/
/
/
DAC นั่นมันก็คือ …
Posted in NEWSUncategorized

DAC นั่นมันก็คือ …

DAC ย่อมาจาก Digital to Analog Converter ถ้าอ่านจากภาษาอังกฤษก็น่าจะรู้แล้วว่ามันคืออะไร มันก็คืออุปกรณ์ที่สามารถแปลงข้อมูลจากที่เป็น 0101010110101 ที่มาจากไฟล์เพลงของเรา ให้เป็นเสียงที่คนเราสามารถฟังแล้วเข้าใจได้
มนุษย์สามารถฟังและเข้าใจเสียงที่เป็น analog ได้เท่านั้น เสียง 0101 ก็จะเป็น ปิ๊ดๆๆๆๆ หลายแสนหลายล้านครั้งในหนึ่งวินาที รับรองว่าฟังกันไม่ออกแน่ถ้าไม่ใช่ robot

DACmini-front centrance_hifim8
CEntrance DACmini
DAC แบบตั้งโต๊ะจากอเมริกา
CEntrance Hifi-M8 DAC พกพาที่มาพร้อมสัญญาณ Balanced

DAC ทำงานอย่างไร

ขั้นตอนการทำงานของ DAC คร่าวๆ มีดังนี้
 1. หลังจากต่อสายเข้ากับเครื่องเล่นเพลง (iOS devices, Android, PC, Mac) DAC จะคุยกับเครื่องเล่น ถ้าคุยกันรู้เรื่องก็ทำงานได้ ที่บางคนสงสัยว่าทำไม DAC มันใช้กับอุปกรณ์บางอันไม่ได้ ก็เพราะมันคุยกันไม่รู้เรื่องเนี่ยล่ะ
 2. เครื่องเล่นเพลงเริ่มส่งข้อมูลในรูปของ data stream ไม่ว่าจะเป็น PCM หรือ DSD
 3. DAC รับข้อมูล data stream ไปผ่านกระบวนการแปลงให้เป็นเสียงโดยใช้ algorithm ต่างๆ นาๆ แล้วแต่เซียนคนไหนจะคิดขึ้นมาได้ DAC ยิ่งเทพ algorithm ก็ยิ่งดี ได้ยินเสียงเป็นเสียงเพลง มีรายละเอียดชัดเจน มิติโอ้ละพ่อ แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย
 4. DAC ส่งสัญญาณเสียง analog ไปให้ built-in amplifier หรืออาจจะต่อออกไปที่ amplifier อื่น หลังจากนี้มันก็เป็นเสียงเพลงที่เราฟังได้ยินละ
ถ้ามี DAC แบบที่ไม่มี built-in amplifier หรือ pure DAC ผมเอาหูฟังเสียบตรงได้เลยมั้ยครับ
เสียบได้ครับ แต่ไม่แนะนำให้เปิดเพลงหรือเปิดเสียงใดๆ … อ้าว … เพราะถ้าเราเอาหูฟังไปเสียบเข้ากับ pure DAC รับรองหูฟังเราจะกระจุยแน่นอน แถมเสียงยังไม่ค่อยดีด้วย เนื่องจาก DAC ชนิดนี้จะส่งสัญญาณเสียงที่มีความดังแบบเต็มที่ ไม่มีการลดทอน หรือมีวอลุ่มให้ปรับ ทั้งนี้ก็เพราะมันทำมาไว้สำหรับต่อกับแอมพ์อีกทีนั่นเอง

ใช้ DAC มันทำให้อะไรดีขึ้น

คำถามยอดฮิต เพราะหลายคนงงว่า Amp กับ DAC (จริงๆ ถ้าจะพูดให้ถูกมันต้องเรียกว่า DAC/Amp หรือ DAC + Amp) มันต่างกันยังไง ถ้าดูจากขั้นตอนการทำงาน DAC แล้วก็น่าจะพอเข้าใจขั้นตอนการทำงานของ DAC เบื้องต้นกันแล้วว่ามันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ amp เลย
ถ้าจะให้เปรียบ การใช้ Amp ก็เหมือนกับการที่เรามีรถยนต์ดีๆ แล้วก็แต่งเสริมเข้าไปโดยไม่เปลี่ยนเครื่องยนต์ ส่วนการใช้ DAC ก็เหมือนกับการเอารถยนต์คันดีๆ ที่มีอยู่มาเปลี่ยนเครื่องใหม่ มันก็จะได้อะไรที่แตกต่างไปจากเดิมค่อนข้างเยอะ
ที่เห็นได้ชัดเจนคือเรื่องรายละเอียดและมิติ (soundstage) ซึ่งพอใช้ DAC ก็จะทำให้จะดีขึ้น แตกต่างจากการใช้ Amp ที่ต้องคอยอาศัยคุณภาพเสียงจากเครื่องเล่นที่มีเป็นหลัก
DACport_sm centrance_dacport_lx_default_zoom_image
CEntrance DACport
DAC ขนาดเล็กที่มาพร้อม Headphone Amp
CEntrance DACport LX
DAC ขนาดเล็กที่เป็น Line Level DAC เพื่อใช้กับแอมพ์อื่นๆ ต่อไป

ใน DAC มีแอมพ์มั้ย?

อันนี้ตอบยาก เพราะมันก็มีทั้ง DAC ที่มี Amp ในตัวและก็พวกที่ไม่มี จุดสังเกตง่ายๆ คือ DAC ที่มี Amp ในตัว หรือที่เรียกว่า DAC/Amp จะมีปุ่มปรับระดับเสียง ส่วน DAC แบบเพียวๆ ก็จะไม่มีปุ่มปรับเสียง
IT specialist turns headphone lover. Been in portable industry for 15 years thought me many things. Right now I roam around for good sound. Pop, Rock, Hip-hop, R&B, Classic, New Age is my things.

พิมพ์ชื่อสินค้าที่ต้องการ

ตะกร้าสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการแสดง Popup

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการแสดงโฆษณาเกี่ยวโปรโมชั่นบทเว็บของ jaben.co.th ให้กับท่าน หากท่านไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้ประเภทนี้ การแสดงโฆษณาให้กับท่านอาจจะมีความคลาดเคลื่อน และ ซ้ำซ้อนได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก