/
/
/
รีวิว TMA-2 Move Wireless หูฟังไร้สายคุณภาพเสียง DJ
Posted in REVIEWS

รีวิว TMA-2 Move Wireless หูฟังไร้สายคุณภาพเสียง DJ

เห็นหูฟังก็ว่าออกแบบมาได้สุดแนวไม่เหมือนใครแล้ว ชื่อค่ายเองก็ยังชวนให้ออกเสียงยากไม่ใช่เล่นกับ AIAIAI รุ่น TMA-2 Move Wireless หูฟังไร้สายที่ออกแบบมาเพื่อชาวโปรดิวเซอร์และดีเจ ด้วยแนวคิดที่จะพัฒนาวงการของคนดนตรียุคใหม่ให้ไปไกลกว่าเดิม ทำให้ดีไซน์และรูปแบบหูฟังของ AIAIAI นั้นต่างจากคู่แข่งในตลาดจริงๆครับ

TMA-2 MOVE WIRELESS

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PRO จุดเด่นCONS จุดด้อย
ดีไซน์สวย สไตล์มินิมอล ถูกใจสายดำไม่มีลูกเล่นในการปรับแต่งเสียง
แนวคิด Modular Design ที่ให้เราแยกส่วนหูฟังได้หูฟังข้างซ้ายต้องเช็ค I/O ให้ดีว่าต่อถูกต้องมั้ย
ใช้งานง่าย คุณภาพเสียงดีการปรับระยะหูฟังให้พอดีกับศีรษะไม่สะดวกเท่าไหร่

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

สมแล้วกับที่พัฒนาโดยค่ายหูฟังฝั่งเดนมาร์ก ซึ่งเป็นที่รู้กันว่างานออกแบบของสายสแกนดิเนเวียเค้าเจ๋งขนาดไหน แค่แพคเกจก็สวยงามสะดุดตาแล้ว น่าจะถูกใจวัยรุ่นไม่ใช่เล่น และด้วยแนวคิด Modular Design ของ AIAIAI ที่แยกหูฟังของเค้าเป็น 3 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ Speaker Unit / Headband / Earpad ซึ่งเมื่อแกะกล่องออกมาชิ้นส่วนต่างๆก็จะถูกแยกมาเป็นพาร์ทต่างๆให้เราแกะประกอบเอาเองครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ต้องขออภัยด้วยที่ไม่มีรูปตอนแรกเริ่มแกะกล่องให้ชม เพราะเดโม่ที่ผมได้มาเป็นหูฟังที่ประกอบเป็นรูปเป็นร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าให้แยกอุปกรณ์ในกล่องทั้งหมดก็จะประกอบไปด้วย

 • Headband รุ่น H03
 • Speaker Units รุ่น S10 Bluetooth
 • EarPads รุ่น E04 PU Leather Over Ear
 • Cable รุ่น C05 สายสัญญาณแบบตรง
 • Pouch รุ่น A01 ซองผ้าสำหรับเก็บอุปกรณ์

ในชุดยังมีคู่มือการใช้งานแบบ Quick start guide และก็สายชาร์จแบบ USB-C มาให้พร้อม

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

การประกอบหูฟังทำได้อย่างง่ายดายไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ก่อนอื่นก็เอา Speaker Unit หรือตัวเอียร์คัพมาติดตั้งเอียร์แพดเข้าไป จากนั้นก็เอาไปรวมร่างกับเฮดแบนด์อีกที ซึ่งทีตัวเฮดแบนด์จะมีหัวแจ็คติดตั้งรอไว้แล้วแค่ให้เราเสียบเข้าไปที่ตัวเอียร์คัพแค่นั้นเอง

แต่จุดนี้ต้องระวังนิดนึง เพราะหูฟังฝั่งขวาซึ่งเป็นส่วน Bluetooth Unit และเป็นจุดต่อชาร์จ USB สามารถเสียบเข้ากับเฮดแบนด์ได้โดยที่ไม่ต้องสังเกตุอะไรมาก แต่หูฟังฝั่งซ้ายจะเป็นช่องสำหรับหัวต่ออะนาลอค 3.5mm ทั้งสองฝั่ง ซึ่งต้องดูให้ดีๆเลยว่าอันไหนเป็นเอาท์พุตสำหรับต่อกับเฮดแบนด์ อันไหนเป็นอินพุตสำหรับต่อกับเครื่องเล่นเพลง ซึ่งก็ดูยากอีกเพราะพี่แกไม่ได้มีสัญลักษณ์บอก ถ้าคุณต่อผิดสลับกันจะส่งผลต่อเสียง จะมีอาการเหมือนอิมเมจเสียงมันจะเอียงๆ เหมือนหูฟังมาไม่เต็มข้างนึง ถ้าเจอแบบผมก็สลับขั้วต่อให้ถูกแล้วเสียงก็จะมาสมบูรณ์ปกติครับ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ในเรื่องของงานประกอบและวัสดุอยู่ในเกณฑ์ดีครับ วัสดุที่เป็นโครงสร้างทั้งหมดเป็นพลาสติคแต่ก็ดูแน่นหนาแข็งแรงใช้ได้ น้ำหนักก็กำลังดี ถึงจะพับเก็บหูฟังไม่ได้ตามสไตล์หูฟังดีเจ แต่เราก็ใช้วิธีถอดเป็นชิ้นๆพกไปแทนได้ แต่ยังไงผมว่าพับเอาจะสบายกว่านะ ฮ่าๆ

ด้านการสวมใส่ไม่ติดใจตรงไหนครับ ใส่สบาย โดยเฉพาะเอียร์แพดนั้นนุ่มเอาเรื่องเลย ฟองน้ำที่เฮดแบนด์ก็หนาใช่เล่น แต่มีข้อเสียอีกอย่างนึงเวลาที่เราจะปรับระดับเอียร์คัพให้พอดีกับศีรษะจำเป็นต้องถอดออกมาเพื่อขยับตำแหน่ง ถ้าใส่ไว้อยู่จะปรับยากมากครับ เป็นข้อเสียเล็กๆของการสร้างหูฟังแบบ Modular Design

Features

 joystick controls

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

การควบคุมการเล่นเพลงของ TMA-2 Move Wireless จะใช้ปุ่มจอยสติ๊กที่หูฟังข้างขวาอย่างเดียวครับ ซึ่งก็ใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อนอะไร

 • On / Off : กดปุ่มจอยสติ๊กค้างไว้ 3 วินาที
 • Bluetooth Paring : กดปุ่มจอยสติ๊กค้างไว้ 6 วินาที
 • Volume : ดันปุ่มขึ้นเพื่อเพิ่มระดับเสียง ดันปุ่มลงเพื่อลดระดับเสียง
 • Next / Previous : ดันปุ่มไปทางขวาเพื่อข้ามไปยังเพลงถัดไป ดันปุ่มมาด้านซ้ายเพื่อย้อนไปเล่นเพลงก่อนหน้า

Analog Cable

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

นอกจากเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธแล้วยังต่อสายสัญญาณโดยตรงเพื่อใช้งานได้เลย ซึ่งในโหมดนี้เราไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องด้วยนะครับ เสียบสายปุ๊บฟังได้ทันที ซึ่งในจุดนี้เวิร์คมาก เพราะหูฟังบลูทูธบางรุ่นถึงจะให้เราต่อสายสัญญาณได้แต่ก็ต้องเปิดเครื่องขณะใช้งาน ซึ่งสิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ TMA-2 Move Wireless จึงเหมาะสำหรับดีเจที่ใช้หูฟังตัวเดียวทั้งทำงานที่ต้องต่อสายไปที่ชุดมิกเซอร์และยังเอาไว้ฟังเพลงเพลินกับอุปกรณ์อื่นแบบไร้สายได้ด้วย

Drivers

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ชุด Speaker Unit ของ TMA-2 Move Wireless ติดตั้งไดรเวอร์ขนาด 40mm ที่ไดอะแฟรมทำมาจาก bio-cellulose มีจุดเด่นด้านความบางเบา แต่ก็แข็งแรงมากๆและยังตอบสนองได้ว่องไว จึงสามารถขยับตัวเพื่อสร้างเสียงได้โดยปราศจากดิสทอร์ชั่น ให้เสียงที่ชัดเจนแม่นยำแม้ว่าจะฟังในระดับความดังที่สูง ซึ่งจะเหมาะกับงานแสดงสดของดีเจมากๆ สามารถตอบสนองความถี่ได้กว้างตั้งแต่ 10Hz – 40kHz

ตัว speaker unit รุ่นนี้ยังติดตั้งไมค์โครโฟนมาให้อีก 2 ตัว สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ การใช้งานต่อเนื่องทำได้ถึง 40 ชั่วโมง การชาร์จแบตเตอรี่ก็จะผ่านช่อง USB-C และยังรองรับระบบ Fast Charge ได้อีกต่างหาก


TMA-2 Move Wireless ไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นใดๆมาทำงานร่วมทั้งสิ้นครับ เปิดเครื่องฟังเพลงเท่านั้นจบ ไม่มีลูกเล่นในการปรับแต่งเสียงหรือ EQ เลย ซึ่งก็สะดวกเรียบง่ายไม่วุ่นวายดีครับ แต่ถ้าใครชอบปรับนู่นปรับนี่ ชอบฟังค์ชั่นเยอะๆ ก็อาจจะไม่โดนใจเท่าที่ควร

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

ถึงลูกเล่นจะไม่เยอะแต่ถ้ามาวัดกันเรื่องคุณภาพเสียงก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาครับ เริ่มกันที่เวทีเสียงก่อนซึ่ง TMA-2 Move Wireless ทำได้ไม่เลวเลย สเตอริโออิมเมจจัดว่ากว้างขวางอยู่ในมาตราฐานที่ดี มิติซ้ายขวาโอเคไม่มีข้อติ ส่วนการเก็บรายละเอียดของแต่ละเลเยอร์อยู่ในขั้นปานกลางครับ ไม่ได้เป๊ะเท่าพวกหูฟังมอนิเตอร์แท้ๆ แต่โดยรวมอยู่ในระดับที่ใช้งานแสดงสดและการฟังเพลงเพื่อความบันเทิงได้สบาย

Bass

ย่านเสียงต่ำค่อนข้างฟังสนุกตามสไตล์หูฟังที่ออกแบบมาเพื่อดนตรีอิเล็คโทรนิค แต่ก็ไม่ได้จัดจ้านแบบให้เบสลูกใหญ่โตมโหฬาร ทั้งปริมาณ แรงปะทะของเบสถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมกำลังดีครับ ย่านความถี่ต่ำไม่ถึงกับลงลึกมากนัก แต่เรื่องความชัดเจนและรายละเอียดมาครบถ้วน ค่อนข้างมีกลิ่นหูฟังมอนิเตอร์อยู่ครับในจุดนี้

Mid

เสียงกลางเคลียร์ชัดเจน เก็บรายละเอียดได้ดี แต่ถ้าคุณคุ้นเคยกับหูฟัง Audiophile มาบ้าง เสียงกลางของ TMA-2 Move Wireless จะมีความแข็งหน่อย ไม่ได้อุ่นๆนวลๆ หรือมีน้ำหนักมากนัก แต่ในแง่ความชัดเจนของทุกรายละเอียดเสียงเค้าทำได้ดีตามมาตราฐานอยู่แล้วครับ

High

เสียงแหลมก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน ไม่ถึงกับว้าว แต่ก็ให้รายละเอียดของย่านความถี่ได้ครบถ้วน เสียงแหลมจะคล้ายๆย่านเสียงกลางครับคือแข็งๆแห้งๆ ไม่ได้พริ้วไหวหรือกรุ้งกริ้งมากนัก สำหรับแนวดนตรีอิเล็คโทรนิคทั้งหลายคงไม่มีปัญหามาก แต่สาย Hi-Res Audio ที่ชอบซาวด์ฉ่ำๆ Tonal Balance ดีๆ TMA-2 Move Wireless ยังไปไม่สุดขนาดนั้น

โดยรวมแล้ว TMA-2 Move Wireless จะมีคาแรคเตอร์ของหูฟังมอนิเตอร์ค่อนข้างเยอะครับ จึงเป็นเหตุผลว่ามันออกแบบมาเพื่อสายงานโปรดิวเซอร์หรือดีเจนั่นเอง ซึ่งแนวดนตรีฝั่งนี้จะให้ซาวด์ที่ค่อนข้างถูกจริตกับตัวหูฟังมากกว่าครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

AIAIAI TMA-2 Move Wireless เป็นหูฟังรุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจนครับ ต่อให้คุณไม่ได้ทำงานดนตรีแต่อยากได้หูฟังที่มีคาแรคเตอร์ไม่ซ้ำใคร TMA-2 Move Wireless ก็ตอบโจทย์ได้เช่นกัน ส่วนเรื่องเสียงภาพรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ใส่สบาย ฟังสนุก แค่นี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับหูฟัง Over-Ear Wireless คุณดีซักตัว

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก