/
/
/
รีวิว FitEar Silver หูฟัง UIEM รุ่นใหม่ฉลองครบรอบ 65 ปี
Posted in REVIEWS

รีวิว FitEar Silver หูฟัง UIEM รุ่นใหม่ฉลองครบรอบ 65 ปี

FitEar กลับมาอีกแล้วพร้อมกับ FitEar Silver หูฟังโมเดลล่าสุดที่ทำมาเพื่อฉลองครบรอบ 65 ปีของ Suyama Dental Laboratory ซึ่งเป็นต้นสังกัดผู้ผลิตหูฟังของ FitEar เค้านั่นเอง แน่นอนว่าจุดเด่นก็คือบอดี้ที่ทำจากเงินแท้ๆ เกรดเดียวกับที่ใช้ในงานทันตกรรมตามชื่อบริษัทเค้านั่นล่ะครับ แต่ว่าจะมีความพิเศษตรงไหนอีกเดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

FitEar “Silver” 65th anniversary model

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
รายละเอียดดีงามและ High ที่พริ้วมากๆหูฟังค่อนข้างมีน้ำหนักและไม่ได้ใส่สบายสำหรับทุกคน
เหมาะสำหรับงาน Audiophile เป็นพิเศษให้เบสน้อยไปหน่อย
บอดี้ที่สวยงามแรงแข็งแรงมากๆราคาจัดว่าแรง

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

แพคเกจภายนอกของ Silver ไม่ได้หวือหวาอะไรมากมายครับ เป็นกล่องดำเรียบๆพร้อมโลโก้ของ FitEar เท่านั้นแต่ความเจ๋งจะอยู่ที่ฮารด์เคสภายในมากกว่า ใครที่เป็นแฟน FitEar จะรู้ว่าเจ้านี้เค้าให้ฮาร์ดเคสยี่ห้อ Pelican มาเลย ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเคสชื่อดังระดับโลกเลย ใช้กันตั้งแต่ใส่อุปกรณ์ด้านงานโปรดัคชั่นจนถึงอุปกรณ์ทางการทหารเลยทีเดียว ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทาน ทำตกทำหล่นรับรองว่าไม่สะเทือนถึงตัวหูฟังภายใน

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

นอกจากฮาร์ดเคสแล้วภายในก็จะมีจุกหูฟังจากค่าย AZLA มาให้ด้วย มีซอยย่อยครบทุกไซส์และให้มาถึงสองรุ่นด้วยกันได้แก่ XELASTEC และ SednaEarFit SE1000 เป็นจุกหูฟังเกรดไฮเอนด์เลยนะครับ เฉพาะจุกยางอย่างเดียวนี้ก็หลายพันเข้าไปแล้ว

หมดจากจุกยางแล้วก็จะเป็นตัวแปรงสำหรับทำความสะอาดหูฟังครับ

Build and Comfort

FitEar Silver หูฟังอินเอียร์จากญี่ปุ่น รุ่นพิเศษ 65th Anniversary Edition

เรื่องของความสวยงามจัดว่าเท่เอาเรื่องครับ วัสดุหลักของ Shell จะเป็นเงินประกบเข้ากับพลาสติคซึ่งจะเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับคอนเน็คเตอร์สายสัญญาณ

ชื่อรุ่น Silver ก็น่าจะได้มาจากวัสดุที่เลือกใช้นี่ล่ะครับ และอีกส่วนนึงก็เป็นเพราะหูฟังรุ่นนี้ทำมาเพื่อฉลองครบรอบ 65 ปีของ Suyama Dental Laboratory ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาหูฟังของ FitEar โดยตรง ตามชื่อบริษัทที่เค้าทำผลิตภัณฑ์ด้านทันตกรรมด้วย ทำให้เค้าเลือกที่จะเอาเงินเกรดเดียวที่ใช้กับงานทันตกรรมมาใช้สร้างหูฟังรุ่นนี้ ซึ่งข้อดีของมันคือความทนทานถาวรตลอดอายุการใช้งาน ก็คิดดูซิครับวัสดุที่สามารถอยู่ในช่องปากเราได้ตลอดชีวิตถ้าเอามาทำหูฟังมันก็ต้องแข็งแรงสุดๆชนิดว่าหายห่วงแน่นอน

FitEar Silver หูฟังอินเอียร์จากญี่ปุ่น รุ่นพิเศษ 65th Anniversary Edition

ดีไซน์ของ Silver จะเป็นลักษณะที่ FitEar เรียกว่า Oval Horn Stem ทางค่ายบอกว่าดีไซน์แบบนี้ช่วยทั้งในเรื่องการเก็บเสียงและส่งผลต่อความบาลานซ์ของโทนเสียงด้วย แต่โดยส่วนตัวแล้วลักษณะทางกายภาพของผมไม่เข้ากับหูฟังรุ่นนี้เอาซะเลย ตัวหูฟังค่อนข้างใหญ่กว่าช่องหูผมนิดหน่อย และด้วยวัสดุที่ทำจากเงินมันก็หนักกว่าพวกพลาสติคหรือว่าเรซิ่นทำให้เวลาใช้งานจะอึดอัดและก็ใส่ได้ไม่ค่อยนาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแล้วแต่คนด้วยครับ ข้อนี้ผมไม่สามารถฟันธงได้ร้อยเปอร์เซ็นว่ามันไม่ดี แต่ต้องคอมเมนท์ไว้นิดนึงสำหรับคนที่ช่องหูเล็กอย่างผมจะได้พิจารณาก่อนซื้อ เพราะว่าอย่างหูฟัง UIEM ร่วมค่ายตระกูล TG ผมสามารถใส่ได้สบายกว่าเยอะ แน่นกระชับดีด้วย แต่พอเป็น Silver ที่ใช้ดีไซน์ต่างกันกลับไม่เข้ากับหูผมซักเท่าไหร่

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

FitEar Silver ใช้ไดรเวอร์ที่เรียกว่าระบบ “1+1 approach” ประกอบด้วย Magnesium diaphragm balanced armature driver + tweeter unit ตัวไดรเวอร์หลักก็จะเป็นไดรเวอร์ BA จากค่าย Onkyo ทำหน้าที่ดูแลเสียงย่านความถี่หลักๆทั้งหมดที่เราได้ยิน แต่ก็จะเสริมทวีตเตอร์ไดรเวอร์เข้ามาอีกตัว ซึ่งสามารถเติมเต็มความถี่สูงให้ไปได้ไกลยิ่งขึ้น นอกจากนั้นทาง FitEar ยังบอกว่ามันช่วยเพิ่มมิติให้ดีขึ้นและทำให้การตอบสนองความถี่ทั้งหมดราบเรียบไม่มีสะดุด

ส่วนของสายสัญญาณก็จะเป็นรุ่น FitEar cable 007 ใช้หัวแจ็คขนาด 3.5mm stereo mini plug มาตราฐาน เกรดของสายตัวนี้เป็นระดับสายอัพเกรดที่ค่าตัวแรงเอาเรื่อง รับรองว่าใช้ได้ยาวๆไม่ต้องห่วงเรื่องอัพเกรดเพิ่มครับ

Sound Quality

FitEar Silver หูฟังอินเอียร์จากญี่ปุ่น รุ่นพิเศษ 65th Anniversary Edition

Sound Stage

ลักษณะเวทีเสียงของ Silver จะกว้างและโปร่งครับ ใครชอบแนวเสียงที่ฟังสบายไม่อึดอัดก็น่าจะชอบคาแรคเตอร์ประมาณนี้แน่ๆครับ เวลาฟังจะได้ยินแต่ละเลเยอร์ของเสียงได้ชัดเจน เครื่องดนตรีต่างๆจะไม่มากระจุกตัวกันแน่น แต่จะแยกออกจากกันแบบหลวมๆเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่มากเกินไปครับ ยังถือว่าอยู่ใน Context เดียวกัน ไม่ได้กว้างจนโล่งไปหมด

แต่ถ้าใครชอบความแน่น น้ำหนักหรือมวลเสียงเยอะๆก็อาจจะไม่ชอบแนวของ Silver เท่าไหร่ครับ

Bass

เบสถือว่าให้มาแบบพอดีๆ แต่อย่างที่บอกถ้าคุณเป็นสายที่ชอบความแน่น ต้องการเบสที่น้ำหนักเยอะ แรงปะทะแข็งแรง ผมคิดว่า Silver ไม่ใช่ทางของคุณเท่าไหร่

ต้องบอกว่าเบสที่ให้มาก็ไม่ได้น้อยจนจ๋อยหรือแห้งไปหมดนะครับ ความชัดเจนนั้นดีมากๆ ให้อารมณ์เหมือนพวกหูฟังมอนิเตอร์ตระกูล DT770 ของ Beyerdynamic เลย คือเบสไม่ใหญ่โต ไม่กระแทกทั้นมากนัก แต่ฟังได้ยินตลอดและจับรายละเอียดต่างๆได้ดี ยกเว้นที่มวลหรือเนื้อเสียงของมันไม่เยอะเท่านั้นเอง

Mid

ชัดเจน คม สะอาดสะอ้าน เป็นคาแรคเตอร์ย่านเสียงกลางของ Silver เค้าเลย ชัดเจนเหมือนคุณดูทีวีแบบ 4K ทุกเสียงจะดู High Definition ไปหมด ไม่ต้องห่วงว่ามันจะคมชัดจนแทงหูน่ารำคาญ ส่วนตัวผมว่าเค้าจูนมากำลังดี แต่ถ้าจะให้ตำหนิเล็กน้อยก็คือเพราะ Low และ Mid-Low มันไม่ค่อยแน่น เสียงที่ได้จึงขาดบอดี้ ขาดน้ำหนักไปบ้าง

แต่อย่างที่บอกว่ามันแล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวผมชอบหูฟังที่ต้องติดความอุ่น ความหนาของโทนเสียงมาบ้าง พอมาลอง Silver จึงรู้สึกติดเล็กน้อย ส่วนใครที่ชอบย่านกลางคมๆ สะอาดๆ Silver ก็เหมาะกับคุณแน่นอน

High

นี่คือจุดเด่น คือไฮไลท์ที่ Silver ทำได้ดีมากๆ ก็คงเป็นผลพวงมาจากทวีตเตอร์ยูนิทที่ติดตั้งเพิ่มด้วย ทำให้เสียงแหลมไปได้ไกลสุดๆ ย่านความถี่สูงของ Silver นั้นไพเราะเพราะพริ้งและพริ้วไหวเอามากๆ ใครชอบบริโภคเสียงแหลมรับรองว่ารัก Silver สุดหัวใจ

แถมซาวด์ที่ได้ยังไม่สากหรือแหลมจนน่ารำคาญ อยู่ในจุดที่พอดีมากๆ คือถ้าคมกว่านี้อีกหน่อยก็จะไม่น่าฟังแล้ว เสียงแหลมแบบนี้ถ้าใครชอบฟังงานเพลงแบบอะคูสติค หรือไม่ก็ Folk, Jazz ไปจนถึงงาน Audiophile ทั้งหลายเป็นปลื้มกับ FitEar Silver แน่ๆ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ถ้าว่ากันเรื่องเสียงผมคิดว่า FitEar Silver อยู่ในจำพวกของหูฟังที่เหมาะกับงาน Audiophile Hi-Res ทั้งหลาย แต่สำหรับคนที่ชอบความหนักแน่น ฟังเพลงร็อค ฟังเพลงเมนสตรีมที่ต้องการความอิ่มของเบสอาจจะไม่ใช่ทางซักเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่ามันฟังไม่ได้แค่ฟังไม่มันส์เท่านั้นเอง

ส่วนองค์ประกอบอื่นๆของหูฟังถือว่าสุดในรุ่น ตามสเปคก็จัดอยู่ในหมวดเรือธงตัวใหม่ของ Universal IEM ประจำค่าย FitEar ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่ายและอยากได้ของที่ระลึกครบรอบ 65 ปีจากบริษัทผู้ผลิตล่ะก็ FitEar Silver ก็มีคุณค่ามากพอให้คุณหาไว้ประจำการในคลังแสงเพิ่มอีกตัวครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก