดนี้โดนหักคะแนนแน่นอน แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสเอาคุณภาพหูฟังเป็นหลักไว้ก่อนก็ไปหาซื้อเคสมาใช้งานเพิ่มดีกว่าครับ จะได้ถนอมหูฟังเราให้ใช้งานยาวๆ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนที่เหลือจะเป็นจุกหูฟังแบบจุกยางซิลิโคน อันนี้จะให้มา 3 ขนาดรวมที่ติดตั้งอยู่บนหูฟังแล้วหนึ่งอัน และมีจุกหูฟังแบบเมมโมรี่โฟมให้อีก 1 คู่ ส่วนอุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายจะเป็นที่ทำความสะอาดหูฟังครับ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สัมผัสแรกที่ได้จับได้ลองใช้ IE100 Pro รู้สึกได้เลยว่าเป็นหูฟัง IEM ที่มีขนาดค่อนข้างเล็กครับ เรื่องการสวมใส่ใช้งานเลยสบายหูดีมากๆ ขนาดกำลังดี ไม่อึดอัด ลองเลือกจุกหูฟังให้พอดีกับช่องหูเราแล้วจะทำให้การซีลเสียงดียิ่งขึ้น

อีกจุดที่ทำให้ IE100 Pro ใส่สบายก็คือน้ำหนักตัวเค้าเบาครับ ถึงจะไม่มีตัวเลขมาให้เห็นชัดๆ แต่ลองถือดูก็พอจะสัมผัสได้เลย ฉะนั้นในหมวดของการสวมใส่ใช้งานผมให้คะแนนสามผ่านครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แต่ถ้าไปดูในเรื่องของคุณภาพวัสดุที่ใช้งานก็ต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลางเท่านั้นครับ การเลือกใช้วัสดุต่างๆของ Sennheiser ไล่ตั้งแต่หัวแจ็ค, ชิลด์ของสายสัญญาณไปจนถึงตัวเฮาส์ซิ่งผมมองว่ามันธรรมดาไปหน่อย กับค่าตัวสี่พันกลางๆผมเชื่อว่าสามารถทำให้งานประกอบดูแพงกว่านี้ได้ครับ ยิ่งทุกวันนี้หูฟัง IEM เค้าแข่งกันมากๆเรื่องดีไซน์และวัสดุ ฉะนั้น IE100 Pro จะเสียเปรียบคู่แข่งในจุดนี้แน่นอน

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

IE100 Pro ใช้ระบบไดรเวอร์แบบไดนามิคครับ สามารถตอบสนองย่านความถี่ได้ระหว่าง 20Hz – 18kHz ส่วนค่าอิมพีแดนซ์อยู่ที่ 20 โอห์ม สามารถขับได้ง่ายมาก ใช้กับอุปกรณ์อะไรก็ขับได้หมดจดแน่นอน จึงเป็นหูฟังที่ใช้งานได้แบบโอเวอร์ออลเลย

ตัวสายสัญญาณเองก็มีลักษณะที่ทำให้นึกถึงพวกหูฟังราคาถูกไปหน่อย แต่สายสัญญาณของ IE100 Pro ก็ยังมีข้อดีตรงที่ว่าเป็นแบบ Detachable คือสามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งจะมีลูกเล่นเป็นออฟชั่นเสริมให้เราซื้อสาย IE PRO BT Connector มาเพิ่ม ซึ่งจะแปรสภาพหูฟังเราให้ทำงานแบบ Bluetooth ได้ด้วย

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

IE100 Pro ให้ความรู้สึกถึงเวทีเสียงที่ลงตัวครับ เอาจริงๆสเตจของเค้าไม่ได้กว้างมากมาย แต่สามารถให้มิติของ Stereo Field ที่ดี การจัดช่องไฟ การแสดงรายละเอียดตำแหน่งเครื่องดนตรีต่างๆสอบผ่านแบบให้เกรด A ได้เลย เราจะจับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีของหูฟัง IEM ครับ

Bass

มือเบสและมือกลองคุณจะต้องชอบใจ IE100 Pro แน่ๆ เพราะให้ปริมาณเบสมาใช้ได้เลย น้ำหนักดี ทำให้ซาวด์โดยรวมของหูฟังรู้สึกแน่น อิ่มฟังสนุก ความชัดเจนและแรงปะทะของเบสทำได้ค่อนข้างดีครับ แต่ยังออกนวลๆไปบ้างนิดหน่อย รายละเอียดยังไม่คมชัดร้อยเปอร์เซ็น แต่ก็ถือว่าแสดงผลออกมาในมาตราฐานที่ผ่านเกณฑ์ครับ

Mid

การบาลานซ์โทนเสียงของ IE100 Pro ทำออกมาได้น่าฟังครับ เสียงกลางถือว่านุ่มละมุน ไม่ได้โดดเด้งออกมามากนัก ในด้านความชัดเจนก็ยังทำได้ดีอยู่ คาแรคเตอร์ของ IE100 Pro จะให้การตอบสนองความถี่ที่ค่อนข้างราบเรียบ คือไม่มีย่านไหนนำโด่งจนเรารู้สึกได้มากเกินไป จริงๆผมก็รู้สึกว่าเสียงกลางมันน่าจะให้ความรู้สึกแบบ Hi-Def กว่านี้อีกหน่อย แต่ด้วยสเปคระดับตัวเล็กของซีรี่ส์ก็ถือว่า IE100 Pro ทำได้ดีมากแล้วครับ

High

เสียงแหลมสำหรับ IE100 Pro ผมให้อยู่ในระดับปานกลางครับ คือโฟกัสได้ง่าย ชัดเจน รายละเอียดต่างๆก็ดีเช่นกัน แต่ยังรู้สึกว่าไปได้ไม่สุดทาง มันยังมีความอั้นๆอยู่สำหรับ High Frequency แต่จากสเปคบอกว่าที่ไต่ไปได้สูงสุดแค่ 18kHz ก็อาจจะเป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้ครับ เอาเข้าจริงๆเสียงแหลมเค้าดีพอสำหรับการใช้งานโดยทั่วไป แต่ถ้าเป็นสาย Hi-Res ที่ชอบความใส ความสว่างที่จับต้องได้เยอะก็คงไม่ชอบใจเสียงแหลมของ IE100 Pro เท่าไหร่ครับ

โดยรวมผมถือว่าการบาลานซ์โทนเสียงทั้งหมดทำได้ดีครับ ซาวด์โดยรวมจะออกแนวนวลๆ อิ่มๆ ฟังง่ายสบายหู รายละเอียดก็เก็บได้ครบ แต่จะขาดความรู้สึกคมชัดของ High-Mid และ High ไปบ้างนั่นเอง


Sennheiser IE100 Pro

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

คนที่เป็นนักดนตรีหรือทำงานด้านโปรออดิโอน่าจะชอบคาแรคเตอร์เสียงของ Sennheiser IE100 Pro ที่ไม่ปรุงแต่งจนเกินไป ให้คุณสมบัติของหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์ที่ดีทุกประการ จะมีติดก็แค่คุณภาพของวัสดุนิดหน่อยที่รู้สึกว่า Sennheiser ประหยัดงบเกินไปครับ แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นหูฟังมอนิเตอร์ในระดับเริ่มต้นที่แจ่มแจ๋ว และสามารถใช้งานลงสนามจริงได้อย่างสบายมากครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก