/
/
/
รีวิว FitEar TG335 ที่สุดของหูฟัง UIEM จากประเทศญี่ปุ่น
Posted in REVIEWS

รีวิว FitEar TG335 ที่สุดของหูฟัง UIEM จากประเทศญี่ปุ่น

คงไม่เกินไปนักถ้าจะบอกว่า FitEar TG335 เป็นหนึ่งในตัวจบของหูฟังสาย Universal In-Ear Monitor ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะเรื่องค่าตัวเพียงอย่างเดียว แต่ประสิทธิภาพเสียงที่ได้เป็นที่ยอมรับจากทุกสำนักว่ายอดเยี่ยมอย่างแท้จริง ดีงามไม่ต่างจากรุ่นคัสตอม เพียงแต่ว่าเดินซื้อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาสั่งทำให้เมื่อยตุ้ม ถ้าอยากรู้ว่าทำไมหูฟังรุ่นนี้ถึงได้รับการสรรเสริญว่าเป็นหนึ่งในตองอูก็ต้องแวะมาดูกันซักนิดครับ

FitEar TG335 Universal In-Ear Monitor

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand
PROS จุดเด่นCONS จุดด้อย
บาลานซ์ความถี่ต่างๆได้ดีเยี่ยมถ้าได้ High ที่สว่างกว่านี้อีกนิดจะดีมาก
รายละเอียดมาเต็ม ซาวด์สเตจจะแจ้งค่าตัวแรง
ซาวด์หนา อิ่ม เบสแน่น ฟังสนุก

Packaging and Accessories

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ต้องขอข้ามในส่วนของแพคเกจไปนิดนึงนะครับ เนื่องจากหูฟังที่ได้มาเป็นตัวเดโม่ที่ใส่มาในฮาร์ดเคสเรียบร้อยแล้วจึงไม่ได้เห็นแพคเกจภายนอก แต่ถ้าเดาไม่ผิดแพคเกจของ FitEar เค้าก็เรียบๆไม่ได้หวือหวาอะไรอยู่แล้ว จุดขายจริงๆก็จะเป็นฮาร์ดเคสของค่าย Pelican รุ่น 1010 Micro Case ที่ให้มามากกว่า

เคสของ Pelican หลายคนอาจจะคุ้นตาจากเคสมือถือ หรือถ้าเป็นสายโปรดัคชั่นก็อาจจะเห็นเคสใส่กล้องหรืออุปกรณ์ถ่ายทำต่างๆมากมาย ลามไปจนถึงเคสสำหรับอุปกรณ์ Tactical หรืออุปกรณ์ทางการทหาร Pelican ก็มีเช่นกัน ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทานครับ ปาเคสทิ้งก็ยังไม่สะเทือนถึงหูฟังข้างในเลย (อันนี้ล้อเล่นนะฮะ ฮ่าๆ)

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

โอเค ถัดจากเคสแล้วอุปกรณ์อื่นที่ให้มาก็จะมีจุกยางหูฟัง, แปรงทำความสะอาด, Cable Clip สำหรับเหน็บสายหูฟังเราเข้ากับเสื้อ แล้วก็ถุงตาข่ายอย่างหนาสำหรับเก็บหูฟังอีกชั้นนึงครับ

ส่วนของสายสัญญาณที่ให้มาจะเป็นรุ่น FitEar cable 013 ใช้หัวแจ็คขนาด 3.5mm Stereo mini-plug มาตราฐาน เป็นสายรุ่นอัพเกรดประจำค่ายที่ถ้าต้องซื้อแยกก็หลายตังค์เลย ต้องใช้งานกันถนอมๆหน่อยนะครับ

Build and Comfort

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

ส่วนของ Shell ทั้งหมดในเวปไซต์ไม่ได้บอกสเปควัสดุที่แน่นอนเอาไว้ แต่จากสัมผัสก็น่าจะเป็นเรซิ่นแล้วครอบด้วยพลาสติคอย่างหนาอีกทีที่บริเวณคอนเน็คเตอร์ ตัวเรซิ่นขัดมาเรียบลื่นให้สัมผัสที่ดีมาก คุณภาพเช่นเดียวกับรุ่นคัสตอมไม่มีผิดเพี๊ยน

ส่วนตัวผมค่อนข้างถูกโฉลกกับรูปร่างของ TG335 เพราะว่ามันสามารถใส่ได้กระชับพอดีกับหูผมเลย ไม่อึดอัด ใส่ฟังได้นานแบบสบายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่ว่าเป็นหูฟัง Universal ก็ต้องมาลองด้วยตัวท่านเองครับ ว่าใส่พอดีเหมือนผมรึเปล่า

Headphone Details

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

TG335 มีสเปคที่แตกต่างจากหูฟังทั่วไปพอสมควรครับ โดยเฉพาะการออกแบบท่อนำเสียงที่เป็นดีไซน์เฉพาะของเค้าเลย ขอเริ่มจากตัวไดรเวอร์ก่อน ระบบไดรเวอร์ที่ใช้จะเป็นแบบ 3 Way / 5 Drivers คือใช้ไดรเวอร์ balanced armature ทั้งหมด 5 ตัวแบ่งเป็น Low x 2 / Mid-Low x 2 / High x 1

ไดรเวอร์แต่ละชุดจะมีท่อนำเสียงแยกการทำงานของใครของมันชัดเจนแต่ก็มาบรรจบกันที่ปลายท่ออย่างพร้อมเพรียงกันทั้งหมด ถ้าดูจากภาพจะเห็นชัดว่าลักษะณะท่อนำเสียงของ TG335 จะแตกต่างจากหูฟังทั่วไปครับ

FitEar TG334 หูฟังอินเอียร์ Universal จากญี่ปุ่น ไดรเวอร์แบบ Balanced Armature 3 ทาง / 3 หน่วย / 4 ไดร์เวอร์
รูปด้านล่างคือตัวอย่างท่อนำเสียงของ TG335 ครับ

อย่างหูฟังคัสตอมส่วนใหญ่จะแยกท่อนำเสียงของไดรเวอร์แต่ละชุดอย่างชัดเจนและจนถึงปลายท่อนำเสียงก็ยังแยกกันอยู่ ส่วนหูฟัง Universal ส่วนใหญ่ตัวท่อนำเสียงก็จะมารวมกันเป็นท่อเดียวที่ปลายทาง แต่สำหรับ TG335 ท่อนำเสียงจะแยกกันอย่างชัดเจนและมาเรียงขนาดกันพอดีที่ปลายทาง ส่วนท่อนำเสียงของ High Frequency Driver ยังทำมาจากไทเทเนี่ยมโดยเฉพาะเพื่อการตอบสนองที่ดีกว่า

จะเห็นได้ว่าตัว stem ของหูฟังจะมีลักษณะเป็นวงรี ต่างจากหูฟังทั่วไปที่มักเป็นวงกลม สาเหตุก็มาจากวิธีการเรียงท่อนำเสียงภายในที่ FitEar เลือกใช้นี่ล่ะครับ ซึ่งถึงจะดูเหมือนมีขนาดใหญ่กว่าปกติ แต่เวลาใช้งานจริงก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผมครับ

Sound Quality

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Sound Stage

ผมเคยผ่านการทดลองฟังตัวเดโม่ของ MH335 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นคัสตอมของ TG335 เมื่อนานมาแล้วและก็ยังประทับใจไม่รู้ลืม ทันทีที่ได้ฟัง TG335 ความทรงจำเมื่อตอนนั้นก็แว่บกลับมาเลย คาแรคเตอร์เสียงที่พอจะจำได้จาก MH335 มาถึง TG335 ก็ยังยอดเยี่ยมเหมือนเดิมทุกประการ

TG335 เป็นหูฟังที่ให้มิติดีมากๆ คือมันสามารถแยกรายละเอียดทั้งด้านกว้าง ด้านลึกได้อย่างชัดเจน แต่ว่าซาวด์ทั้งหมดยังเกาะเป็น context เดียวกันอยู่ บาลานซ์ย่านเสียงต่างๆได้เยี่ยม เรียกว่ามันดีทั้งการใช้งานเป็นหูฟังมอนิเตอร์และตอบสนองการฟังเพลงเพื่อความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

สำหรับผม TG335 เป็นหูฟังที่มีความเป็น Musical สูงมาก ฟังเพลงได้เพลิน ไม่แปร่งหูแต่เราก็จะเพลิดเพลินกับรายละเอียดต่างๆของเพลงที่พึ่งจะมาพบเจอเมื่อฟังผ่าน TG335 ด้วย ในส่วนของ Sound Stage ต้องบอกว่ากว้างแต่ไม่โหวงเหวง จูนเสียงมาได้น่าฟังจริงๆ

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

Bass

จากรากฐานของ MH335 ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อมือกลองและมือเบส ซึ่งนักดนตรีสองตำแหน่งนี้ต้องการความชัดเจนและปริมาณของความถี่ต่ำมากกว่าผู้เล่นตำแหน่งอื่น พอมาถึงรุ่น TG335 เบสที่ได้ก็ยังคงหนักแน่น มวลหนา อิ่ม ฟังสนุกมาก

ก็ไม่น่าแปลกเพราะมีไดรเวอร์เฉพาะ Low ให้ถึงสองตัว หายห่วงเรื่องเสียงเบสแน่ๆ เวลาฟังเพลงเสียงจากกีตาร์เบสจะอุ้มซาวด์ทั้งหมดของเพลงที่เราฟังได้เป็นอย่างดี แรงปะทะของคิกดรัมก็แข็งแรง ภาพรวมของเบสเต็มอิ่ม และรับรองว่าเบสไม่ล้นเกินไปแน่นอน สามารถฟังเพลงได้โอเวอร์ออลทุกสไตล์ครับ

Mid

เสียงกลางของ TG335 ให้บอดี้ที่เต็มอิ่ม มีเนื้อมีหนังดีมาก การเก็บรายละเอียดต่างๆถือว่าสุดยอด เป็นเสียงกลางที่ไม่ได้คมชัดจนเกินไปแต่สามารถถ่ายทอดพวกไมโครดีเทลได้ครบถ้วน พวกเสียงร้องก็มีพลัง มีน้ำหนักที่น่าฟังมากๆ ต้องย้ำอีกรอบว่า Tonal Balance ของ TG335 ทำได้ประทับใจมากๆ เบสอาจจะเป็นคีย์หลักของโทนเสียง แต่ก็จัดวางร่วมกับเสียงกลางและแหลมได้อย่างกลมกลืน

High

ถึงจะแบ่งไดรเวอร์มาดูแลเสียงแหลมเพียงตัวเดียว แต่ประสิทธิภาพของมันก็ไม่ได้ด้อยครับ รายละเอียดของเสียงแหลมทำได้ดี เพียงแต่ว่ามันไม่ได้โปร่งหรือใสกรุ้งกริ้งมากนัก เอาเข้าจริงๆผมก็อยากให้ High ของ TG335 มันไปได้ไกลอีกหน่อย ไม่งั้นมันจะเป็นหูฟังที่เพอร์เฟคแบบหาคู่แข่งยากมากๆเลย

พอดีตอนที่ลองเทสอยู่นี่ผมบังเอิญได้ FitEar Silver ซึ่งเป็น UIEM รุ่นล่าสุดมาเทียบพร้อมกันพอดี แล้วขานั้นเค้าให้ High ที่สวยเอามากๆ ผมเลยยิ่งติดกับเสียงแหลมของ TG335 ไปนิดนึง แต่ยังไงก็ยังอยู่ในมาตราฐานที่ดีครับ


Conclusion

Photo by Cotton Guy | JABEN Thailand

FitEar TG335 ยังคงครองอันดับหัวแถวของหูฟัง Universal In-Ear Monitor ในใจของผมเอาไว้ได้ไม่ต่างจากรุ่นคัสตอม MH335 มันดีพอที่จะใช้กับการทำงานสำหรับเหล่า Pro Audio ทั้งหลายและยังใช้ฟังเพลงได้อย่างเพลิดเพลินสำหรับชาว Music Lover ด้วย โดยเฉพาะซาวด์สเตจและการบาลานซ์ย่านความถี่ที่ทำได้อย่างดีเยี่ยม

ถึงค่าตัวจะสูงซักหน่อย แต่อย่างว่า TG335 อยู่ในหมวดเรือธงและสามารถเป็นหนึ่งในตัวจบของคุณได้อย่างไม่ยากเย็น นี่คือหนึ่งในหูฟังที่ผมแนะนำให้คุณลองจริงๆ เพราะมันสามารถจะเป็น Reference ที่ดีสำหรับหูคุณไปได้ตลอดอย่างแน่นอนครับ

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก