/
/
/
รีวิว SoundPEATS Opera 03 VS Opera 05 VS Engine4
Posted in REVIEWS

รีวิว SoundPEATS Opera 03 VS Opera 05 VS Engine4

SoundPEATS มาคราวนี้เปรียบเทียบให้ดูทีเดียว 3 รุ่นกันไปเลย ใครเล็งๆเอาไว้และยังตัดสินใจไม่ได้ด้วยความที่ใกล้เคียงกันทั้งหน้าตาและราคา ทำให้ฟันธงได้ยาก งานนี้เลิกปวดหมองได้ครับ เพราะเราทาบสเปคให้ดูกันหมัดต่อหมัด อ่านจบกดสั่งได้ทันทีแน่นอนคร้าบ

SoundPEATS TWS Compare

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
Opera 03Opera 05Engine 4
DriverHybrid DriversHybrid Drivers with Dual BADual Dynamic Drivers
ANCYesYesNo
BluetoothBT 5.3 with LDACBT 5.3 with LDACBT 5.3 with LDAC
Game ModeNoNoYes
Adaptive EQ modeYesYesYes
IPXIPX4IPX4IPX4

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แพคเกจของทั้งสามหน่อออกแบบสวยและดูดีเลยทีเดียวครับ ขนาดของกล่องแทบจะเท่ากันเป๊ะๆ ถ้าเป็นรุ่น Opera 03 กับ 05 นี่แทบแยกไม่ออกว่ากล่องไหนเป็นกล่องไหน ต้องสังเกตุชื่อรุ่นที่หน้าปกดีๆ แล้วพี่แกก็ดันทำสีชื่อรุ่นกลืนไปกับพรีเซนเตอร์ซะด้วย ฮ่าๆ ส่วนของ Engine 4 ไม่ต้องห่วงเพราะดำดุดัน ดูได้ชัดเจนกว่าสองรุ่นก่อนหน้า

อุปกรณ์ที่ให้มาก็เหมือนกันทั้งสามรุ่นครับ คือนอกจากตัวชาร์จเคส ตัวหูฟัง ด้านในกล่องก็จะมีสาย USB type C สำหรับชาร์จมาให้ และก็มีจุกยางหูฟังให้อีก 2 คู่ รวมกับที่ติดตั้งอยู่ที่หูฟังแล้วเราก็จะมีจุกยางมา 3 คู่ 3 ขนาดด้วยกัน

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ถอดเคสออกจากกล่องมาดูกันทั้งสามรุ่นก่อนนะครับ สำหรับวัสดุดูดีเสมอภาคกันทั้งหมด เป็นเคสทรงมนพร้อมพอร์ตชาร์จ USB-C วัสดุทำจากพลาสติคที่ดูดีสมราคา แต่แปลกที่ผมรู้สึกว่ารุ่นที่ราคาถูกสุดอย่าง Engine 4 ตัวฝาปิดเคสดูเฟิร์มแข็งแรงกว่า Opera ทั้งสองรุ่นแฮะ

ขนาดเคสของ Engine 4 ก็จะเล็กกว่าเพื่อน เป็นเพราะขนาดของตัวหูฟังที่เล็กกว่าด้วย สำหรับ Opera 03 และ 05 เคสก็ไม่ได้ใหญ่โตจนรู้สึกว่าพกลำบากครับ ทั้งสามรุ่นจะมีปุ่ม reset อยู่ที่ตัวเคสด้วย ใช้สำหรับ restore ค่าการทำงานกลับไปเป็น default จากโรงงานครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

เปิดออกมาดูตัวหูฟังกันต่อ สำหรับ Opera 03 และ 05 นั้นหน้าตาเหมือนกันแบบทุกระเบียดนิ้ว ยกเว้นที่สีของ faceplate ที่ต่างกันนิดเดียวเท่านั้น แต่ว่า Engine 4 จะตัวเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนในเรื่องวัสดุและความสวยงามของหูฟังผมให้เท่ากันหมดครับ ใครชอบสไตล์คมเข้มน่าจะชอบสีดำและลวดลายคล้ายเคฟล่าห์ของ Engine 4 แต่ถ้าเป็นสไตล์หรูหราขึ้นมาหน่อยก็ต้องเป็นคู่ของ Opera แน่นอน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ในด้านการสวมใส่ส่วนตัวผมชอบ Engine 4 มากกว่า Opera ทั้งสองรุ่น ด้วยขนาดที่เล็กกว่าก็เลยทำให้ใส่สบายกว่าด้วย อันที่จริง Opera ก็ไม่ได้ถึงกับอึดอัดอะไรและใส่ได้กระชับแน่นหนาดีครับ แต่ถ้าใส่ต่อเนื่องนานๆ Opera จะแสดงอาการเจ็บหูให้เห็นไวกว่า

ทั้งสามรุ่นได้รับมาตราฐานความทนทานระดับ IPX4 เท่ากันหมดครับ เหมาะทั้งใช้งานทั่วไปและออกกำลัง

Features

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

มาดูฟีเจอร์ของทั้ง 3 รุ่นเทียบกันเป็นข้อๆไปครับผม

 • Application Support

ทั้งสามรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับแอพ SOUNDPEATS ได้ครับ ซึ่งจะทำให้เราดูสถานะแบตเตอรี่ของหูฟังได้อย่างชัดเจน รวมถึงการเปิดใช้งานฟังค์ชั่นเฉพาะบางอย่างด้วย

 • Adaptive EQ

ทุกรุ่นจะมีฟังค์ชั่น Adaptive EQ มาให้ด้วยครับ โดยการใช้งานครั้งแรกระบบจะให้เราทดสอบการได้ยินในช่วงความถี่ต่างๆก่อน พอเสร็จแล้วการเปิดใช้งานโหมดนี้ก็จะเป็นการปรับแต่ง EQ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะการได้ยินเสียงของเราครับ

นอกจากนี้ก็ยังมี EQ Preset ตามสไตล์เพลงต่างๆให้เลือกได้ด้วย หรือใครจะปรับ EQ เองแบบคัสตอมก็ได้เช่นกัน

 • Active Noise Cancelling

สำหรับรุ่น Opera 03 และ 05 จะมีโหมด ANC ให้เปิดใช้ได้ด้วย แถมด้วย Transparent Mode ที่สามารถดูดเสียงภายนอกมาให้เราได้ยิน ถือว่าครบเครื่องตามสมัยนิยม แต่ความสามารถในการตัดเสียงรบกวนถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ครับ ไม่ได้หวือหวามาก สามารถขจัด noise floor ต่างได้ดี แต่ถ้าเป็นเสียงรบกวนที่ซับซ้อนกว่านั้นก็จะไม่ได้ช่วยซักเท่าไหร่ แต่มีก็ถือว่าดีก่าไม่มีและนี่เป็นข้อเสียเปรียบของ Engine 4 นั่นเอง

 • Game Mode

มีให้ใช้เฉพาะในรุ่น Engine 4 เท่านั้น สามารถเปิดปิดการใช้งานได้ในแอพ ถ้าใครซีเรียสเรื่องการเล่นเกมส์ด้วยก็ต้องมองมาที่รุ่นนี้ครับ เพราะสามารถลดค่า Latency ลงได้ถึง 70ms เลยทีเดียว

 • Dual Device Connection

นี่ก็มีแค่ในรุ่น Engine 4 เช่นกัน ซึ่งจะทำให้การสลับการใช้งานระว่างสองอุปกรณ์ทำได้อย่างลื่นไหล น่าแปลกว่าทำไมรุ่นที่ค่าตัวแพงกว่าอย่าง Opera ไม่ติดตั้งโหมดนี้มาให้

 • Touch Control

เราจะควบคุมการทำงานของหูฟังทุกรุ่นได้ผ่านระบบ Touch Control ครับ แค่แตะที่ตัว faceplate เท่านั้น ลักษณะการควบคุมก็คล้ายๆกัน จะมีแค่รุ่น Opera ที่มีรายละเอียดมากกว่านิดหน่อยเพราะว่าเลือกโหมด ANC ได้สามรูปแบบ ระหว่างโหมด Normal, ANC หรือว่า Transparent

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ว่ากันเรื่องสเปคด้านเสียงกันก่อนครับอย่างแรกก็คือไดรเวอร์

 • Engine 4 : จะใช้ไดรเวอร์แบบ Dual Dynamic Drivers ขนาด 6mm และ 10mm วางซ้อนในระนาบเดียวกัน เพื่อให้ตอบสนองย่านความถี่ได้ครบถ้วนกว่าไดรเวอร์ไดนามิคแบบเดี่ยวๆ
 • Opera 03 : Hybrid Drivers ที่ผสม Bio-Composite Diaphragm Driver ขนาด 12mm บวกกับ Balanced Armature Driver หรือก็คือสูตร 1 ไดนามิคบวก 1 BA ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง
 • Opera 05 : คล้ายๆกับรุ่น 03 เพียงแต่ว่าจะเบิ้ลไดรเวอร์ BA ขึ้นมาเป็นสองตัวหรือก็คือ Bio-Composite Diaphragm Driver ขนาด 12mm บวกกับ Dual Balanced Armature Driver จำง่ายๆก็คือสูตร 1+2 ครับ

ทุกรุ่นมีสเปคในด้าน Frequency Response ค่อนข้างสูงครับ ทำได้ตั้งแต่ 20Hz – 40kHz แน่นอนว่าได้รับรองมาตราฐาน Hi-Res เป็นที่เรียบร้อย

องค์ประกอบเรื่องเสียงอีกอย่างก็คือระบบ bluetooth ที่ทั้งสามทำได้ดีเยี่ยมทัดเทียมกันหมดคือทำงานภายใต้ Bluetooth 5.3 และยังรองรับ codec ระดับ Hi-Res อย่าง LDAC ด้วยกันทั้งหมด

Sound Stage

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Engine 4 : ทำได้อยู่ในระดับกลางๆครับ เวทีเสียงไม่ได้กว้าง, โปร่งหรือใหญ่มาก ซาวด์ค่อนข้างแน่น อิ่ม การแยกรายละเอียดถือว่าทำได้ดีพอประมาณ
 • Opera 03 : ความกว้างของเวทีเสียงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เวทีดูใหญ่โตกว่าเดิม ให้ความรู้สึกของสเตอริโออิมเมจชัดเจน การแยกเครื่องดนตรีแต่ละเลเยอร์ก็อยู่ในเกณฑ์มาตราฐาน
 • Opera 05 : ในด้านขนาดและความกว้างค่อนข้างสูสีกับ Opera 03 ครับ แต่มิติจะดีกว่าเล็กน้อย และสามารถจำแนกเครื่องดนตรีแต่ละเลเยอร์ได้อย่างชัดเจน ในหัวข้อซาวด์สเตจต้องยกให้ Opera 05 ไป

Bass

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Engine 4 : เบสบึ้มบั้มฟังสนุกตรงปกของคาแรคเตอร์ไดรเวอร์ไดนามิคครับ เบสลูกใหญ่อ้วนและลงลึกได้ฟีลซับเบสเลย ใครชอบความคึกคักรับประกันว่าไม่ผิดหวัง
 • Opera 03 : ไม่น้อยหน้า Engine 4 แม้แต่น้อย แน่นอนว่าการดูแลความถี่ต่ำของ Opera 03 ก็เป็นหน้าที่ของไดรเวอร์ไดนามิคเช่นเดียวกัน ปริมาณเบส แรงปะทะต่างๆจึงดีเยี่ยมครับ หัวข้อนี้ให้เสมอกันไปเลย
 • Opera 05 : ใกล้เคียง Opera 03 เอามากๆ เป็นเพราะว่าใช้ไดรเวอร์แบบเดียวกันเป๊ะ ต้องบอกว่าหูฟังทั้งสามรุ่นของ SoundPEATS ให้เสียงเบสเป็นที่น่าพอใจทุกรุ่นแน่นอน

Mid

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
 • Engine 4 : เสียงกลางชัดเจนเคลียร์ใสแต่ไม่บางครับ ย่านกลางของ Engine 4 ออกแนวอิ่ม น้ำหนักดี รายละเอียดมาครบ เป็นแนวทางการออกแบบไดรเวอร์ที่ดีมาก ให้คาแรคเตอร์เสียงที่บาลานซ์ดีทีเดียว
 • Opera 03 : ค่อนข้างคมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จัวความรู้สึกของย่าน mid-high มาได้มากขึ้น เสียงมีขอบที่เห็นรายละเอียดได้ชัดเจน เหมาะสำหรับคนชอบเสียงร้องชัดๆคมๆ แต่โทนเสียงไม่บางแน่นอนครับ
 • Opera 05 : เสียงร้องจะขยับมาด้านหน้าขึ้นอีกนิด ย่านเสียงกลางของ 05 จะจัดจ้านมากที่สุดใน 3 รุ่น เหมาะสำหรับคนชอบฟังรายละเอียดเยอะๆ ชอบความคมชัด ซึ่งโดยรวมก็ยังบาลานซ์มาได้ดีครับ บาลานซ์น้ำหนักของเสียงกลางได้ดีทีเดียว

High

 • Engine 4 : อยู่ในมาตราฐานที่ดี ไม่ถึงกับว๊าวจนตาเป็นประกายอะไรขนาดนั้นครับ อันที่จริงก็เป็นเสียงแหลมที่น่าฟังตามสไตล์ไดรเวอร์ไดนามิคนะ ผมเองก็ยังชอบเลยเพราะส่วนตัวไม่ชอบฟังย่านแหลมที่มันคมเกินไป คาแรคเตอร์เสียงแหลมประมาณ Engine 4 ก็ชัดเจนและฟังสบายหูครับ
 • Opera 03 : พวก mid-high จะชัดเจนไปจนถึง high ที่สว่างมากขึ้น ปลายเสียงของเครื่องดนตรีอย่างกีตาร์โปร่งจะน่าฟังมากขึ้น ปรับจูนเสียงแหลมมาได้ดีและน่าฟังเลย ปลายอาจจะแข็งๆบ้างแต่ก็ถือว่าดีเกินค่าตัวไปเยอะครับ
 • Opera 05 : ค่อนข้างใกล้เคียงกับ 03 อีกเหมือนกัน แต่ผมรู้สึกว่า 05 จะจูนมาได้น่าฟังกว่า เสียงแหลมให้รายละเอียดชัดเจนแต่มีความละมุนน่าฟังกว่า 03 และเป็นเสียงแหลมที่ไปได้ไกลสุดในสามรุ่นนี้ครับ

ในเรื่องเสียง Engine 4 กับคู่หู Opera จะมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกันชัดเจนครับ Engine 4 ถือว่าฟังสนุก รายละเอียดดีในตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าเน้นความ Hi-Fi ต้องการรายละเอียดจัดๆ โดยเฉพาะเรื่องของเวทีเสียง Opera จะตอบสนองได้ดีกว่าครับ


SoundPEATS : Engine 4 / Opera 03 & 05

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

จากการทดสอบ SoundPEATS ทั้งสามรุ่นถือว่าเป็นหูฟัง True Wireless ในงบสองถึงสามพันที่น่าสนใจทุกรุ่นครับ คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี เฉพาะในแง่เสียงรับรองว่าไม่มีรุ่นไหนขาดทุนแน่นอน ส่วนฟังค์ชั่นที่ให้มาก็คุ้มพอประมาณครับ อย่าง Opera ที่มี ANC มาให้ถึงจะไม่ได้ตัดเสียงรบกวนได้เหมือนกับพวกรุ่นใหญ่ๆ แต่มีให้ก็ถือว่าดีกว่าไม่มี ถ้าไม่ได้ซีเรียสส่วนนี้ Engine 4 ก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ฟันธงว่าคุ้มค่าน่าลงทุนทั้งสามรุ่นครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก